Có tiền mua được cả tiên?

Sân Cao Lãnh đang sống trong chuỗi ngày u ám. Nhưng cuối tuần này, đội bóng vùng lũ phải gác lại những tất bật, bởi họ gánh vác một trọng trách: giải mã thiếu gia mới nổi Sài Gòn Xuân Thành.

Không có đội bóng nào lạ lùng như Sài Gòn Xuân Thành, bởi mãi đến tối 5-1, hình hài của tân binh giải hạng Nhất mới chính thức được xác lập. Và cũng chẳng có đội  bóng nào ồn ào như Sài Gòn Xuân Thành, vì họ chi tiền chiêu mộ cầu thủ như chưa bao giờ được chi. Huỳnh Kesley, Phước Tứ, Minh Đức, Đình Luật, Sỹ Mạnh… toàn những hợp đồng “bom tấn” lần lượt hạ cánh về đội bóng vừa nhập hộ khẩu đất Sài thành, ngay từ lúc Sài Gòn Xuân Thành đang phôi thai trên giấy. Thật kỳ lạ, bầu Thụy và “cò” Đại hô một tiếng là đã biến thành đại diện của bóng đá Sài thành!

Kỳ lạ và nhiều sao hơn tất thảy các đối thủ ở hạng Nhất, thậm chí, tổng giá trị đội hình Sài Gòn Xuân Thành còn ăn đứt nhiều đội bóng hạng trung ở V-League. Đấy là sức mạnh của đồng tiền, bởi nếu không có kim tiền đưa đường, ắt hẳn nhiều “ngôi sao” đã lắc đầu khi phải chấp nhận xuống hạng, chơi cho một đội bóng hạng Nhất.

Nói chẳng ngoa, Sài Gòn Xuân Thành của bầu Thụy lúc này còn nổi hơn cả cái thời mà bầu Trường, bầu Hiển tập tành vào chơi bóng đá.  Bởi nếu tính chi phí chiêu mộ đội hình, số tiền ấy có lẽ đã đủ nuôi sống cỡ 2-3 đội bóng hạng Nhất. Chính vì vậy, tiếng là tân binh giải hạng Nhất, nhưng Sài Gòn Xuân Thành lập tức được ấn cho danh vị ứng cử viên số 1 cho suất thăng hạng V-League mùa 2011.

Bầu Thụy trong ngày ra mắt đội bóng mới đã bảo rằng, Sài Gòn Xuân Thành chỉ nghĩ đến ngôi vị số 1 ở giải hạng Nhất. Không phải bầu Thụy thèm ẵm… 300 triệu đồng tiền thưởng cho nhà vô địch, mà ngược lại, với sự đầu tư ngất trời như vậy, có lỡ thăng hạng ở vị trí nhì bảng hay bằng trận play-off thì điều đó cũng chẳng khác cái tát vào mặt của một loạt ngôi sao của Sài Gòn Xuân Thành.

Dàn hảo thủ của Sài Gòn Xuân Thành đang là niềm mơ ước của nhiều đội bóng. Ảnh: NHẬT ANH

Vung tiền chiêu binh mãi mã nên Sài Gòn Xuân Thành sớm biến thành hổ. Có điều, đại diện mới của bóng đá đất Sài thành là hổ thiệt hay hổ giấy thì còn phải đợi kiểm chứng. Nghiệt ngã thay, trọng trách nặng nề ấy lại đặt lên đôi vai của đội bóng CS Đồng Tháp đang trải qua chuỗi ngày u ám.

Thật ra, xét vai vế của Đồng Tháp sau mùa giải 2010, họ xứng đáng là quyền lực V-League. Tấm HCĐ mùa trước đặt đội bóng của HLV Phạm Công Lộc vào tốp 3 đội mạnh nhất Việt Nam. Thế nên, giá mà bóng đá là bài toán theo kiểu 1+1=2, đương nhiên hạng tân binh còn chưa kịp thôi nôi như Sài Gòn Xuân Thành đâu có thể so sánh với đệ tam V-League. Ngặt nỗi, hoàn cảnh của cặp đấu tại sân Cao Lãnh là hoàn toàn trái ngược: Đồng Tháp đang loay hoay với hàng loạt cú đào thoát, nhất là tiền đạo trụ cột Samson và cả bài toán giàn đèn sân Cao Lãnh, trong khi Sài Gòn Xuân Thành là ánh sáng đô thị, nơi dàn sao lũ lượt đổ về. Sự khác biệt làm Đồng Tháp từ thế cửa trên lộn nhào xuống cửa dưới so với Sài Gòn Xuân Thành, dù có cả lợi thế sân nhà. Vấn đề là trong thế bị đẩy vào chân tường, Đồng Tháp buộc phải chứng minh, họ có nội lực và biết cách vượt khó, bằng không thì sự u ám bởi những thông tin không hay ho ở đội bóng đồng bằng có thể là dấu hiệu cho một sự sụp đổ ngay từ khi mùa bóng nhọc nhằn phía trước còn chưa khởi tranh.

Một trận cầu Cúp Quốc gia dĩ nhiên không thể quan trọng, sát sườn bằng những điểm số tích lũy ở V-League hay giải hạng Nhất. Nhưng ở Cao Lãnh cuối tuần này, tính sĩ diện và tự ái nghề nghiệp có thể đẩy Đồng Tháp và Sài Gòn Xuân Thành vào cuộc chiến kịch tính, vì thương hiệu của từng đội bóng. Sức mạnh tinh thần kiểu nhà nghèo đả bại thiếu gia mới nổi với dàn sao hạng nặng, hay tất cả sẽ đi theo kịch bản: có tiền mua tiên cũng được? Chỉ có điều chắc chắn, thiếu gia Sài Gòn Xuân Thành sẽ được giải mã!

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác