Có phải cầu thủ Việt Nam đá bóng chỉ vì tiền?

Mấy ngày qua, dư luận người hâm mộ bóng đá rất bức xúc khi nhận được thông tin một nhóm cầu thủ sau trận thắng Malaysia đã đến phòng huấn luyện viên trưởng Alfred Riedl để yêu cầu làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam về chuyện tiền thưởng. Trước đây và bây giờ vẫn thế, nói đến các tuyển thủ quốc gia, nói đến những cầu thủ con cưng thì người ta e ngại, sợ đụng chạm làm ảnh hưởng chuyện này chuyện nọ, ảnh hưởng đến thành tích chung của đội tuyển. Nên mọi chuyện lại buông xuôi, cho đi vào quên lãng. Ngay cả thông tin về “một nhóm cầu thủ” cũng không nói rõ làm nhóm nào, là cầu thủ nào.

Họ thua vì chuyên môn hay thua vì tiền?
Ảnh: KHANG ANH

Không phải vì đội tuyển thua mà chúng ta bới chuyện ra để nói. Mà kể cả khi họ thắng thì những chuyện tệ hại như thế cũng cần mang ra mổ xẻ, làm cho tới nơi tới chốn. Huấn luyện viên trưởng Alfred Riedl phàn nàn về sự thiếu chuyên nghiệp của nhiều cầu thủ Việt Nam trong sinh hoạt, trong việc tự giác giữ gìn sức khỏe và cả trong luyện tập.

Thế nhưng, theo chúng tôi họ cũng thiếu cả chuyên nghiệp trong việc đòi hỏi quyền lợi cho mình. Ai đời trước một trận đấu lớn – trận chung kết – lại đi nhờ HLV trưởng làm áp lực, đòi hỏi tiền thưởng với liên đoàn. Cái cách mà các cầu thủ làm là thiếu chuyên nghiệp.

Trong khi đó, cách mà liên đoàn đem tiền thưởng ra để “động viên” cầu thủ trước lúc lên đường cũng chẳng chuyên nghiệp chút nào. Anh dùng tiền để “cổ vũ” tinh thần thi đấu của họ thì khi họ đạt được mục tiêu, tất phải đi tìm ảnh mà hỏi tiền. Đến khi không giải quyết được vấn đề, các vị quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lại giơ cao khẩu hiệu “Đá bóng vì tổ quốc” và cho rằng “Ai có tiền mới đá là phản bội tổ quốc”.

Ông bà ta có câu: “Con hư tại mẹ”. Cầu thủ của chúng ta lúc nào cũng lấy tiền làm trọng, dạy họ cách kiếm tiền từ đôi chân đá bóng là xuất phát từ lãnh đạo các câu lạc bộ, lên đội tuyển và đến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Nếu cầu thủ của chúng ta hư thì lỗi chính là do lãnh đạo.

Thua Thái Lan không đau bằng nghe họ nói về tinh thần yêu nước và việc xả thân chơi bóng vì màu cờ, sắc áo trước, rồi mới nói đến chuyện tiền nong mới nhói trong lòng. Họ nói không sai. Ý thức công dân của người Thái được giáo dục từ nhỏ. Nhớ lần người viết cùng đội bóng Câu lạc bộ Phóng viên thể thao TPHCM sang Bangkok đá giao hữu 2 trận hồi năm 2003.

Trận đấu thứ hai diễn ra trên sân trường quốc tế Thái-Nhật. Khi trận đấu trôi đi được hơn 30 phút thì bên trường học trỗi quốc ca Thái Lan. Lập tức, trọng tài thổi còi tạm dừng trận đấu. Cầu thủ Thái bên này sân đứng nghiêm chào cờ, còn cầu thủ ta ngơ ngác không hiểu chuyện gì.

Bản nhạc dứt, trọng tài cho tung bóng giữa sân để trận đấu tiếp tục. Đó là ý thức công dân mà không có tiền bạc nào mua được. Việt Nam không thiếu người yêu nước, có ý thức công dân, nhưng cần hướng dẫn họ suy nghĩ nhiều hơn đến tổ quốc, đến danh dự quốc gia. Mà các tuyển thủ quốc gia ở bất kỳ môn thể thao nào (chứ không riêng gì bóng đá) phải tuyệt đối tuân hành. Vì họ là những đại sứ thể thao, là niềm tin của đất nước.

Khi Việt Nam thắng trận, chúng ta rất vui, hòa cùng dòng người mang cờ đỏ sao vàng xuống đường mừng chiến thắng. Nhưng thú thật, bảo tôi yêu mến cầu thủ này, thần tượng cầu thủ nọ thì... chưa chắc. Họ còn kém lắm về tinh thần trách nhiệm. Là một người lâu năm viết về đề tài bóng đá trong nước, nhưng lần này tôi xin khoan hãy phân tích về chuyên môn. Vì nếu trong số cầu thủ có những người thiếu tinh thần dân tộc, trong các vị quan chức vẫn còn người xem đồng tiền nặng hơn danh dự quốc gia thì đề cập chuyện chuyên môn cũng chẳng có ích gì.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Christian Eriksen đang thất vọng ở Inter và sẵn sàng trở lại Premier League. Ảnh: Getty Images

Arsenal lên kế hoạch đưa Eriksen trở lại Bắc London

Chỉ 10 tháng sau khi chia tay Tottenham để gia nhập Inter Milan, Christian Eriksen đang có cơ hội trải nghiệm lại sự máu lửa của trận derby Bắc London khi Arsenal thật sự lên kế hoạch đưa anh trở lại với Premier League.

Quần vợt

Các môn khác

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…