Cớ sao khó ngủ sau buổi tập?

Mệt nghỉ là tiếng bình dân. Thông thường hễ mệt phải nghỉ, hễ mệt dễ nghỉ. Oái oăm chính ở điểm nhiều người sau giờ tập lại khó ngủ đêm đó, cứ như còn tức anh ách vì… thua! Không đúng vì người chơi càng vui, càng lâu lại càng khó ngủ!

Uống nước đúng cách và vận động vừa đủ sẽ mang lại cảm giác thoải mái và giấc ngủ bình yên.

Chuyện gì cũng có lý do. Chưa nói đến chuyện ăn thua, cho dù chơi vui, chơi thanh thản cách mấy thể thao vẫn đòi hỏi vận động viên phải động não. Do sự hiện diện của chất kích ứng mang tên Thromboxan, một tác chất dẫn xuất từ nhóm Arachidon là nhóm hoạt chất sở trường về gây đau, mạch máu dễ phản ứng sai lầm bằng cách co thắt khiến tế bào não không nhận đủ dưỡng khí. Cơ thể khi đó phản ứng bằng cách tự tổng hợp chất đối kháng mang tên Serotonin, chất tạo cảm giác thoải mái và giấc ngủ bình yên. Hàm lượng Serotonin trong não càng cao, gia chủ càng dễ ngủ cho dù có thua ở phút 90. Muốn được vậy, cơ thể phải tự tổng hợp Serotonin ngay trong não bộ từ một chất đạm có tên là Tryptophan.

Trên cơ sở vừa phân tích, muốn tránh nhức đầu bằng cách lợi dụng Serotonin phải biết cách tiếp tế Tryptophan đúng lúc. Không dễ, vì bữa ăn nếu quá nhiều chất đạm, nghĩa là tuy có đủ Tryptophan, tuy đúng nhu cầu hồi phục của người đổ mồ hôi trên thao trường, thường không có lợi cho người có cơ tạng nhạy cảm vì 2 lý do:

* Vài acid amin khác trong bữa ăn lắm thịt nhiều cá, như valin, tyrosin…, lại là chất gây mất ngủ;

* Tất cả acid amin khác đều có tác dụng tương tranh với Tryptophan. Càng nhiều đối thủ thì Tryptophan càng dễ bị loại khỏi cuộc thi “đồng hành cùng giấc ngủ!”.

Chính vì thế mà bữa ăn chiều sau giờ tập nếu bớt thịt mỡ và thêm nhiều rau quả, thậm chí có thêm chất ngọt là cơ sở để đêm đó ngủ ngon. Nhiều chất đường trong bữa ăn chiều khiến nội tiết tố Insulin phải tích cực làm việc. Bên cạnh công năng hạ đường huyết, Insulin còn có tác dụng huy động chất đạm vào hệ thống xương cơ. Tryptophan nhờ đó dễ chui vào não bộ do nhiều loại acid amin khác bị đẩy nhẹ vào ngõ hẻm.

Vận tốc di chuyển của Tryptophan từ máu vào não tùy thuộc nhiều yếu tố, thí dụ:

* Trì trệ rất nhiều dưới ảnh hưởng của Nicotin, Cafein, chất chát trong rượu vang, chất đạm trong phô-mai và Nickel trong sô-cô-la, nếu thực khách dị ứng với món này;

* Gia tốc thấy rõ trong điều kiện đầy đủ ánh sáng và dưới sự hiện diện của khoáng tố Kalium (mật ong, chuối già …).

* Ổn định hơn nhiều nếu uống đủ nước trong và sau bữa ăn.

Chơi vui nhưng ngủ không ngon chỉ mới được gần nửa đường bảo vệ sức khỏe. Biết cách ăn uống linh động để tạo điều kiện tối ưu cho trung khu vận hành giấc ngủ chính là biện pháp đơn giản để đừng toi công đã đổ mồ hội trên sân tập.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.