Có thực mới vực được đạo

- BTC giải đấu bóng đá lớn nhất châu Phi đang nhức đầu khi một đội tuyển không chịu lên máy bay để đến Gabon thi đấu tới đây. Nguyên nhân được biết cũng do vấn đề “đầu tiên”.

- “Đầu tiên” gì?

- Có nghĩa là tiền đâu? Giải bóng đá  vô địch châu Phi (CAN) nhiều khả năng rối lên do các cầu thủ Zimbabwe phản ứng. Họ không muốn thi đấu cho đội tuyển do chưa đạt được thỏa thuận tiền thưởng với Liên đoàn nước này (ZIFA).

- Ra điều kiện với phía Liên đoàn?

- Các cầu thủ muốn nhận tiền thưởng khoảng 5.000 USD/ người khi dự giải, trong lúc phía ZIFA công bố chỉ muốn chi 1.000 USD thôi. Ngoài ra, còn muốn nhận 150 USD/cầu thủ chơi ở giải quốc nội, 500 USD/người chơi ở nước ngoài thay vì 50 và 100 USD tương ứng.

- Xem ra vấn đề tiền nong không đơn giản chút nào.

- Chưa đâu. Các tuyển thủ cũng từ chối nơi ăn ở không thật vừa ý do ZIFA sắp xếp từ trước.

- Thế rồi sự vụ được giải quyết ra sao?

- Trước thái độ quyết liệt của cầu thủ, ZIFA buộc tổ chức cuộc họp với hy vọng cứu vãn tình hình. Tuy nhiên, các cầu thủ vẫn từ chối sang Cameroon để chơi trận giao hữu cuối cùng trước khi dự CAN 2017 tại Gabon.

- Quốc gia thuộc khu vực Nam Phi này còn nhớ cách đây chưa lâu từng lem nhem vấn đề nợ lương HLV trưởng, để rồi đội tuyển Zimbabwe bị loại khỏi vòng loại World Cup 2018.

- Không sai. Vì khi đó ZIFA nợ gần 70.000 USD với nhà cầm quân người Brazil José Claudinei và gây ra lùm xùm không đáng có. 

- CAN 2017 diễn ra với sự tham gia của 16 đội. Được biết giải đấu sẽ khai mạc vào ngày 14-1, nhưng nếu Zimbabwe rút lui sẽ khiến tình hình thêm rối chứ chẳng chơi.

- Xét về lý sẽ có nhiều biến động. Song, bảo mỗi người nhận có 1.000 USD tiền thưởng khi dự giải và 100 USD/lính lê dương ở nước ngoài trở về đá cho đội tuyển quốc gia thì đó là số tiền quá bèo. Thế nên mới nói, việc các cầu thủ phản ứng với ZIFA cũng không phải lạ. Bởi xưa nay ai cũng biết câu “có thực mới vực được đạo”. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất