VĐV Trương Thanh Hằng lại gặp rắc rối với TPHCM:

Cố tình gây khó dễ?

Cách giải điền kinh VĐQG 2009 gần nửa tháng, nhà vô địch cự ly trung bình nữ Trương Thanh Hằng bất ngờ té ngửa vì đơn vị chủ quản cũ là Sở VH-TT-DL TPHCM dứt khoát không đồng ý giải quyết mọi thủ tục cho cô dù Sở VH-TT-DL Ninh Bình đã nhiều lần đề nghị. Nếu không có thẻ thi đấu mới, Thanh Hằng sẽ không được dự giải VĐQG vào giữa tháng 9 tới với tư cách là người của Ninh Bình…

Không ăn được thì đạp đổ!

Đang tập huấn cùng tổ cự ly trung bình tại Côn Minh (Trung Quốc), VĐV Trương Thanh Hằng không giấu vẻ bức xúc khi liên lạc qua điện thoại với phóng viên SGGP Thể Thao trước việc gây khó dễ nói trên của ngành thể thao TPHCM. Cô cho biết, khi chia tay thể thao TPHCM để về với Ninh Bình, lãnh đạo ngành thể thao TPHCM đã hứa sẽ sớm giải quyết mọi thủ tục để cô thi đấu cho địa phương mới từ giữa năm 2009, đồng thời báo cáo trực tiếp mọi việc lên Liên đoàn điền kinh Việt Nam. Thế nhưng, khi Ninh Bình liên lạc với Liên đoàn điền kinh Việt Nam xin cấp thẻ thi đấu mới cho Trương Thanh Hằng thì bất ngờ nhận được thông tin phản hồi rằng “giữa Thanh Hằng và TPHCM chưa giải quyết xong mọi chuyện, nên không thể làm thẻ mới”.

Dù rất bức xúc, nhưng lãnh đạo ngành thể thao Ninh Bình buộc phải kiềm chế và trực tiếp liên lạc với đơn vị chủ quản cũ của Thanh Hằng đề nghị thực hiện cam kết. Tuy nhiên, phía TPHCM không giải thích rõ ràng mọi chuyện. HLV đội tuyển điền kinh Ninh Bình Hoàng Minh Đạo cho biết: “Liên đoàn điền kinh Việt Nam khẳng định cần phải có xác nhận từ địa phương cũ là TPHCM về việc Hằng không còn thi đấu cho họ, thì việc cấp thẻ mới đúng quy trình. Nhưng không hiểu vì sao, đến giờ, sau khi chúng tôi đã liên lạc nhiều lần, TPHCM vẫn không giải thích lý do không giải quyết hết thủ tục cho Hằng”.

Trên nguyên tắc, Thanh Hằng đã chấm dứt mọi liên đới với thể thao TPHCM từ tháng 10-2008, tức là từ khi Hằng bị cắt hoàn toàn quyền hưởng các chế độ dành cho một VĐV. Thế nhưng, trong văn bản gửi Ninh Bình và Liên đoàn điền kinh Việt Nam, ngành thể thao TPHCM lại cho rằng Thanh Hằng chỉ mới rời TPHCM từ tháng 1-2009. Nhưng ngay cả khi vin vào lý do này, thì Thanh Hằng vẫn được xem là hợp lệ khi thi đấu chính thức cho Ninh Bình, vì cô đã qua 6 tháng tạm ngưng thi đấu theo quy định và không hưởng bất kỳ chế độ nào từ phía ngành thể thao TPHCM.

Thế nên, sự việc này theo nhiều người chẳng khác mấy so với chuyện “không ăn được thì đạp đổ” của ngành thể thao TPHCM.

Liên đoàn cũng phải chờ!

Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh TPHCM Nguyễn Trung Hinh cho biết: “Việc VĐV được phép thi đấu tại giải VĐQG hay không phụ thuộc vào quyết định của Liên đoàn điền kinh Việt Nam. Mọi quyết định sẽ tuân thủ quy chế do Liên đoàn ban hành. Về thẻ thi đấu của Trương Thanh Hằng, sau khi VĐV này rời TPHCM thì chúng tôi không giữ mà để cho VĐV hoặc HLV tự quản lý. Theo tôi biết, người đang giữ tấm thẻ ấy là HLV của Hằng. Khi VĐV thi đấu cho một đơn vị nào thì đơn vị đó có trách nhiệm quản lý thẻ thi đấu của VĐV”ù. Tuy nhiên, rắc rối ở chỗ là dù không giữ thẻ thi đấu của Hằng, nhưng lãnh đạo Liên đoàn điền kinh TPHCM lại nhùng nhằng không ký giấy giải quyết thủ tục để cô được thi đấu cho đơn vị mới là Ninh Bình.

NGUYỄN ĐÌNH ghi

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chánh văn phòng Liên đoàn điền kinh Việt Nam cho biết: “Trước đây, liên đoàn có nhận được công văn của Ninh Bình đề nghị cấp thẻ VĐV cho Trương Thanh Hằng, trong đó có quyết định không trả lương của Sở VH-TT-DL TPHCM.

Tuy nhiên, khi xem xét kỹ quyết định này, chúng tôi nhận thấy TPHCM khẳng định không trả lương cho Thanh Hằng vì VĐV này không thực hiện theo những hướng dẫn của HLV, hay nói cách khác, đấy là một dạng kỷ luật. Vì thế chúng tôi đã đề nghị Ninh Bình cần liên hệ với TPHCM để có những quyết định rõ ràng thì Hằng mới có thể chính thức thi đấu cho địa phương mới”.

Cho đến thời điểm này, Ninh Bình vẫn chưa đưa ra được những giấy tờ để có thể đăng ký cho Trương Thanh Hằng thi đấu ở giải vô địch quốc gia (dự kiến khai mạc vào ngày 10-9). Ông Hùng cho biết thêm: “Phía Ninh Bình nói với chúng tôi rằng đã liên hệ với Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM Phạm Quang Bản và được sự đồng ý nhưng đến nay vẫn chưa thấy văn bản chính thức”.

“Trong trường hợp Ninh Bình không đưa ra được những chứng cứ xác định “chủ sở hữu” Trương Thanh Hằng, Liên đoàn điền kinh Việt Nam sẽ gửi công văn cho cả TPHCM lẫn Ninh Bình nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo đảm quyền lợi cho VĐV” - ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Chiều qua, ông Phạm Quang Bản - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM vẫn tỏ ra rất căng thẳng và kiên quyết không trả lời về việc có đồng ý cho Trương Thanh Hằng thi đấu cho Ninh Bình hay không mà chỉ khẳng định: “Chúng tôi đã có văn bản gửi Vụ Thể thao thành tích cao thuộc Tổng cục TDTT”. Nhưng tìm hiểu tại Tổng cục TDTT, Vụ trưởng Thể thao thành tích cao Trần Văn Quỳnh vẫn khẳng định chưa hề nhận được văn bản của phía TPHCM. Thậm chí ông Quỳnh còn nghĩ rằng: “Tôi cứ tưởng Hằng về Ninh Bình xong xuôi từ lâu rồi”.

Xin rút khỏi ĐTQG?

Nếu không được thi đấu cho Ninh Bình tại giải VĐQG 2009, nhiều khả năng, đơn vị chủ quản mới của Trương Thanh Hằng sẽ xin rút cô khỏi ĐTQG đang chuẩn bị cho Asian Indoor Games 3 và SEA Games 25 vào cuối năm. Khi đó, Ninh Bình thiệt một, điền kinh Việt Nam thiệt tới 10, vì rõ ràng, Hằng là một trong số ít những gương mặt được kỳ vọng sẽ mang về cho điền kinh Việt Nam 2 chiếc HCV tại SEA Games 25 trên đất Lào.

LÊ QUANG - THANH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Liệu Man.City có thể đưa Kylian Mbappe về dưới trướng của Pep? Ảnh: Getty Images

Cơn khát tiền đạo của Man.City và giải pháp Mbappe

HLV Pep Guardiola sau khi thừa nhận Man.City đang thiếu một tiền đạo đẳng cấp thế giới, đã được các ông chủ ở sân Etihad hứa chiêu mộ Kylian Mbappe “bằng bất kỳ giá nào” trong tháng Giêng tới.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác