Cơ hội tổ chức Grand Slam thứ 5 ở Trung Quốc: Khó thành hiện thực!

Người Trung Quốc luôn rất tham vọng. Sau khi đã có đại diện đầu tiên đăng quang ở một kỳ giải Grand Slam ( Li Na - vô địch Roland Garros 2011), họ đang nhắm đến việc vận động cho ra đời giải đấu Grand Slam thứ 5 bên cạnh Australian Open (Melbourne Park, Australia), French Open (Roland Garros, Pháp), Wimbledon (All England Club, Anh) và US Open (Flushing Meadows, Mỹ) và đương nhiên, giải đấu đó sẽ diễn ra trên đất Trung Quốc. Tuy nhiên, đối với nhiều chuyên gia quần vợt và các quan chức, điều đó khó thành sự thật, không chỉ vì tính truyền thống của các kỳ giải Grand Slam đã ăn sâu vào ý thức hệ của giới mộ điệu quần vợt, rất khó để bắt họ thay đổi suy nghĩ, mà còn bởi vì những sân đấu trống vắng ở Qi Zhong (nơi tổ chức Thượng Hải Masters) và Trung tâm quần vợt quốc gia Bắc Kinh (nơi tổ chức giải Trung Quốc mở rộng), rồi đến cả… văn hóa xem quần vợt quá kém thẩm mỹ của đông đảo CĐV người Trung Quốc.

Những khán đài trống hoác ở giải Thượng Hải Masters

Ông Brad Drewitt - Giám đốc điều hành của ATP Tour’s International Group - vừa cho biết trên The Age rằng ông không thấy tiềm năng để giải Trung Quốc mở rộng trở thành Grand Slam thứ 5: “Grand Slam tổng hợp từ rất nhiều thứ với lịch sử và truyền thống từ hơn 50 năm, 100 năm và đó là giải đấu mà bạn không thể thay thế hay thêm bớt. Vì thế, 4 giải Grand Slam nghĩa là 4 giải Grand Slam, vì đây là những giải đấu đã trở thành sự kiện thật sự quan trọng ở tầm thế giới, có những cơ sở vật chất đạt tầm thế giới, có thị trường lớn mạnh, có những nhà tài trợ mạnh mẽ và có lượng khán giả truyền hình đông đảo. Nhưng những yếu tố đó không phải giải đấu nào cũng có được đâu”.

Báo giới Trung Quốc gần đây thường xuyên dò hỏi các tay vợt tham gia giải Trung Quốc mở rộng xem liệu có nên nghĩ đến chuyện sát nhập 2 giải đấu nam - nữ (một trong những bước đi đầu tiên để Grand Slam hóa giải đấu này) hay không. Tuy nhiên, vẫn có một sự “cọc cạch” ở đây - trong khi giải nữ thuộc đẳng cấp Premier Series (chỉ thua Grand Slam và là một giải bắt buộc tham gia với các tay vợt hàng đầu) thì giải nam chỉ là giải ATP World Tour 500 (thua Masters 1.000 và Grand Slam, không bắt buộc các tay vợt hàng đầu tham gia). Thế nên, dù Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều tiền của vào cơ sở vật chất trong nước, điều đó không thể tự biến giải đấu của họ thành Grand Slam. Tay vợt người Croatia Ivan Ljubicic nói: “Sự khác biệt chủ yếu là các giải đấu đó là Grand Slam, còn ở đây thì… không. Xét theo nhiều khía cạnh, giải Trung Quốc mở rộng cao lắm chỉ thành Masters 1.000!”.

Đó là ý kiến dựa trên tính chuyên môn - điều kiện cơ sở vật chất đơn thuần. Còn thì hãy nhìn thẳng vào Bắc Kinh và Thượng Hải, với những khu khán đài trống hoác, bất chấp việc hàng loạt tay vợt đẳng cấp hàng đầu đang căng sức dưới sân (sân đấu chỉ đông hơn khi có Andy Murray và Rafael Nadal bước ra sân, nhưng… hiếm khi nào khán giả ngồi kín hơn nửa sân đấu). Thượng Hải Masters có lẽ là Masters 1.000 duy nhất có lượng khán giả đến sân theo dõi ít ỏi đến như vậy. Đó là chưa kể đến sự “lịch sự” khó hiểu của CĐV Trung Quốc, những người vô tư đi vào, đi ra khán đài khi trận đấu đang diễn ra, không tắt chuông điện thoại và những hình ảnh trọng tài nhắc nhở khán giả là những hình ảnh diễn ra thường xuyên. Khi văn hóa xem quần vợt của người Trung Quốc không vượt hơn dân Việt Nam là mấy, họ dựa vào đâu để tổ chức Grand Slam thứ 5 đây? Đó là chưa kể giá vé xem giải quá cao so với thu nhập người Trung Quốc, di chuyển tốn kém…

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác