Có “một trận clasico khác” của nước Pháp - Paris.SG thắng Marseille về... tiền lương

Nhân trận clasico của nước Pháp giữa Marseille và Paris.SG (Marseille thắng 3 - 0) trên sân Velodrome, nhật báo Le Parisien tiết lộ mức lương tháng chưa trừ thuế của cầu thủ hai đội. Xin nói thêm rằng, mức lương được tiết lộ này không bao gồm tiền thưởng từ các trận đấu và tiền thưởng được thỏa thuận cá nhân trong mỗi hợp đồng. Tiền thưởng thành tích có thể lên đến 10-15% thu nhập cố định. Paris.SG phiên bản Qatar thắng đại kình địch với 11 cầu thủ hưởng mức lương hơn 200.000 euro, trong khi Marseille chỉ có 9 cầu thủ.

Biểu đồ so sánh mức lương giữa cầu thủ Paris.SG và Marseille.

Marseille và Paris.SG là 2 CLB nổi tiếng nhất và có mối hận thù sâu sắc nhất ở Ligue 1. Bên cạnh đó, họ còn là nơi kiếm tiền đáng mơ ước, như tiết lộ độc quyền mới đây của nhật báo Le Parisien. Ở Marseille cũng như ở Paris.SG, cầu thủ hưởng lương cao nhất đội đều là đồng hương của huyền thoại Diego Maradona: Lucho Gonzalez (Marseille, mức chuyển lượng kỷ lục ở CLB - 17 triệu euro từ Porto) và Javier Pastore (Paris.SG, mức chuyển nhượng kỷ lục Ligue 1 - 42 triệu euro từ Palermo).

Đặc biệt là Lucho với mức lương 360.000 euro/tháng (chưa trừ thuế) - cao nhất trong hai CLB. Mỉa mai ở chỗ, Lucho không còn là nhân tố quan trọng ở Marseille, trong khi Pastore đang trở thành thần tượng ở Paris.SG, mặc dù anh có phần sa sút thể lực trong thời gian gần đây.

Nhưng đây là lần đầu tiên sau nhiều năm ngân sách tiền lương của Paris.SG hơn hẳn ngân sách tiền lương của Marseille. Đó là nhờ hiệu ứng Qatar. Có đến 5 cầu thủ Paris.SG hưởng mức lương hơn 300.000 euro/tháng, chưa trừ thuế: Sakho, Sissoko, Lugano, Nene và Pastore. Le Parisien khẳng định rằng thời gian thi đấu của mỗi cầu thủ không phải lúc nào cũng tương thích với mức lương.

Chẳng hạn, Christophe Jallet (chơi 11 trận, 6 trận đá chính ở Ligue 1, 100.000 euro/tháng) chỉ có mức lương bằng phân nửa Mevlut Erding (chưa đá chính trận nào ở Ligue 1, 220.000 euro/tháng). Ở Marseille, chỉ có Traore, Sabo và Omrani hưởng lương ít hơn Jordan Ayew (11 trận Ligue 1, cộng thêm tiền thưởng, 80.000 euro, chưa trừ thuế).

Cũng theo Le Parisien, mức lương trung bình của cầu thủ Ligue 1 là 45.000 euro/tháng (chưa trừ thuế). Chỉ có 3 cầu thủ của Marseille lẫn Paris.SG hưởng lương dưới mức này: Billel Omrani, Jean-Philippe Sabo và Jean-Christophe Bahebeck.

Người hưởng lương cao nhất của Paris.SG là… trên khán đài: Giám đốc thể thao Leonardo với 400.000 euro/tháng (chưa trừ thuế) - lần đầu tiên cho vị trí này ở Pháp. Mức lương này hơn gấp nhiều lần so với người đồng nghiệp Jose Anigo ở Marseille chỉ với 60.000 euro/tháng.

Nếu tân Tổng giám đốc Jean-Claude Blanc của Paris.SG nhận 100.000 euro/tháng (chưa trừ thuế), thì Chủ tịch Vincent Labrune của Marseille làm việc… tình nguyện, nhưng bù lại ông được trả cho những đóng góp mà công ty riêng của ông mang lại cho tập đoàn Louis Dreytus (số tiền không được tiết lộ). Thế mới nói, trên đời này chẳng có gì là miễn phí.

Paris.SG bước lên một tầm cao mới về tiền lương, nhưng dù sao họ vẫn còn kém xa so với những CLB khổng lồ của châu Âu. Điển hình, Samir Nasri trở thành cầu thủ hưởng lương cao nhất trong số các cầu thủ Pháp với 890.000 euro/tháng (chưa trừ thuế) tại Man.City. Chứ đừng nói gì đến việc so sánh với các siêu sao thế giới như Messi, Cristiano Ronaldo hay ngay cả đồng hương Franck Ribery (hơn 800.000 euro/tháng, chưa trừ thuế”.

Những cột mốc

* Các cầu thủ hưởng lương cao nhất thế giới (lương hàng năm chưa trừ thuế, không tính tiền thưởng) trong mùa giải 2011-2012.

1. Eto’o (Anzi, Nga ): 20,4 triệu euro; 2. Wayne Rooney (Man. United, Anh): 13,2 triệu euro; 3. Cristiano Ronaldo (Real Madrid, Tây Ban Nha): 13 triệu euro.

* David Beckham (Los Angeles Galaxy) hưởng mức lương đã trừ thuế: 4,7 triệu euro.

* Các VĐV thể thao hưởng lương cao nhất thế giới (lương hàng năm chưa trừ thuế)

1. Matt Ryan (bóng đá Mỹ): 24,2 triệu euro; 2. Alex Rodriguez (bóng chày): 24 triệu euro; 3. Samuel Eto’o (bóng đá): 20,4 triệu euro.

* Các VĐV thể thao Pháp hưởng lương cao nhất (lương hàng năm chưa trừ thuế).

1. Samir Nasri (bóng đá, Manchester City): 10,7 triệu euro ; 2. Franck Ribery (bóng đá, Bayern Munich): 10,6 triệu euro. 3. Tony Parker (bóng rổ, San Antonio): 9, 4 triệu euro; 4. Joakim Noah (bóng rổ, Chicago, kể từ năm 2012): 9 triệu euro.

* Mức lương trung bình của cầu thủ Ligue 1: khoảng 45.000 euro/tháng (chưa trừ thuế).

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác