Có một tương lai khác...

Nhiều người đã tỏ ra bất ngờ vì chỉ sau cuộc họp Ban chấp hành LĐBC Việt Nam kéo dài chưa tới nửa giờ đồng hồ hôm cuối tuần trước, làng bóng chuyền Việt Nam lại đứng trước những đổi thay đáng kỳ vọng. Từ chuyện siết lại quota ngoại binh, điều chỉnh quy chế chuyển nhượng, trao quyền cho các ban chức năng đến sự rút lui của ông Tổng thư ký VFV… đã khiến người trong giới bóng chuyền hồ hởi, mừng ra mặt. Trải ra phía trước là cả một tương lai khác, một khởi đầu mới rất đáng chờ đợi…

Bóng chuyền Việt Nam đang bước vào một cuộc đổi thay đáng kỳ vọng. Ảnh: Quốc An

Chính vì cuộc họp của BCH diễn ra chóng vánh, vỡ nhiều quyết sách mới khiến vài người hơi ngờ vực. Mãi đến khi dứt họp, những lấn cấn trong lòng như được cởi bỏ hẳn. Dĩ nhiên, còn một chút ưu tư khi mà VFV sẽ khuyết chức danh Tổng thư ký cho đến tháng 2, nhưng dù sao thì sự thay đổi ở thượng tầng quản lý cũng đủ giúp người trong giới bóng chuyền nhẹ nhõm tinh thần, phấn khởi đón ngày mai hơn.

Dễ thế nhưng sao lâu nay chúng ta không làm nhỉ? Chỉ cần chịu lắng nghe người tâm huyết nói, chỉ cần mở lòng vì sự nghiệp chung của bóng chuyền chút thôi, có lẽ mọi chuyện đã khác từ rất lâu rồi mới phải. Cái cảm giác ngột ngạt khi phải ủ mình trong sự hỗn loạn của bóng chuyền khiến ngay cả nhiều vị ủy viên trong BCH cũng phải chán nản. Người thì xin rút lui khi nhiệm kỳ 2008-2012 mới chỉ trôi qua một thời gian ngắn, người khác nói mãi chẳng suy chuyển được bắt đầu xao lãng với chuyện của bóng chuyền.

May mắn là khi những bức xúc lên đến đỉnh điểm, làng bóng chuyền đã bất ngờ đổi thay và theo nhiều người, sự đổi thay ấy là hợp lẽ, dù muộn nhưng còn hơn là không biến chuyển gì cả.

Giờ đây, bỏ lại sau lưng một giai đoạn phát triển vô định, bóng chuyền Việt Nam hướng đến một chu kỳ hành động mới, đoàn kết và vì mục đích chung thực sự. Giới làm bóng chuyền có lẽ cũng chỉ mong được vậy.

o0o

Có một tương lai khác đang đến. Dĩ nhiên rồi, bởi lẽ khi có trở lại quyền hạn, các ban bệ của VFV mới bắt đầu vào việc định hướng lại cho các đội tuyển quốc gia, sắp xếp và hoàn chỉnh hệ thống giải đấu trong nước cũng như cho cái quy chế chuyển nhượng vốn điều tiếng và vòng vèo mà người tiền nhiệm để lại.

Lâu lắm rồi, người trong giới bóng chuyền mới có lại cảm giác được làm việc, dù biết chắc phía trước là cả núi khó khăn đang chờ đợi. Nhưng thà có việc để làm, ít hay nhiều cũng được cho bóng chuyền còn hơn là tiếp tục “ngồi chơi xơi nước”.

Mùa giải mới 2012 cũng chẳng còn cách bao xa, làng bóng chuyền đang trông cả vào hành động cụ thể của BCH VFV, đau đáu mong tìm được người điều hành mới, có tài, tâm sáng và hết mình vì nghiệp lớn.

Siết lại quota ngoại binh, chấm dứt tình trạng chuyển nhượng VĐV bát nháo trên đánh xuống-dưới đánh lên, thoải mái về tư tưởng, dứt khoát bóng chuyền Việt Nam sẽ tươi mới và đường hoàng bước đi hơn ngày hôm qua đáng quên.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất