Cơ sở vật chất phục vụ Asian Indoor Games 3 tại Hà Nội: Chỉ còn chờ Cung điền kinh

Trong khi hầu hết các công trình phục vụ Asian Indoor Games 3 như Cung thể thao Quần Ngựa, Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Gia Lâm coi như đã hoàn tất, thì Cung điền kinh trong nhà - nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và thi đấu môn điền kinh vẫn đang bộn bề và chưa biết có hoàn thiện nổi vào cuối tháng 9 hay không.

HAI GÁI CHUNG MỘT CHỒNG
 
Sau khi đổi qua tới 4 chủ đầu tư, Sở Xây dựng Hà Nội được chọn làm “mẹ chồng” để quản lý 2 “nàng dâu” tức 2 nhà thầu chính là Công ty hợp tác kinh tế-kỹ thuật-thể thao quốc tế Trung Quốc (CSIC) và Tổng công ty cơ khí xây dựng (COMA).

Theo hợp đồng, mỗi nhà thầu chịu trách nhiệm phần việc riêng, nhưng đều đặt dưới sự chỉ đạo theo kiểu “vừa thiết kế, vừa thi công” của CSIC. Có nghĩa, công trình này chưa có thiết kế hoàn thiện như đa số những công trình khác, mà đội ngũ thiết kế người Trung Quốc ngồi ngay tại công trình sẵn sàng “tác chiến” khi có những vấn đề cần giải quyết!?

Thế nhưng, phần thi công do 2 đơn vị nói trên cùng thực hiện. COMA làm kết cấu giàn mái thép chịu lực bằng ống kim loại rỗng, kết cấu hàn sơn chống cháy chịu được lửa trong 90 phút, thi công đường giao thông phía ngoài và nội bộ, ốp lát…

Trong khi đó, CSIC phụ trách lợp mái tôn 7 lớp, hệ thống máy lạnh, hệ thống truyền thanh, truyền hình, bảng điện tử… Vì vậy, đôi bên không tránh khỏi va chạm trong công việc, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và thẩm mỹ của công trình.
 
Chiều qua (8-8), khi người viết có mặt tại Cung điền kinh trong nhà, sau đúng 13 tháng thi công thì được chứng kiến “mẹ chồng” đang phải làm trung gian hòa giải 2 “nàng dâu” vì xảy ra tranh chấp trong công việc tại một phòng kỹ thuật phía trên khán đài: CSIC đang thi công hệ thống giàn lạnh, cáp quang thì vướng COMA đang lát nền, sơn tường... Và không ai chịu nhường ai, gây nên cảnh náo loạn.

Thực tế, công trình Cung điền kinh trong nhà chỉ còn hơn 20 ngày nữa sẽ phải khánh thành (đúng dịp 2-9), nên các đơn vị thi công đều phải tăng tốc tối đa.

Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng - Phó Ban quản lý dự án, hiện có khoảng 550 công nhân của 2 đơn vị thi công đang làm việc tại công trường. Vì thời gian quá gấp, mạnh ai nấy làm cho nên nền gạch vừa lát đã bị đủ mọi thứ đè lên nếu không vỡ thì cũng chẳng tránh khỏi trầy xước lem nhem.

Sau trận mưa chiều 7-8, vì hệ thống mái tôn do CSIC thi công chưa hoàn thiện gây dột nhiều chỗ, báo hại COMA phải dùng bạt để che chắn toàn bộ phần mặt tường cách âm bằng vật liệu gỗ ép Malaysia.

Trên sàn nhà thi đấu, COMA đang trải nhựa, nhưng xe chở vật liệu của CSIC vẫn “vô tư” đè lên dù theo thiết kế không được phép vì sẽ dẫn tới lún, trong khi tiêu chuẩn sàn nhà rộng 5.600m² này chỉ cho phép sai số đến 3mm.

CHƯA CHẮC KỊP TIẾN ĐỘ

Trao đổi với SGGP Thể Thao vào chiều qua 8-8, ông Nguyễn Mạnh Dũng khẳng định ngày 2-9 tới, công trình sẽ khánh thành, nhưng khi được hỏi: “Vậy bao giờ công nhân thi công mới rút hết?” thì ông Dũng đành thừa nhận: “Có lẽ phải hết tháng 9, công trình mới thực sự hoàn thiện. Sau ngày 2-9, các đơn vị thi công vẫn phải vào hoàn thiện công trình, vá những chỗ sứt mẻ, sơn lại chỗ bẩn….”.

Với tiến độ hiện nay, Cung điền kinh chỉ có thể hoàn thiện vào cuối tháng 9. Ảnh: Q.TH

Chính ông Dũng cũng cho biết: “Việc các đơn vị thi công chậm tiến độ ở những hạng mục cụ thể là không tránh khỏi. Tuy nhiên, toàn cục họ sẽ phải hoàn thành vào ngày 2-9 tới, để sau đó, một đơn vị thi công của Italia sẽ vào cuộc lắp ráp đường chạy di động. Hiện nay, 18 container chứa thiết bị này đã cập cảng Hải Phòng”.

Công trình Cung điền kinh trong nhà được xây dựng theo hình thức chỉ định thầu, CSIC thiết kế và mua vật liệu gì thì Việt Nam sẽ thanh toán thứ đó. Nhờ có được cơ chế đặc thù này, công trình mới thi công được 13 tháng đã gần hoàn thiện. Tuy nhiên, số tiền dự kiến 495 tỷ đồng có thể sẽ bị đội lên. Vì thời gian quá gấp nên chất lượng công trình sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Dự kiến sau khi hoàn thiện vào cuối tháng 9, Cung điền kinh trong nhà sẽ tổ chức một số giải đấu tiền AIG, với mục đích vận hành thử giàn lạnh, chiếu sáng, cân chỉnh đồng hồ điện tử….

Chiều qua, đảo một vòng quanh các Nhà thi đấu tại Hà Nội như Cung thể thao Quần Ngựa, Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Gia Lâm, người viết chứng kiến hầu hết các công trình nâng cấp này đã hoàn thiện.

Ông Nguyễn Đình Lân - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội cho biết, ngày 15-8 tới, mọi công tác sửa chữa sẽ kết thúc để cuối tháng 8 đại diện Ủy ban Olympic châu Á kiểm tra. Tuy nhiên, các nhà thi đấu của Hà Nội đã nhiều lần được cải tạo như thế này, song nhìn bên ngoài, nó vẫn giống như là được làm vệ sinh sạch sẽ nhiều hơn là sửa chữa nâng cấp.
 

THANH PHONG (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác