Có thấp cũng... ngẩng cao đầu

“Chúng tôi thua 2 bàn cùng một lý do: Australia cao hơn chúng tôi và những đường bóng bổng của họ thật sự khó lòng ngăn cản”, đó là cách để Miura giải thích cho thất bại thứ 2 của U.23 Việt Nam tại Qatar khiến đội bóng của ông chính thức bị loại.

Đương nhiên là còn nhiều nguyên nhân khác, bao gồm cả việc ông Miura vẫn chưa hài hòa trong cách dùng người và đọc diễn biến nhưng ông không phải là người duy nhất nói về chuyện “thua vì… lùn quá”. 9 năm trước, HLV A.Riedl cũng đã nói như vậy khi Việt Nam dự Asian Cup 2007, đó là lần đầu tiên chúng ta có mặt ở đấu trường đẳng cấp châu lục.

Những đường chuyền vượt tuyến của U.23 Việt Nam luôn được các cầu thủ cao to của U.23 Australia cắt gọn. Ảnh: Anh Đức

Thế nên, hãy xem lời phát biểu của HLV Miura là sự tích cực hơn là đổ lỗi. Bóng đá Việt Nam có những giới hạn không thể vượt qua, nhất là yếu tố hình thể. Việc chúng ta thất bại ở các trận đấu tầm cao theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng như tại VCK châu Á lần này cho thấy để đạt được đẳng cấp châu lục không chỉ có quyết tâm và những thế mạnh về mặt kỹ thuật cá nhân là đủ. Trong bóng đá cũng như thể thao chuyên nghiệp tuyệt đối không nên hy vọng về một “câu chuyện Phù Đổng”.

Với góc nhìn đó, hãy tin rằng U.23 Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể chứ không phải là thất bại. Chính HLV Vidmar của Australia không hề khiêm tốn khi đánh giá chiến thắng trước Việt Nam là rất khó khăn. Ông ta nhận định: “Chúng tôi biết trước đây là trận đấu chẳng dễ bởi Việt Nam có HLV tốt, là đội bóng có tổ chức và họ tiến bộ rất nhanh trong thời gian gần đây. Họ có rất nhiều cầu thủ sinh năm 1995 và điều đó cho thấy họ đang đầu tư mạnh vào thế hệ trẻ”.

Đấy là cách nhìn khách quan của người ngoài và phần nào giải thích sự thiếu kinh nghiệm trong thi đấu của U.23 Việt Nam. Không nên đem những chiến thắng của U.19 trước Australia để so sánh bởi ở tuổi U.23, đa số các cầu thủ Australia đều đã sang châu Âu chơi bóng trong khi những cầu thủ trẻ của chúng ta vẫn chưa chắc có chỗ đứng tại V-League. Những thất bại trước Jordan hay Australia  là điều khó tránh khỏi nhưng đội bóng của HLV Miura đã nhận được sự tôn trọng của đối phương. Chí ít, dù có thấp bé, nhẹ cân nhưng những cầu thủ trẻ vẫn rời giải với đầu ngẩng cao.

VIỆT  LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng