Có không “virus EURO”?

Hơn 2 tuần nữa, V-League 2012 sẽ tái khởi động sau chặng nghỉ né EURO 2012. Không khí V-League bắt đầu được hâm nóng trở lại, trong khi những diễn viên chính vừa hồi hộp vừa thấp thỏm lo lắng với “virus EURO”…

9 và 18
 
Đánh bại SHB.Đà Nẵng, Hà Nội T&T đã cởi nút thắt then chốt nhất trong cuộc đua đến ngôi vô địch. Với 39 điểm, HLV Phan Thanh Hùng khiêm tốn đặt mục tiêu giành 9 điểm trở lên trong 6 trận còn lại. Ông Hùng tính toán: “Nếu Hà Nội T&T giành được tối thiểu 9 điểm, chúng tôi có thể mơ đến khả năng cán đích ở ngôi đầu. Cục diện V-League vẫn còn giằng co, vì nhiều đội chưa an toàn nên cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Vì vậy, với 48-50 điểm trong tay, đội bóng sở hữu số điểm ấy hoàn toàn có thể trở thành số 1 V-League”.

Tính toán của HLV Phan Thanh Hùng là có cơ sở. Bởi thực tế, trừ SHB.Đà Nẵng và SLNA còn dư 1 trận chưa đấu, có nghĩa còn tối đa 21 điểm trong tay. Tuy nhiên, trong khi SLNA hiện mới có 28 điểm, vì vậy, nếu giành được tối đa 21 điểm chăng nữa, số điểm của họ cũng chỉ là 49 điểm. Ngược lại, với 35 điểm trong tay, một khi thắng tất cả 7 trận còn lại, SHB.Đà Nẵng có thể đạt điểm tối đa là 56 điểm. Dù vậy, đấy là số điểm phi thực tế và đội bóng sông Hàn gần như không thể đạt được, nhất là trong hoàn cảnh SHB.Đà Nẵng mất chân sút chủ lực Gaston Merlo trong phần còn lại của V-League và hoàn cảnh V-League đang sôi sục vì cuộc chiến trụ hạng hơn là đua đến ngôi vương.

Nói tóm lại, khả năng một đội bóng của V-League giành điểm tuyệt đối trong tất cả 6 (hoặc 7 trận) còn lại của mùa giải là phi thực tế. Ngay như Sài Gòn Xuân Thành, đối thủ có cơ so đọ nhất với 2 đội bóng của bầu Hiển, cũng im hơi lặng tiếng. Thế cho nên, việc B.Bình Dương bắn tiếng tuyên bố muốn có 18/18 điểm tuyệt đối trong chặng đường còn lại, có vẻ đấy là cách lên gân, lên cốt cho bớt bị u ám vì không khí EURO 2012 hơn là hy vọng mục tiêu này thành sự thật.

Thấp thỏm "Virus Euro" 

Ở kỳ nghỉ né EURO, hầu hết các đội bóng đều chọn phương án cho cầu thủ xả hơi rồi gom lại, tích lũy thể lực. Thời điểm 2 tuần trước khi trái bóng V-League lăn trở lại, các đội bóng mới nhả khối lượng và chắp nối các đối thủ đá cọ xát. Mọi thứ đều âm thầm, và các đội bóng đều tự tin với khả năng, quân của mình không bị EURO đánh gục.

Việc EURO 2012 có để lại thứ virus tàn phá đấu trường V-League hay không còn phải chờ hạ hồi phân giải? Hai năm trước, B.Bình Dương - đội bóng vừa bắn tiếng muốn có 18 điểm tuyệt đối sau kỳ nghỉ né EURO - đã bị virus World Cup 2010 đánh gục. Chính cữ sa sút này là nguyên nhân khiến B.Bình Dương đành nhường đường cho Hà Nội T&T băng đến chức vô địch. Mùa trước, dẫu không bị virus World Cup hay EURO tàn phá, nhưng chính phong độ kiểu “máy dầu” đã khiến Hà Nội T&T thất bại trong việc bảo vệ ngôi vô địch trước SLNA.

Virus EURO 2012 liệu có ảnh hưởng lớn đến cuộc chạy đua vô địch của SHB.ĐN và HN.T&T (phải)?

Thật ra, việc một đội bóng ở V-League dính virus EURO không đơn thuần nằm ở sự thiếu tập trung trong khâu chuẩn bị thể lực, chuyên môn do đắm chìm vào các trận cầu ở lục địa già. Với rất nhiều CLB, cái khó nằm ở việc quản cái đầu và… đôi tay của cầu thủ. Bởi chuyện “bóng bánh”, ngập nợ sau mỗi kỳ bóng đá đỉnh cao chẳng phải là chuyện lạ và hiếm, nhất là khi những triệu phú đá bóng ở V-League được rảnh rang.

Có không virus EURO 2012 tàn phá V-League? Chuyện tưởng chừng nói cho vui, nhưng ngôi vô địch hay khả năng trụ hạng không biết chừng lại được quyết định từ Ucraina và Ba Lan. Và quan trọng, mục tiêu điểm khiêm tốn cũng là một cách để các đội… trừ hao cho khả năng vắc-xin bị tê liệt.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.