Có một cầu thủ phủi lên tuyển

1. Sau khi tiền vệ Nghiêm Xuân Tú của Than Quảng Ninh tham gia một trận bóng đá phủi ở Hà Nội, có người đặt vấn đề “tại sao một tuyển  thủ quốc gia lại cẩu thả tham gia một trận đấu phong trào như vậy? Phải chăng cần có tính kỷ luật cho tuyển quốc gia?”.

Đặt vấn đề như vậy thì hơi bị quá đà. Thứ nhất, dù được triệu tập nhưng Xuân Tú hiện nay vẫn đang còn trong thời gian quản lý của CLB do còn đá Cúp quốc gia. Nếu có nơi ý kiến về chuyện đá phủi của Xuân Tú thì đó phải là Than Quảng Ninh.

Tiền vệ Nghiêm Xuân Tú (trái) xuất thân từ bóng đá phủi. Ảnh: Quang Minh

Thứ hai: Vì sao Than Quảng Ninh không ý kiến? Đơn giản vì Tú là cầu thủ trưởng thành từ bóng đá phủi. Không đá được sân phủi, không ra sân tìm cảm giác sân phủi thì mới lạ, chứ như Xuân Tú là bình thường, chẳng liên quan gì đến trách nhiệm và các qui định của đội tuyển quốc gia cả.

2. Nhưng chuyện Xuân Tú ra sân đá phủi là chuyện nhỏ, còn chuyện một cầu thủ phủi lên tuyển mới là chuyện lớn.

Hãy thử nghĩ xem, một cầu thủ đang chơi chuyên nghiệp mà vẫn quen với các kỹ thuật đá phủi, vẫn thích được đá phủi, có phải là chuyện bất thường không khi cầu thủ đó lại là 1 trong số 30 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Thậm chí,  còn đặc biệt hơn ở chỗ chính Nghiêm Xuân Tú là 1 trong 4 gương  mặt mới của tuyển Việt Nam kể từ sau lần tập trung hồi tháng 5 đến nay. Có lạ hay không khi ròng rã 4 tháng trời, với 16 vòng đấu, 102 trận đấu và cuộc cạnh tranh chức vô địch đến giờ cuối rốt cục thì một cầu thủ trưởng thành từ bóng đá phủi lại được "chọn mặt gởi vàng” thay vì hàng chục cầu thủ khác.

Trước Nghiêm Xuân Tú, nếu không lầm thì chỉ có 1 trường hợp mà tuyển thủ quốc gia xuất phát từ phong trào đó là Giang Thành Thông hồi  đầu những năm 2000. Nói như vậy để thấy, việc một cầu thủ phong trào, đến tuổi trưởng thành rồi mà vẫn đá được V-League đã là chuyện rất khó, lên đến tuyển quốc gia còn kỳ lạ hơn. Khen nỗ lực và tài năng của họ là đương nhiên, nhưng ngược lại, chất lượng nền bóng đá có cần phải xem xét lại không?

3. Cũng có thể trường hợp như Tú, như Thành Thông trước đây, là trường hợp hiếm, tạm là ngoại lệ. Nhưng từ Thành Thông đến Xuân Tú tổng cộng có 13 năm, tức là toàn bộ lộ trình của V-League. Chừng đó năm, cầu thủ nhận lương cao hơn, được chăm sóc tốt hơn, bóng đá chuyên nghiệp được đầu tư nhiều hơn, số cầu thủ cũng gấp 2-3 lần... vậy mà một cầu thủ đá phủi  vẫn tỏa sáng được ở V-League và lên luôn tuyển thì không còn là chuyện nhỏ.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng rổ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có trao thưởng cho các đội giành kết quả huy chương. Điều này có được từ việc Liên đoàn bóng rổ Việt Nam kêu gọi được nguồn xã hội hóa để trao thưởng tại Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: VBF

Giải bài toán kinh tế thể thao với Đại hội toàn quốc là không dễ

Tổng cục TDTT tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Tuy thế, giải bài toán kinh tế với thể thao đặc biệt là cho Đại hội thể thao toàn quốc lại không dễ.