Cúp bóng chuyền các CLB nam châu Á 2010

“Cơ hội tốt cho cầu thủ trẻ”

Cúp bóng chuyền các CLB nam châu Á 2010 diễn ra từ ngày 5 đến 13-6 tại thành phố Zhenjiang, tỉnh Nam Kinh, Trung Quốc, Cúp bóng chuyền các CLB nam châu Á năm nay quy tụ 11 đội bóng, bao gồm Iran (đương kim vô địch), Qatar, Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Kazakhstan, Uzbekistan, Bahrain, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam. Các đội tham dự sẽ được chia vào 2 bảng (một bảng 5 đội, một bảng 6 đội), thi đấu vòng tròn một lượt, chọn 2 đội đứng đầu vào tranh bán kết và các đội còn lại sẽ tranh hạng từ 5-11.

Bóng chuyền Việt Nam tham dự giải đấu này bằng thành phần đội tuyển quốc gia (vừa được tập trung ngày 31-5 tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội) và theo kết quả bốc thăm, đội rơi vào bảng A cùng với các đối thủ rất mạnh, gồm cả chủ nhà Trung Quốc, đội hạng 5 mùa rồi Nhật Bản, đội vô địch SEA Games 25 Indonesia và Kazakhstan.

Đội tuyển bóng chuyền Việt Nam sẽ gặp lại Indonesia tại giải. Ảnh: QUANG THẮNG

Trước ngày đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia lên đường dự giải, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện nhanh với HLV trưởng Phùng Công Hưng:

- Ông nhận xét thế nào về đội hình triệu tập lần này so với đội hình hồi SEA Games 25?

Các vị trí chủ chốt của đội tuyển từng dự SEA Games 25 như Văn Kiều, Xuân Thành, Duy Quang, Giang Văn Đức, Văn Tuấn… đều đang có phong độ tốt. Họ đã thể hiện đúng phẩm chất của mình ở giải bóng chuyền Grand Prix vừa kết thúc. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có 3 ngày tập trung trước khi tới Trung Quốc dự giải nên đây chỉ xem là đợt triệu tập thi đấu, chứ không phải tập trung dài hạn. Sau một giải đấu, bao giờ cầu thủ cũng có sự chùng xuống, nên 3 ngày qua là thời điểm BHL tập điều chỉnh giúp VĐV tấn công cùng chuyền 2 phối hợp với nhau.

- Lần này, chúng ta có nhiều gương mặt mới như Hoàng Văn Phương, Nguyễn Trường Giang, Lưu Đình Toàn… ông thấy họ đã thể hiện ra sao?

Các VĐV được triệu tập vào ĐQTG đều là những người có chất lượng chuyên môn ổn định, và được hội đồng tuyển chọn nhắm tới qua nhiều giải đấu. Đội tuyển đang vào thời điểm trẻ hóa lực lượng, nên tôi đánh giá đây là cơ hội tốt cho các em trẻ thể hiện, cũng như tích lũy khả năng va chạm trước đối thủ nước ngoài. Các gương mặt mới đều tập luyện kỷ luật và họ sẽ được đưa ra thi đấu cọ xát nhiều.

- Đội tuyển đã không có sự góp mặt của chủ công Nguyễn Hữu Hà, liệu sức mạnh có suy giảm?

Phải nhìn nhận, mất cầu thủ ở vị trí chủ lực sẽ làm giảm sức mạnh tấn công của chúng ta. Nhưng chúng tôi đã có những phương án thay thế vị trí của Hữu Hà. Chắc chắn, khi để các VĐV trẻ được ra sân thì chúng ta mới thấy được họ thi đấu như thế nào, kết hợp cùng đàn anh ra sao rồi qua đó mới điều chỉnh.

  • Lịch thi đấu của ĐTVN

Ngày 6-6: ĐTVN - Kazakhstan

Ngày 7-6: ĐTVN - Indonesia

Ngày 8-6: ĐTVN - Trung Quốc

Ngày 9-6: ĐTVN - Nhật Bản

Tr.Thanh - M.Chiến

tr.thanh - m.chiến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất