Cỗ máy Footbonaut giúp Dortmund thành công

Footbonaut có diện tích 14m² với bề mặt là cỏ nhân tạo. Thêm 8 cái máy phát bóng từ 4 phía. Có tất cả 72 hình vuông và cầu thủ phải sút bóng đi vào những quy định của các ô sáng đèn. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng Footbonaut giúp cầu thủ cải thiện khả năng kiểm soát bóng và chuyền bóng rất hữu ích.

Ông Mark Pulisic sẽ chịu trách nhiệm huấn luyện cho các cầu thủ U.10 và tham gia huấn luyện tại "máy tập luyện" Footbonaut. Với việc này, ông Mark sẽ giúp các cầu thủ tập làm quen và kiểm soát bóng cũng như chuyền bóng tốt hơn. Sở dĩ Dortmund phân công với ông Mark vì ông có kinh nghiệm thi đấu cũng như huấn luyện ở bộ môn futsal. Bộ môn đòi hỏi cầu thủ có kỹ thuật rất tốt.

Ông Mark chia sẻ: “Với tôi, Footbonaut có thể được sử dụng cùng lúc với các chương trình dành cho lứa thanh niên của Dortmund. Vì vậy, tôi cũng không có vấn đề gì về việc tổ chức các buổi tập luyện và giúp đỡ cho các đội nhận được lịch tập luyện tại đó".

Với máy tính bảng trên tay, ông Mark có thể thay đổi tốc độ bóng, chỉ đạo, chiều cao, và thay đổi các tấm sáng và nhiều thứ khác. Sau đó sẽ thu thập những dữ liệu và lưu trữ cho từng cầu thủ khác nhau trước khi cung cấp cho từng HLV để tìm ra những điểm mạnh và yếu.

Hiện tại, trên thế giới chỉ có Dortmund và Hoffenheim là 2 câu lạc bộ có Footbonaut. Ước tính giá khoảng 2 - 4 triệu USD, cộng với bảo dưỡng định kỳ và cập nhật các phần mềm độc quyền.

Ước tính rằng, trong một buổi tập kéo dài 1 giờ không có Footbonaut, một cầu thủ sẽ nhận được 50-60 lần chạm bóng. Trong khi đó, một cầu thủ tập với Footbonaut có thể nhận bóng lên đến 100 chạm chỉ sau 10 phút. Đó là yếu tố giúp các cầu thủ có điều kiện tập với bóng nhiều hơn.

Trải qua 4 năm có cỗ máy Footbonaut, Dortmund đã giành được 1 danh hiệu Bundesliga, 1 lần Á quân Champions League và 1 cúp quốc gia.

Evans - #BVBSVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bayern Munich dù chật vật vẫn giành chiến thắng tại Lokomotiv Moscow. Ảnh: Getty Images

Bayern, Liverpool, Man.City giành điểm tuyệt đối

Bayern Munich tiếp tục khởi đầu hoàn hảo trong nỗ lực bảo vệ danh hiệu Champions League, nhưng vào thứ ba cũng chứng kiến các đại diện hùng mạnh của bóng đá Anh là Liverpool cùng Man.City duy trì thành tích toàn thắng sau 2 lượt trận.

Quần vợt

Simon thua Federer ở một giải đấu tại Shanghai

Giles Simon “cáo buộc”: Federer khiến chúng tôi phí hoài 20 năm, tâm trí anh ấy mạnh hơn chúng tôi gấp 4 lần

Tay vợt gạo cội người Pháp, Gilles Simon, vừa có những “cáo buộc” khá là buồn cười nhắm vào huyền thoại sống người Thụy Sĩ - Roger Federer. Những trách móc có phần “đáng thương” của chàng trai 35 tuổi quê ở Nice, không chỉ “đại diện cho bản thân anh”, mà còn “đại diện cho các tay vợt Pháp và cho các đồng nghiệp thuộc thế hệ của anh”, vì hình ảnh quá lấn lướt của Federer…