Cỗ máy Footbonaut giúp Dortmund thành công

Footbonaut có diện tích 14m² với bề mặt là cỏ nhân tạo. Thêm 8 cái máy phát bóng từ 4 phía. Có tất cả 72 hình vuông và cầu thủ phải sút bóng đi vào những quy định của các ô sáng đèn. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng Footbonaut giúp cầu thủ cải thiện khả năng kiểm soát bóng và chuyền bóng rất hữu ích.

Ông Mark Pulisic sẽ chịu trách nhiệm huấn luyện cho các cầu thủ U.10 và tham gia huấn luyện tại "máy tập luyện" Footbonaut. Với việc này, ông Mark sẽ giúp các cầu thủ tập làm quen và kiểm soát bóng cũng như chuyền bóng tốt hơn. Sở dĩ Dortmund phân công với ông Mark vì ông có kinh nghiệm thi đấu cũng như huấn luyện ở bộ môn futsal. Bộ môn đòi hỏi cầu thủ có kỹ thuật rất tốt.

Ông Mark chia sẻ: “Với tôi, Footbonaut có thể được sử dụng cùng lúc với các chương trình dành cho lứa thanh niên của Dortmund. Vì vậy, tôi cũng không có vấn đề gì về việc tổ chức các buổi tập luyện và giúp đỡ cho các đội nhận được lịch tập luyện tại đó".

Với máy tính bảng trên tay, ông Mark có thể thay đổi tốc độ bóng, chỉ đạo, chiều cao, và thay đổi các tấm sáng và nhiều thứ khác. Sau đó sẽ thu thập những dữ liệu và lưu trữ cho từng cầu thủ khác nhau trước khi cung cấp cho từng HLV để tìm ra những điểm mạnh và yếu.

Hiện tại, trên thế giới chỉ có Dortmund và Hoffenheim là 2 câu lạc bộ có Footbonaut. Ước tính giá khoảng 2 - 4 triệu USD, cộng với bảo dưỡng định kỳ và cập nhật các phần mềm độc quyền.

Ước tính rằng, trong một buổi tập kéo dài 1 giờ không có Footbonaut, một cầu thủ sẽ nhận được 50-60 lần chạm bóng. Trong khi đó, một cầu thủ tập với Footbonaut có thể nhận bóng lên đến 100 chạm chỉ sau 10 phút. Đó là yếu tố giúp các cầu thủ có điều kiện tập với bóng nhiều hơn.

Trải qua 4 năm có cỗ máy Footbonaut, Dortmund đã giành được 1 danh hiệu Bundesliga, 1 lần Á quân Champions League và 1 cúp quốc gia.

Evans - #BVBSVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Park Choong-kyun

HLV Park Hang-seo thay trợ lý trước đợt tập trung vào tháng 8

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã có đề nghị VFF bổ sung thêm trợ lý khi ông Lee Young-jin khó trở sang Việt Nam đúng tiến độ tập trung của đội tuyển Việt Nam tới đây. Trợ lý mới mà thầy Park lựa chọn cũng đến từ Hàn Quốc.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Vừa bay đến Tokyo, Medvedev đã có buổi tập muộn đầu tiên cùng với các đồng đội

Daniil Medvedev không tham gia trại huấn luyện ở Yuzhno-Sakhalinsk, tự bay đến Olympic Tokyo

Đội tuyển quần vợt Nga được xem là một trong những thế lực rất mạnh có thể tranh đoạt nhiều huy chương, thậm chí là HCV, trong môn quần vợt ở kỳ Olympic Tokyo sắp diễn ra. Lần này, hy vọng của họ càng thêm mãnh liệt khi có Daniil Medvedev ở trong đội hình. Tuy vậy, tay vợt số 1 của làng quần vợt Nga không tập trung cùng với các đồng đội ở trại huấn luyện tại thành phố Yuzhno-Sakhalinsk. Thay vào đó, anh đi theo lịch trình riêng và cũng đã bay đến Tokyo.