Number one V-League 2005

Cơ hội và thách thức cho TMN.CSG

Với vị trí thứ ba hiện tại quả là một điều mà không ai nghĩ đến trước khi nhập cuộc, ngay cả các thành viên trong đội TMN.CSG cũng không hình dung được hành trình của họ lại suôn sẻ đến vậy.

Thành phần đội Thép Miền Nam - Cảng Sài Gòn tại V-League 2005.

Khởi đầu là trận thắng trên sân khách trước Bình Dương, sau đó là 4 trận hòa liên tiếp, trong đó có 3 trận trước đội mạnh hơn là GĐT.LA. HA.GL, HL.BĐ…. và mới nhất là trận thắng 3-1 trước Sông Đà Nam Định. Chuỗi thành tích trên đã đưa TMN.CSG gia nhập vào nhóm dẫn đầu khi chỉ thua Bình Dương và HA.GL vỏn vẹn 1 điểm.

Sức mạnh của TMN.CSG không chỉ ở một BHL hùng hậu, “đọc” được những cảm nghĩ của cầu thủ mà còn ở vị trí GĐKT do ông Nguyễn Văn Hiệp đảm trách, người có khả năng quản lý tốt ở vòng ngoài.

Thành công của TMN.CSG một phần cũng do ít được để ý đến từ đầu giải, cứ cặm cụi chiến đấu góp nhặt từng điểm và khi các đại gia giật mình thì họ đã kịp vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Đây cũng là điều mà HL.BĐ hay SĐ.NĐ không làm được – một phần do bị các đội soi khá kỹ.

Đến nay, thành công của “Thép-Cảng” được chú ý đến ở hệ thống phòng ngự, nơi mà thủ môn Yurii đang có phong độ khá ổn định và cặp trung vệ “thép”: Nguyên Chương – Balenko.

Bên cạnh các cầu thủ này còn có Phương Hải, Ngọc Đức vốn có nhiều tiến bộ trong thời gian qua và sự thi đấu lăn xả với sức cùng lực tận của những lão tướng Văn Lợi, Quan Huy và Hữu Đang.

Điều chưa thành công ở TMN.CSG là hàng tấn công khi hai tiền đạo nước ngoài Diachenko và Nchouwat phần nhiều chỉ đóng vai trò di chuyển để lôi kéo hàng phòng ngự đối phương ở bài phản công còn hiệu quả ghi bàn thì chưa cao. Một trong hai tiền đạo này nhiều khả năng sẽ được thay thế bằng một chân sút thực thụ trong giai đoạn 2, giai đoạn mà TMN.CSG buộc phải chuyển mình từ bỏ lối đá phòng thủ tập trung hiện tại.

Trong 5 trận còn lại của giai đoạn 1, TMN.CSG sẽ thi đấu 3 trận trên sân nhà gặp P.SLNA, Đà Nẵng, LG.HN.ACB cùng hai trận sân khách gặp HP.HN và Hải Phòng. Hầu hết những đối thủ này sẽ không dễ dàng cho TMN.CSG áp dụng lối đá “cù nhầy” theo kiểu phòng thủ dày đặc bên phần sân nhà.

Khi mọi cặp mắt nhìn vào TMN.CSG với thái độ dè dặt, cẩn trọng hơn thì khó khăn sẽ gia tăng cho đại biểu của TPHCM, trước mắt là trận đấu với Hòa Phát Hà Nội - trận đấu mà theo nhận định của người trong cuộc thì TMN.CSG sẽ khó có cơ may lặp lại thành tích như mùa bóng trước (TMN.CSG thắng và sớm giành quyền thăng hạng).

HLV Đặng Trần Chỉnh cho biết: “Chúng tôi chỉ hy vọng kiếm được 1 điểm trong trận đấu này và ngay cả các trận còn lại, TMN.CSG chỉ đưa ra mục tiêu cố gắng trong từng trận một. Lực lượng không phong phú như Bình Dương, HA.GL hay GĐT.LA nên chúng tôi xác định cứ hoàn thành nhiệm vụ sau 90 phút rồi mới tính tiếp”.

Hạng 3 sau 6 vòng đấu chỉ là thứ hạng tạm thời, phía trước vẫn còn nhiều khó khăn và 10 điểm hiện tại chỉ là cái mốc để giúp TMN.CSG tạm thoát khỏi giai đoạn xuất phát đầy cam go. Vấn đề hiện tại với họ là làm sao không để các cầu thủ sớm rơi vào tình trạng tự mãn, đó sẽ là “đối thủ” lớn nhất của TMN.CSG trong lúc này.

HOÀNG GIANG

 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác