Có một nền bóng đá... lỡ hẹn

Cách đây ít mùa, VFF đã khiến nhiều đội bóng ở Việt Nam khốn khổ vì một… tờ giấy. Tất nhiên, tờ giấy ấy là vô cùng quan trọng rất giống với sổ đỏ, sổ hồng bên bất động sản, tức là thứ để xác nhận là một đội bóng chuyên nghiệp, đủ điều kiện tham gia vào các giải đấu.

Cũng rất nhanh, sau mùa giải ấy câu chuyện “chuẩn hóa các CLB chuyên nghiệp” bỗng lắng hẳn và chìm luôn cho đến giờ…

Cụ thể, mùa giải 2010 VFF yêu cầu 14 đội bóng tham dự V-League phải chuyển từ CLB bán chuyên nghiệp thành CLB chuyên nghiệp (doanh nghiệp độc lập, có đủ tư cách pháp nhân) nếu không sẽ đánh rớt hạng, bất chấp kết quả thi đấu thế nào. Quyết định ấy đã khiến nhiều đội bóng gấp rút chạy vạy để thành lập…Cty cổ phần bóng đá nhằm hoàn thành đúng yêu cầu của tổ chức quản lý. Câu chuyện về mùa giải 2010 ấy, giờ vẫn được nhiều đội bóng mang ra làm câu chuyện vui về thứ gọi là chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam. Mà cũng vui thật, khi chẳng có ở đâu biến một đội bóng từ hạng bán chuyên (thậm chí là nghiệp dư) thành CLB chuyên nghiệp dễ dành như ở mình. Chỉ cần một tờ giấy, được Sở kế hoạch - đầu tư chứng nhận, là ngay lập tức “đổi đời”, bất luận cái đội bóng chuyên nghiệp ấy, Cty cổ phần bóng đá ấy có gì, hay đang sở hữu gì.

Đội bóng vừa giải tán, XMXT.SG không có cơ sở tập luyện, ăn và vẫn phải đi thuê, tuyến đào tạo trẻ cũng không có. Ảnh: Hoàng Hùng

Đó là sự thật hài hước, bởi cứ nhìn đội bóng chuyên nghiệp như XMXT.SG vừa giải tán thì thấy. Cơ sở tập luyện, ăn ở vẫn phải đi thuê, thậm chí những tuyến đào tạo trẻ cũng chỉ có con số 0. Mà ở Việt Nam, hay nhìn lại các đội bóng đã từng được VFF gật đầu công nhận đạt chuẩn chuyên nghiệp những trường hợp như đội bóng Sài thành là không phải hiếm. Thậm chí, nếu xét chi li mọi điều kiện để đạt chuẩn “chuyên” như VFF đề ra, có lẽ số đội bóng khoác áo đẹp chuyên nghiệp (nhưng bên trong thực chất thì chỉ là nghiệp dư) chiếm một số rất lớn. Biến một đội bóng nghiệp dư trở thành chuyên nghiệp dễ như thế, thử hỏi sao giải đấu không lắm chuyện, thử hỏi vì sao ai thích bỏ cũng được, mà chẳng cần quan tâm lắm tới tương lai. Thì nói đâu xa, ngay sau khi đoạt cúp QG mùa giải 2013 này, dư luận đã râm ran V.Ninh Bình có thể sẽ giải tán. Hoặc, với K.Kiên Giang - một đội bóng chuyên nghiệp khác giờ cũng đang đau đầu vì không có tiền trả nợ cho cầu thủ. Dù đó là số tiền cơ bản mà bắt buộc một đội bóng chuyên nghiệp cần phải có: Tiền lương.

Giờ và soát lại toàn bộ V-League hay giải hạng Nhất, có lẽ tờ giấy xác nhận là đội bóng chuyên nghiệp ắt là đủ. Nhưng, thực chất để đúng chuẩn và làm theo quy chế trước đây, các giải đấu lớn nhất của bóng đá Việt mùa tới có khi không đủ chục đội để đá. Mà nếu thế, 13 năm phấn đấu hóa thành công cốc, bởi vậy cứ tặc lưỡi cho qua, miễn sao kết thúc mỗi mùa giải cập bến là được. Thế nên, cứ tin rằng chục năm nữa, bóng đá nước nhà cũng chỉ đến thế thôi, chứ đừng mong rời được vùng trũng ra tới châu lục, hay mơ tới World Cup như nhiều lãnh đạo của VFF đã từng làm đề án xây dựng và phát triển bóng đá Việt Nam trước đây. Không tin, cứ chờ tới đầu mùa giải 2014 mà xem có bao nhiêu CLB chuyên nghiệp xin bỏ giải vì… thiếu tiền.

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.