Có một chút buồn… không nhẹ

Khi sức hấp dẫn từ các trận đấu của HA.GL dịu bớt, có một sự thật khác lộ ra: Hình như ở mùa bóng này, ngoài B.Bình Dương, chẳng có đội nào muốn vô địch?!

Đấy không chỉ là cảm giác, cứ nhìn bảng xếp hạng và thành tích 6 vòng đấu thì biết: Đội duy nhất chưa thua trận là ĐT.LA, thực tế chưa thua vì… hòa nhiều quá chứ chưa hẳn đã mạnh. Đội nhì bảng là Than Quảng Ninh, hiện chỉ mới được xếp vào dạng ngựa ô vì thất bại của họ trước Hà Nội T&T ngay tại Cẩm Phả cho thấy họ chưa có sự đồng đều giữa các tuyến. Trong khi đó, 2 đội bóng nhà bầu Hiển có lẽ phải đến cuối lượt đi mới biết tham vọng thật sự của họ.

Vậy thì còn ai tranh đua với Bình Dương? 

Công bằng mà nói: chẳng ai cả. Dường như cái người ta chờ đợi ở mỗi vòng đấu là Bình Dương bị “vấp ngã” như thế nào chứ không phải là tìm thấy một cái tên mới đi cùng với họ. Năng lực của Bình Dương hiện nay, chủ yếu là sợ những rắc rối nảy sinh từ nội bộ, chứ nếu ông Lê Thụy Hải kích thích các vị trí tranh đua với nhau một cách liên tục, cứ vấp một cái thì chỉ khiến Bình Dương mạnh hơn mà thôi.

* * *

Thật ra, điều này đã thấy ngay từ đầu giải, nhưng có vẻ như các nhà tổ chức lại xem nhẹ.

Ở bất kỳ giải đấu quốc gia nào, tính cạnh tranh mới là yếu tố sống còn. Nhiều đội tranh đua chức vô địch, thì giải đấu tự nhiên sẽ hay hơn. Nhiều suất rớt hạng, thì tính quyết liệt của các trận đấu càng lớn. Một khi mới trải qua có vài vòng đấu mà đã thấy ngay nhà vô địch, định hình ngay ứng viên xuống hạng duy nhất, thì dù có bao nhiêu sô trình diễn bóng đá đẹp theo kiểu HA.GL thì cũng chẳng giải quyết được chất lượng của giải đấu.

Đấy là vấn đề cốt lõi, khổ nỗi, chẳng ai quan tâm. Thay vì tìm cách tạo ra những trận đấu “khét lẹt” mùi ‘khói súng” thì lại có xu hướng tôn vinh kiểu bóng đá trình diễn cứ như thể nền bóng đá mà muốn phát triển thì cứ “múa”, cứ “diễn” cho thật nhiều vào. 

Thật tiếc, từ đầu mùa đến nay, V-League không thiếu những trận cầu hay nhưng đa số các trận đấu như vậy, chỉ lên sóng ở các đài địa phương. Nếu trận Bình Dương - Than QN mà lên sóng VTV thì người ta sẽ có dịp để so sánh chất lượng với trận HA.GL - Than QN ngay lập tức. Chúng tôi tin, trận đấu tại Bình Dương có sức hút cao hơn nhiều so với trận đấu tại Pleiku bởi nó vừa mang tính vùng miền, vừa là cuộc đấu giữa nhà vô địch - kẻ thách thức, giữa những ngôi sao tấn công có phong độ tốt nhất hiện nay…

* * *

Vì thế, có một chút buồn... không hề nhẹ khi cách nhìn của các nhà tổ chức dường như cũng bị lệ thuộc vào cảm tính theo kiểu của khán giả. Lẽ ra, họ là người làm chuyên môn, phải biết đâu là thứ tạo ra sức sống thật sự cho giải đấu của mình.

Để bây giờ, thứ duy nhất chúng ta hy vọng là đội bóng trẻ của HA.GL phải cố gắng nhanh chóng giành chiến thắng, yếu tố mà ngay từ đầu giải, hình như chưa từng được khắc sâu vào tâm thế của những cầu thủ mà chúng ta gọi là chuyên nghiệp như họ.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất