Có niềm tin sẽ có chiến thắng

Cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Henrique Calisto:

Vẫn giữ nét vui vẻ và sự hóm hỉnh trong cách nói chuyện của mình, cựu HLV trưởng đội tuyển Quốc gia Henrique Calisto cho rằng bóng đá Việt Nam đã thay đổi rất tích cực, tươi tắn hơn và khác hẳn thời ông còn cầm quân đội tuyển lên ngôi ở AFF Cup 2008.

* Lần trở lại Việt Nam này của ông, ngoài công việc còn có lý do nào khác nữa không, thưa ông?

- Đơn thuần chỉ là công việc và nhận lời mời của ông Võ Quốc Thắng mà thôi. Tôi cũng muốn dự khán trận play-off giữa CLB Long An và Viettel để sống lại những cảm xúc cùng bóng đá Việt Nam. Bạn đừng tưởng tôi không biết gì sau khi rời xứ sở này nhé. Tôi vẫn theo dõi bóng đá Việt Nam và không bao giờ quên những người bạn tuyệt vời ở đây. Tôi đã đi và trở về nhưng luôn nhận được tình cảm thân thiết của những người bạn ở Việt Nam. Đấy là điều quý giá trong cuộc sống của tôi và của cả các bạn nữa.

HLV Calisto đến thăm đội Long An trước trận tranh play-off. Ảnh: Dũng Phương

* Vậy thông tin cho rằng ông có ý định dẫn dắt 1 CLB tại V-League thì sao?

- Thành thực mà nói, trong tim tôi luôn có hình ảnh của bóng đá Việt Nam, chất chứa đủ cả cảm xúc ngọt ngào lẫn cay đắng. Cũng có lúc tôi nghĩ mình nên quay lại để làm thêm điều gì đó cho bóng đá xứ bạn. Xong, tôi lại không muốn xáo trộn cuộc sống của mình. Hiện tại, tôi đang có một công việc ổn định ở Bồ Đào Nha, làm bình luận viên cho Đài truyền hình, giảng dạy các lớp HLV bóng đá cho quốc gia… Thành thử, thông tin về chuyện tôi có thể huấn luyện đội bóng nào đó ở Việt Nam là chưa chính xác, và cũng vì chưa hề có bất kỳ đội bóng nào mời tôi huấn luyện cả.

* Ông vẫn dõi theo những bước tiến của bóng đá Việt Nam, vậy ông có thể nói gì về đội tuyển Quốc gia thời điểm hiện nay?

- Quả thực, đưa ra đánh giá chính xác thì khó, vì cũng đã 8 năm tôi không làm việc ở Việt Nam. Thế nhưng, qua các phương tiện truyền thông và qua cả những bạn bè làm bóng đá ở đây, tôi cũng biết được ít nhiều. Giờ đội tuyển của các bạn rất khác, có nhiều cầu thủ trẻ giỏi kỹ thuật, rất nhanh và tham vọng. Tôi nghĩ bóng đá Việt Nam đang đổi khác và theo hướng tích cực, cả ở giải đấu V-League lẫn các cấp độ đội tuyển.

* Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị bước vào cuộc hành trình ở AFF Cup 2016, ông có tin Việt Nam sẽ tái lập chiến thắng như cách đây 8 năm mà ông và đội tuyển từng làm được?

- Tại sao không nhỉ? Chiến thắng cần được vun đắp từ niềm tin và các bạn nên tin vào điều đó. Đội tuyển mang trên mình trọng trách lớn, nhưng phải có được sự ủng hộ từ nhiều phía, từ VFF, từ những người làm bóng đá, giới truyền thông và đặc biệt là người hâm mộ Việt Nam. Niềm tin là thứ vũ khí mạnh mẽ, có thể giúp con người ta làm được những điều không tưởng. Thế cho nên, tôi tin bóng đá Việt Nam sẽ làm được điều tương tự như cách đây 8 năm, dù cuộc hành trình sẽ không gập ghềnh như khi tôi huấn luyện và phải chịu rất nhiều áp lực.

THANH LÂM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng