Có một HLV còn thâm niên hơn Sir Alex

Không phải là chỉ thượng tầng bóng đá Anh mới có sự trường tồn, cũng không phải là chỉ giải ngoại hạng Anh mới có những ý chí quyết thắng và thành tích đáng tự hào. Tại một giải đấu phong trào của vùng Liverpool, có một ông già cũng tâm huyết như Sir Alex nhưng thâm niên và số lượng danh hiệu đạt được còn nhiều hơn cả Sir Alex.

Chiều thứ ba 28-5, theo giờ địa phương, Jimmy Davies đã lưu luyến theo dõi trận đấu giữa đội Waterloo Dock và đội Red Rum. Trận đấu cuối cùng của mùa giải phong trào ở vùng Liverpool và cũng là trận chót của Jimmy Davies trên cương vị HLV trưởng. Ông đã dẫn dắt Waterloo Dock trong 50 năm, mang về cho đội bóng nghiệp dư này 72 chiếc cúp lớn nhỏ. Trong lịch sử bóng đá Anh, đây mới là vị HLV gắn bó lâu năm nhất chứ không phải Sir Alex Ferguson của Man.United!

Ông Jimmy Davies.

Thế mà sự thâm niên ấy cũng chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện ở Waterloo Dock. Đối với họ, Jimmy Davies đâu chỉ là HLV. Ông già 71 tuổi này còn là một trong những người sáng lập CLB vào năm 1963, dìu dắt nó từng bước đi lên và liên tục vun đắp cho nửa thế kỷ tồn tại của nó bằng một ý chí quyết thắng không khác gì Ferguson ở Man.United. Con số 72 danh hiệu vô địch của Jimmy Davies đã đủ để nói lên tất cả.

“Phải đấy, chúng tôi rất giống nhau”, Davies nói, “Ferguson từng làm một nhân viên trong xưởng đóng tàu ở Glasgow, tôi cũng từng là nhân viên trong một xưởng sửa chữa tàu biển ở Liverpool. Có điều, trong khi Fergie cũng phải đối mặt với bao áp lực, ông ấy vẫn chưa bao giờ phải giặt quần áo thi đấu, rửa bóng và làm đủ thứ công chuyện lặt vặt hàng ngày như tôi. Cái chuyện tôi ngừng cầm quân sẽ làm cho bà nhà tôi mừng lắm đó, bởi tôi bận suốt ngày với Waterloo Dock”.

Vợ ông mừng, nhưng Davies thì buồn. Trước hết, ông buồn vì sự thay đổi của nền bóng đá phong trào ở địa phương đã làm cho số lượng CLB ngày càng giảm sút chưa từng thấy. Trước đây, mọi CLB đều thuộc về các nhà máy và ở Liverpool có hằng hà sa số những đội như vậy.

Đã có 4 hạng thi đấu được lập ra. Giờ thì hết rồi. Một phần vì khó kêu gọi bọn trẻ con như trước, dù chúng tôi đã cố duy trì sự tham gia của cộng đồng dân cư. Một phần khác là chi phí bây giờ cao quá. Tiền thù lao cho trọng tài tốn rất nhiều, tiền bảo hiểm lên cao, tiền thuê sân ở vùng Merseyside cũng tăng vọt.

Nỗi buồn kế tiếp của Jimmy Davies tất nhiên là buồn vì chia tay. Tôi sẽ bước sang một bên, nhưng chắc chắn vẫn đến xem Waterloo Dock thi đấu.

MINH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu

Western & Southern Open: “Cựu Nữ hoàng “Serena Williams thua “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu trước thềm giải đấu giải nghệ

“Cựu Nữ hoàng WTA” - Serena Williams vừa để thua ngay trong trận đấu mở màn của cô tại giải đấu Western & Southern Open, giải đấu trước thềm US Open 2022 - nơi sẽ chứng kiến cô đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp - sau 27 năm lăn lộn. Là tay vợt hiếm hoi tồn tại xuyên suốt 4 thập kỷ của quần vợt chuyên nghiệp, Serena cũng như Roger Federer, đã hoàn tất vai trò lịch sử của mình.