“Cô thủ môn tội nghiệp”

Quả bóng vàng trong mắt tôi

Xin mượn tựa đề bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam cách nay nhiều năm để nói về một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của bóng đá nữ nước ta hơn chục năm qua. Một cô gái đến với nghiệp quần đùi áo số khá tình cờ, trước khi trở thành tài năng lớn: Đặng Thị Kiều Trinh.

Đến với bóng đá từ Hội khỏe Phù Đổng năm 2000 tại Đồng Tháp (trong màu áo đội tuyển chủ nhà vùng đồng bằng sông Cửu Long), Kiều Trinh sau này gia nhập đội bóng đá nữ TPHCM với một phần lý do cũng ngẫu nhiên không kém: Đồng Tháp không có đội bóng đá nữ, nên nếu muốn theo tiếp sự nghiệp, cô phải chọn bến đỗ gần nhất là đội bóng TPHCM.

Gia nhập đội với áp lực phải thay thế cho đàn chị cực kỳ nổi tiếng Nguyễn Thị Kim Hồng, với Kiều Trinh đấy là một thách thức. Thế nhưng, những thách thức lần lượt được cô gái này chinh phục, trước khi trở thành thủ môn số 1 không chỉ của đội TPHCM, mà còn là ở cấp độ Việt Nam và cả Đông Nam Á (cầu thủ hay nhất khu vực cách nay 2 năm).

Kiều Trinh đăng quang Giải thưởng Quả bóng vàng 2012 và phút nhí nhảnh ngoài đời.

Gần 15 năm chơi bóng đỉnh cao và hơn chục năm khoác áo đội tuyển, Kiều Trinh đã giành hầu hết mọi vinh quang mà một cầu thủ nữ Việt Nam có thể giành được: VĐQG, vô địch Đông Nam Á, HCV SEA Games, Quả bóng vàng Việt Nam. Đổi lại những chiến công ấy, cô gái này cũng hầu như phải đánh đổi rất nhiều, nhất là đánh đổi chuyện tình cảm cá nhân.

Giờ đây, ở cái tuổi 30 và sắp tính đến chuyện giã từ sự nghiệp, Kiều Trinh dẫu biết rằng đời con gái đá bóng rất cực, nhưng nếu được chọn lựa lại, cô vẫn chọn bóng đá, vẫn sẽ tìm cách giấu cha mẹ đi đá Hội khỏe Phù Đổng như hồi 15 năm trước, và dứt khoát vẫn chấp nhận dang nắng dang mưa để theo đuổi nghiệp quần đùi áo số.

Và bây giờ, khi mà rất nhiều đồng đội cùng thế hệ gồm Kim Chi, Đào Thị Miện, Mai Lan, Ngọc Châm, hay mới đây là Lê Thị Thương, Ngọc Anh… đã giã từ sự nghiệp, Kiều Trinh vẫn đứng đấy, giữa 2 trụ thành, vẫn tiếp tục cày ải để dìu dắt thế hệ mới của bóng đá nữ TPHCM và bóng đá nữ Việt Nam.

Tôi chọn Huỳnh Như

Trong khuôn khổ bài viết của mình, tôi sẽ tiếp tục nói về những gương mặt của bóng đá nữ. Bởi, nếu như bóng đá nam được theo dõi nhiều, thì với bóng đá nữ, họ không có nhiều dịp được giới thiệu trước công chúng, cho dù đóng góp của họ cho nền bóng đá nước nhà có lẽ không thua kém các đồng nghiệp nam.

Huỳnh Như luôn là nỗi ám ảnh của hàng thủ đối phương. Ảnh: H.Hùng

Và trong số những nữ cầu thủ là ứng cử viên của danh hiệu Quả bóng vàng năm nay, tôi đánh giá cao Huỳnh Như. Hai trong số những căn cứ quan trọng nhất để bầu chọn danh hiệu dành cho các cô gái trong năm 2015 là giải VĐQG và vòng loại thứ 2 Olymic Rio 2016 (riêng giải vô địch Đông Nam Á 2015, đội tuyển nữ Việt Nam thất bại).

Ở cả 2 giải đấu này, Huỳnh Như đều đã chơi rất ổn định, đóng góp lớn cho TPHCM và đội tuyển nữ Việt Nam. Huỳnh Như cùng Kiều Trinh còn xuất sắc ở chỗ, dù phải chơi trong một tập thể thiếu đồng đều như TPHCM, trong giai đoạn chuyển giao thế hệ, nhưng Huỳnh Như vẫn tỏa sáng và giúp cho nữ TPHCM vượt qua Hà Nội của Minh Nguyệt (một ứng cử viên khác), để giành ngôi hậu bóng đá nữ Việt Nam.

Nếu như Kiều Trinh đã và đang trên đường gia nhập nhóm những tên tuổi lớn nhất trong lịch sử bóng đá nữ Việt Nam, thì Huỳnh Như chính là một trong những đại diện cho sự vươn lên của thế hệ ngôi sao mới, giống như Tuyết Dung 1 năm về trước. Huỳnh Như chính là hình ảnh đại diện cho tương lai của bóng đá nữ nước nhà.

Trọng Vũ (Báo Dân Trí)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng