Cơ hội nào cho chúng ta

Cuối tuần này, Giải quần vợt Men’s Futures chuyên nghiệp lượt F4 sẽ trở lại thi đấu tại Bình Dương. Quần vợt nam Việt Nam vẫn đang chờ đợi một kết quả khả quan ngay trên sân nhà…

Biết năng lực của mình

Khi chúng tôi trao đổi với Trưởng bộ môn quần vợt (Tổng cục TDTT) – ông Đoàn Quốc Cường thì được sự chia sẻ rằng nỗ lực muốn đạt tới một kết quả thành tích ở giải Men’s Futures trên sân nhà của VĐV Việt Nam luôn sẵn sàng và khao khát. Tuy nhiên, “chúng ta biết được năng lực của các tay vợt của mình và các em thể hiện bản thân đều nỗ lực nhưng đối thủ đều là người mạnh nên đã qua 3 lượt F1, F2, F3 thì chưa thể có kết quả khả quan nhất”.

Quả thật, trong các kết quả đơn nam tại những lượt thi đấu F1, F2, F3 đã tranh tài chưa ai trong số Lý Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Thiên, Trịnh Linh Giang, Vũ Artem vào tới vòng tứ kết. Lần đầu tổ chức giải thuộc hệ thống thi đấu quần vợt nam chuyên nghiệp Men’s Futures, đơn vị Bình Dương cùng Liên đoàn quần vợt Việt Nam lên kế hoạch làm 9 giải chứ không chỉ một hai giải rồi khép lại. Vì thế, cơ hội cho tất cả tay vợt Việt Nam còn nhiều.

Hoàng Nam (phải) và Hoàng Thiên vẫn là 2 tay vợt mạnh nhất của Việt Nam tại giải đấu. Ảnh: D.P

Mục tiêu mà VĐV số 1 Lý Hoàng Nam đặt ra trước khi hệ thống giải Men’s Futures được tổ chức trong năm 2016 tại Việt Nam là đạt được một ngôi vô địch trong 9 giải tổ chức. Thực tế chuyên môn, quần vợt chuyên nghiệp khác xa quần vợt trẻ. Do vậy, mục tiêu và nỗ lực của Hoàng Nam và nhiều tay vợt khác của chúng ta rất đáng trân trọng cũng như thể hiện rõ quyết tâm. Ba lượt đấu của F1, F2, F3 thì chúng ta thấy, khoảng cách trình độ vẫn chưa thể rút ngắn.

Quan trọng là SEA Games

Khi Lý Hoàng Nam vô địch nội dung đôi nam tại Giải trẻ Wimbledon (năm 2015), hình ảnh và sự quảng bá về tay vợt của quần vợt Bình Dương rộn ràng. Một điều đáng ghi nhận do từ trước tới nay, trên phương diện quốc tế, chưa VĐV quần vợt nào của Việt Nam làm được như vậy. Tuy nhiên, về thực tế, trong phân tích của cơ quan quản lý quần vợt tại Tổng cục TDTT thì quần vợt chúng ta nói chung chưa phải một thế lực mạnh ở Đông Nam Á chứ chưa nói ở châu Á.

Do vậy, biết mình biết ta, quần vợt Việt Nam phải chọn giải vừa tầm để chuẩn bị. “Thi đấu quần vợt chuyên nghiệp Men’s Futures trên sân nhà thì chúng ta có lợi thế nhiều VĐV của mình được tranh tài và nếu họ vượt qua vòng loại thì được suất chính rất ghi nhận. Nhưng, chúng tôi xác định, những tay vợt thi đấu sẽ được tích điểm đáng kể. Như thế, tại bốc thăm SEA Games 2017 năm sau, từng người có lợi thế riêng ở nội dung và nhánh thi đấu của mình. Ngoài cá nhân, chúng tôi đặt hy vọng trong nội dung đôi nam” – ông Cường xác nhận.

Quần vợt Việt Nam tham dự đầy đủ các nội dung và quyết giành chức vô địch.

Nếu tại lượt đấu Men’s Futures F4 (khởi tranh cuối tuần này), chúng ta có người lọt vào trận cuối cùng thì thật sự thành công. Dù vậy, ta không thể lạc quan. “Qua mỗi cấp độ và thứ hạng của thế giới, Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) đã phân cấp VĐV rõ ràng. Vì thế, không thể có nhiều bất ngờ là VĐV thứ hạng thấp vượt qua VĐV thứ hạng cao”, ông Đoàn Quốc Cường cho biết. May mắn nhất của giải đấu là có truyền hình trực tiếp. Dân chơi quần vợt rất mong điều này và sự cổ vũ ngày càng đông đảo. Từ trước tới nay, quần vợt Việt Nam vẫn dưới bóng Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore… tại các lần thi đấu SEA Games. Yếu tố con người quyết định thành bại hay không trong một trận đấu. SEA Games 29-2017, với lứa VĐV (nam, nữ) bây giờ, quần vợt Việt Nam tin có thể giành ít nhất 1 HCV trong các giải từng tham dự.

Giải Men’s Futures F4 chính thức tranh tài từ ngày 12 tới 18-9 ở Bình Dương. Quần vợt Việt Nam tham dự đầy đủ các nội dung và quyết giành chức vô địch.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Carlos Alcaraz

Wimbledon: “King” Carlos Alcaraz càng chơi càng nhuần nhuyễn, cách Novak Djokovic “1 bước chân”

Tay vợt trẻ 19 tuổi người Tây Ban Nha - Carlos Alcaraz, vốn không được kỳ vọng quá cao ở kỳ giải Wimbledon năm nay. Anh không phải là một chuyên gia trên mặt sân cỏ và có tuổi đời chơi bóng trên mặt sân này khá ít. Tuy vậy, càng tiến sâu “Grand Slam 0 điểm”, “King” Carlos càng thể hiện bản thân mình. Anh hiện chỉ còn cách trận “đại chiến” với Novak Djokovic đúng 1 trận thắng nữa mà thôi.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Memphis Depay vẫn muốn tiếp tục cùng Barca.

Depay muốn tiếp tục chiến đấu tại Barca

Bất chấp thông tin Barcelona đang sẵn sàng lắng nghe những đề nghị, tiền đạo Memphis Depay tuyên bố anh chưa sẵn sàng rời sân Camp Nou và rất háo hức với mùa giải mới nhiều thử thách.

Các môn khác