Cớ sao càng tập càng tăng vòng số 2

Trông mặt mà bắt hình dong. Má hồng nào không muốn ngoại hình hấp dẫn dù là phụ nữ nào cũng đẹp. Nhiều bà nhiều cô vì thế sẵn sàng bỏ nhiều giờ để tham gia thể dục thể thao. Điểm nghịch lý là nhiều “fan” của yoga, dưỡng sinh, aerobic... thay vì thon eo lại tăng nhanh vòng số 2! Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa nếu nữ nhân kiêng cữ đủ cách để mong giảm vòng bụng nhưng 2 chân lại mất… thịt. Kết quả là “nạn nhân” có vóc dáng tương tự… quả trứng!

Không quá khó để lý giải. Chuyên gia về stress ở Đại học Munich, CHLB Đức, đã đưa ra lời giải thích sau đây. Người đổ mồ hôi trong phòng tập, nam nữ cũng thế, dễ có vòng số 2 vượt chỉ tiêu nếu tập luyện quá độ vì cơ thể khi đó phản ứng sai lệch. Não bộ khi đó diễn dịch chuyện tập luyện chẳng khác nào một thể dạng stress, thậm chí nghiêm trọng hơn áp lực công việc, hơn trắc trở trong tình duyên gia đạo!

Có đến 80% số người stress vì tập quá lâu nhưng lại ăn rất ngon vì hay đói bụng và vòng 2 tăng…

Thêm vào đó, cũng theo kết quả nghiên cứu hẳn hoi, đừng tưởng người tập thể dục đến độ bị stress cấu xé sẽ mệt nhoài đến độ nuốt không vô. Trái lại là khác, 80% số người đồng hành cùng stress vì tập quá lâu lại ăn rất ngon vì hay đói bụng. Nạn nhân thậm chí ăn nhiều, ăn nhiều lần trong ngày nhưng lại ăn quá nhanh và nhất là khoái khẩu với món ngọt. Lý do rất dễ hiểu. Vì phải đối đầu với stress nên nạn nhân rất cần năng lượng cho cơ thể đằng nào cũng dễ thiếu hụt đủ thứ, từ năng lượng bước qua chất đạm cho đến khoáng tố vi lượng. “Vận động viên cường điệu” vì thế có khuynh hướng “hảo ngọt” vì đường vừa là chất cung cấp năng lượng nhanh nhất, vừa có tác dụng trấn an thần kinh vốn nhạy cảm dưới kích ứng của stress. Kẹt một điều là thói quen ăn ngọt cũng từa tựa như ghiền cà-phê, thuốc lá, nghĩa là sớm muộn phải tăng “đô”. Nếu với người khác thiếu chút đường không đến độ trầm trọng thì với nạn nhân của stress do tập thể dục quá đà lại là chuyện chẳng khác nào thiếu… thuốc! Cũng vì quen với lượng đường cao trong máu nên “stress nhân” rất dễ đói bụng, thậm chí “xấu nết” nếu không kịp ăn!

Hình ảnh vừa kể sở dĩ xảy ra là do ảnh hưởng của nội tiết tố corticosteroid của tuyến thượng thận sản sinh trong tình huống stress. Éo le chỉ ở điểm tuyến này bao giờ cũng xài sang nên không phóng thích nội tiết tố ở lượng đủ dùng mà lần nào cũng thế, cao hơn nhu cầu trên thực tế của gia chủ. Do đó, càng tập luyện vượt mức chịu đựng, cơ thể càng tích lũy corticosteroid. Gia chủ khi đó chẳng khác nào ngộ độc thuốc dù không dùng thuốc chỉ vì “nuôi ong tay áo” mà không biết! Cũng từ đó mà rối loạn biến dưỡng chất béo len lén vào nhà với hậu quả là nạn nhân bị tăng mỡ máu cho dù có cữ béo đến phát thèm. Tệ hơn nữa là mỡ được ký gửi dưới thành bụng khiến vòng số 2 nổi bật trong khi vòng số 1 và số 3 thường khi xẹp lép!

Ai cũng hiểu cách tốt nhất để phòng chống stress là làm sao để stress đừng xuất hiện. Chơi sao cho vui là chính. Thêm chi stress từ thể dục thể thao, làm chi khi stress của cuộc sống đã quá thừa… stress! Chính vì thế mà trong các chương trình thể dục có chiều sâu bao giờ cũng cài ít phút thiền định.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thành viên trong Ban lãnh đạo Công ty GB STEEL

GB STEEL kỷ niệm 1 năm thành lập

Ngày 6-12-2022, công ty TNHH Thép thông minh toàn cầu (GB Steel) tổ chức lễ kỷ niệm một năm thành lập và tổng kết hành trình hoạt động trong năm 2022 để chào đón năm mới 2023 với thật nhiều kỳ vọng mới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.