Cố vị

- Úi chà… chà…! Mới rồi ở Sóc Trăng có một số trường hợp học sinh học lớp 6 bị buộc đưa xuống lớp 1 do chưa… biết đọc, biết viết. Liên quan vụ này, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo ngành giáo dục xử lý gấp.

- Nhưng vì sao có tình trạng này?

- Vì bệnh thành tích thôi. Nhiều thứ khác như phổ cập giáo dục, bình xét gia đình văn hóa, khóm ấp văn hóa, hộ nghèo..., ôi thôi cũng từa lưa bông bí.

- Phần nhiều do các ông lớn ngồi trên nghe ở dưới báo cáo láo. Vấn đề đó xảy ra từ lâu nhưng không thấy khắc phục riết rồi xã hội này đồng thau lẫn lộn.

- Ừ, nhưng nếu có cái nhìn thoáng thì tình trạng học sinh ngồi nhấm lớp hay xảy ra ở Sóc Trăng là do địa phương này đặc thù khi con em người dân tộc Khmer nhiều. Thậm chí, có những gia đình trong một năm mất mấy tháng làm ăn xa, họ đem theo con mình, và cứ thế nhiều học sinh bị đưa ra làm “đồ chơi”.

- Học sinh có thể thông cảm. Hiện ở một nơi mà hàng triệu người hâm mộ từng bị đem ra làm con tin, bởi một quan chức bóng đá tham quyền cố vị.

- Ai?

- Cách đây vài hôm, người đứng đầu Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Madagasca là Ahmad Ahmad đã được bầu làm tân chủ tịch LĐBĐ châu Phi (CAF). Chiến thắng này giúp ông Ahmad trở thành chủ tịch thứ 7 trong lịch sử 60 năm của CAF. Đây là tin vui cho người hâm mộ nhiều quốc gia châu Phi, với niềm tin bóng đá lục địa đen sẽ sang trang mới.

- Issa Hayatou (Cameroon) từng là người đứng đầu CAF với quãng thời gian làm việc gần đến 30 năm trước đó?

- Đóng góp của Hayatou không nhiều nhưng ông ta là kẻ độc đoán. Chưa kể, Hayatou nhiều lần bị cáo buộc nhận hối lộ với số tiền lên đến hàng triệu USD. Năm 2011, cựu chủ tịch này từng bị Ủy ban Olympic quốc tế cảnh cáo vì nhận tiền từ các công ty tiếp thị thể thao.

- Người như vậy đáng ra nên rút lui sớm.

- Bởi vậy mới nói, Ahmad là làn gió mới khi ông cho biết sẽ hiện đại hóa CAF, mọi thứ minh bạch hơn và tránh bị can thiệp chính trị.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác