Cơ hội nào cho bóng đá trẻ?

Không biết các nhà quản lý bóng đá Việt Nam nghĩ như thế nào khi chứng kiến cảnh khán giả đến sân xem giải U.21 của báo Thanh Niên, đặc biệt là giải quốc tế với sự tham gia của U.21 HA.GL? Rõ ràng, bóng đá trẻ có sức sống riêng nếu những nhà tổ chức biết cách làm.

Chúng tôi đã làm phép tính: Cộng tất cả số lượng các trận đấu của giải hạng Nhất, VCK của hạng Nhì, U.21 cũng không bằng số trận đấu tại V-League. Điều này cho thấy, phần nền tảng của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vừa thiếu, vừa yếu.

Cần thêm nhiều sân chơi mới cho các cầu thủ trẻ để phục vụ tốt cho tuyến kế thừa V-League. Ảnh: Hoàng Hùng

Hệ thống thi đấu của bóng đá Việt Nam gần như đủ mọi thành phần nhưng khối lượng thi đấu lại vô cùng ít ỏi do duy trì thể thức vòng loại và VCK vốn đã lạc hậu trong bóng đá hiện đại. Đã đến lúc, số tiền mà V-League nhận được tài trợ nên dành cho việc tổ chức thêm một giải đấu dành cho tuyến kế thừa của V-League và cần phải diễn ra cùng mật độ thi đấu như đội hình 1. Đó có thể là giải U.21 mở rộng với sự tham gia của những cầu thủ dự bị tại đội 1 hoặc dành cho các cầu thủ từ 19 đến 23 tuổi. Số lượng các trận đấu dành cho các cầu thủ trẻ càng nhiều thì cơ hội để họ phát triển tài năng càng lớn. Chẳng ở đâu như Việt Nam, những cầu thủ 18-19 tuổi nếu không được đá tại đội 1 thì suốt năm chỉ được chơi chưa đến chục trận chính thức. Người ta luôn miệng yêu cầu các CLB phải có đủ các tuyến trẻ nhưng cơ hội để những tài năng này ra sân lại gần như không có, lấy cơ sở nào để được các HLV đội 1 tuyển chọn để đưa lên đá V-League?

Tóm lại, chẳng ở đâu như Việt Nam, số CLB hạng dưới ít hơn hạng trên, số thời gian thi đấu của cầu thủ trẻ ít hơn cầu thủ chuyên nghiệp mặc dù ai cũng biết, chi phí để vận hành các CLB hạng thấp và các giải đấu trẻ là nhỏ hơn nhiều so với phần đỉnh cao.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.