Có năng lực, không sợ cản ngại

Tuyển Việt Nam sẽ bước vào một trong những trận vòng loại cuối cùng Asian Cup 2019 với Afghanistan tại sân Republican Central của Tajikistan vào hôm nay. Đơn thuần, đây là sân thi đấu trung lập ở nước thứ ba do tình hình chính trị ở Afghanistan không đảm bảo tổ chức an toàn cho trận đấu. Vì vậy, về lý thuyết, cơ hội cho cả hai đội là như nhau, bởi không có yếu tố sân nhà, thứ tự xếp hạng trên bảng tổng sắp FIFA, cũng không chênh lệch nhiều nếu không nói là Việt Nam có lợi thế hơn bởi được xếp vị trí cao hơn.

Thế nhưng, khi trận đấu chưa diễn ra thì nhiều thông tin đã “dọn đường” cho sự khó khăn của tuyển Việt Nam. Đầu tiên là hành trình vừa bay vừa quá cảnh tổng cộng đến hơn 40 giờ mới tới địa điểm đóng quân. Tiếp theo đó là thời tiết lạnh 120C được coi là khắc nghiệt với các cầu thủ vốn quen với nhiệt độ trung bình 300C ở Việt Nam. Hai yếu tố này được xem là trở ngại lớn trong tập luyện cũng như bảo đảm sức khỏe cầu thủ. Hình ảnh các cầu thủ tuyển Việt Nam tập luyện trong trang phục áo trùm đầu dưới mưa và lạnh giá khiến cho không ít người có tâm lý, đội tuyển phải trải qua những thời điểm khắc nghiệt nhất, nên chuyện thi đấu không tốt hay thậm chí có một kết quả không đúng thực lực thì cũng là điều dễ cảm thông.

Cũng không ít người đã nhận thấy điều này và lên tiếng. Bóng đá chuyên nghiệp và muốn hội nhập thì dường như không biên giới về thời tiết hay vị trí địa lý. Giải vô địch thế giới được luân phiên tổ chức khắp các châu lục, khi lạnh giá, khi nóng bức, lúc ở độ cao ngất so với mực nước biển… nhưng đó đều không phải là lý do để một đội tuyển quốc gia nói về sự tác động đến kết quả. Nói về cái lạnh 120C hay cái nóng 400C thì cũng không là gì đối với quá trình tập luyện và thi đấu của một cầu thủ chuyên nghiệp. Đương nhiên, với thời tiết khác nhau thì ban huấn luyện có trang phục, giáo án, chiến thuật khác nhau để làm sao mọi thứ đều ổn.

Với vòng loại Asian Cup, lịch thi đấu đã có khá lâu, địa điểm thi đấu cũng chẳng có gì bất ngờ, nên thời gian bay dài hay mặt áo khoác trong tập luyện hoàn toàn là điều bình thường và không có gì bất ngờ hay bị động đối với một đội tuyển quốc gia, vốn được quan tâm và chăm chút đến tận kẽ tóc. Một khi huấn luyện viên xem đây là những trở ngại thì điều đó cho thấy họ thiếu tính chuyên nghiệp và không có trách nhiệm với công việc của mình. Một vài ý kiến xem đây là bất lợi thì cho thấy, họ cũng không mấy am hiểu về quá trình chuẩn bị và thi đấu của một đội tuyển. Thể thao, góc độ nào đó, là sự vượt qua thử thách, nên một khi xem những khác biệt về vị trí địa lý là cản ngại đến kết quả thi đấu thì đó là sự biện minh không mang tính thể thao.

Người hâm mộ hy vọng đội tuyển sẽ chơi tốt, đúng thực lực bởi đối phương không mạnh hơn. Dù con đường vào sâu của giải là khó khăn nhưng với những đối thủ vừa tầm là một cơ hội để đội tuyển thể hiện bản lĩnh của mình. Và cũng không quá trễ để thấy rằng, thành công hay thất bại chủ yếu vẫn là ở chủ quan đội tuyển, còn các yếu tố khác chỉ là quá nhỏ. Khi đó, chiến thắng mới thật sự ý nghĩa và nó chứng minh được tài năng và sự cống hiến của cầu thủ, huấn luyện viên. Người hâm mộ hy vọng, hôm nay đội tuyển thân yêu sẽ làm được điều đáng quý đó

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác