Cơ hội mong manh

Sau trận thua trên sân Gò Đậu, người ta tin chắc rằng, cơ hội còn lại với B.Bình Dương để tranh ngôi vô địch rất mong manh. Ở góc khuất khác, trận thắng không ngờ trên sân Pleiku của Navibank Sài Gòn khiến các cầu thủ vui mừng vì họ được nhận tiền thưởng, nhưng nói thật, cơ hội thoát hiểm của họ vẫn mong manh lắm.

Mong manh, nhưng... vẫn còn

Thật ra ở 5 vòng đấu cuối cùng, CS Đồng Tháp là đội bóng tự loại mình khỏi cơ hội tranh chức vô địch sớm nhất. Rõ ràng, nỗi lo “tiền đâu” đã khiến cho BHL đội bóng chỉ nhăm nhe lấy được chiếc huy chương đồng, hơn là cố gắng thật để vươn tới ngôi vương. Cái cách mà lãnh đạo Đồng Tháp đang phải chạy vạy tiền thưởng, vì không ngờ năm nay đội bóng của mình lại thắng nhiều thế đã nói lên tất cả “khát vọng” của họ.

Nói thẳng, 5 vòng đấu còn lại, CS Đồng Tháp sẽ không buông quá nhiều như người ta nghĩ, họ vẫn ráng nằm trong tốp 3 đội đứng đầu, nhưng điều đó không cản được việc họ “giúp bạn vượt khó”. Theo lịch, 3/5 trận đấu còn lại, họ được thi đấu trên sân nhà, nhưng điều đó không đảm bảo rằng, họ sẽ toàn thắng như đã từng thể hiện từ đầu mùa đến giờ, bởi suy cho cùng, nếu như những đội K.Khánh Hoà và XM Hải Phòng cũng thua “sảng” thì họ chẳng việc gì phải cố gắng. Cơ hội tranh ngôi vô địch của CS Đồng Tháp đã chấm hết từ chiều 25-7, ngày mà cả đội đều hiểu rằng, vô địch thì lấy tiền đâu để thi đấu ở nước ngoài, vô địch thì lực đâu để đương cự vào mùa sau?

Sau trận thua Hà Nội T&T ngay trên sân nhà, cơ hội để Anh Đức (11) cùng đội bóng B.Bình Dương vươn đến chức vô địch đã rất mong manh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trên lý thuyết, 5 điểm ở thời điểm này thật khó mà san bằng, nhưng trong sự mong manh ấy, B.Bình Dương vẫn còn cơ hội, bởi nói thẳng, họ cũng có “bạn” ở V-League như Hà Nội T&T đang có, chứ chẳng kém cạnh. Khi mà Hà Nội T&T được “dự báo” là sẽ có đủ 3 điểm ở trận gặp SLNA và Navibank Sài Gòn, khiến những trận đấu còn lại đều rất khó khăn. Họ sẽ phải đối đầu với một LS Thanh Hoá đang rất khát điểm, sẽ phải gặp đội bóng V.Ninh Bình mà nếu như không “vừa mắt” nhau thì chưa biết chuyện gì sẽ diễn ra, và ải lớn nhất mà Hà Nội T&T phải vượt qua bằng được đó chính là Hoàng Anh Gia Lai. Chính bầu Đức tuyên bố, gặp đội nào còn phải nghĩ, chứ gặp Hà Nội T&T là phải đá hết mình, là phải thắng. Xem ra, bầu Đức vẫn còn cay lắm những lần đội bóng của ông bị thua đầy hồ nghi khi gặp Hà Nội T&T trên sân Hàng Đẫy ở mùa bóng trước.

Trong khi đó ở những trận đấu còn lại của mình, B.Bình Dương cũng gặp khó. Đầu tiên là tâm lý bải oải sau trận thua trước Hà Nội T&T vừa rồi, kế đến họ phải gặp SHB Đà Nẵng, người ta tin rằng, kiểu gì đội bóng sông Hàn cũng gồng mình lên để chơi tới cùng với B.Bình Dương mà vì sao thì ai cũng biết. Ấy là chưa kể, trong sự rủi ro, cái tên K.Khánh Hoà cũng đáng được nhắc đến, bởi nói thật, giờ cầu thủ K.Khánh Hoà sẽ “ra chân” thế nào tùy theo tâm trạng, mà biết đâu, họ đột ngột muốn giúp Hà Nội T&T bằng cách đá hết mình với B.Bình Dương thì sao?!

Tuy vậy, như đã nói, cửa của B.Bình Dương vẫn còn khi mà họ gần như chắc chắn có điểm trước Navibank Sài Gòn và CS Đồng Tháp. Thậm chí ngay cả trận đấu cuối cùng với XM Hải Phòng ngay trên sân Lạch Tray, khi mà cơ hội đến tay thì B.Bình Dương cũng có khả năng lấy trọn 3 điểm.

Thế nên, Hà Nội T&T vui thì cứ vui, nhưng chớ vội mừng.

Và... đường cùng

Hôm qua, nói chuyện với các cầu thủ Nam Định, người ta thấy họ thanh thản với chuyện… xuống hạng lắm rồi. Thậm chí có người còn cho rằng, đây là cơ hội để làm lại, chứ đá mà mùa nào cũng chỉ mong trụ hạng thế này thì còn khổ hơn. Chính các cầu thủ cũng thừa nhận, bóng đá Việt Nam thời này mà “thiếu bạn” thì khó mà sống, nhất là các đội bóng yếu. Ngặt nghèo thay, sau một thời gian làm mưa làm gió ở bóng đá Việt Nam, giờ “tiếng nói” của Nam Định trong làng cầu nước nhà gần như không được xem trọng nữa.

Chiến thắng bất ngờ của Navibank Sài Gòn mà như HLV Mai Đức Chung thừa nhận là đầy may mắn chỉ là tia hy vọng lóe lên tí chút. Chỉ có các cầu thủ là vui nhất, bởi lẽ họ nhận được tiền thưởng lần thứ 4 trong mùa bóng này. Nếu không có gì đặc biệt, con đường mà Navibank đang cố gắng cũng chỉ là… đường cùng, bởi họ không thể tự quyết định được số phận của mình. Hơn nữa, khoảng cách với LS Thanh Hóa giờ vẫn là 9 điểm. Ba trận liền Navibank phải thắng và LS Thanh Hóa phải mất điểm 3 trận liền, khi ấy họ chỉ mới bằng nhau về mặt điểm số. Ngặt nỗi ở 5 vòng đấu cuối, Navibank Sài Gòn toàn gặp những đội khát điểm và giàu có, B.Bình Dương chưa thôi hy vọng, 2 trận đấu gặp Hà Nội T&T và Đồng Tâm Long An, đội bóng Sài Gòn đã “lỡ” thắng trước rồi, giờ khó có chuyện lấy thêm được 3 điểm nữa.

LS Thanh Hóa chỉ cần thêm 3 trận thắng nữa là an toàn và đó là điều không quá khó với họ, nếu nhìn vào lịch thi đấu 5 vòng cuối cùng. LS Thanh Hóa sẽ gặp “anh em” SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T, điều này khiến người ta tin rằng, nếu LS Thanh Hóa thua Hà Nội T&T, họ sẽ có được 3 điểm ở trận gặp SHB Đà Nẵng. Quyền tự quyết còn lại sẽ nằm ở trận gặp Nam Định đã hết hy vọng và gặp V.Ninh Bình không còn mục tiêu ở giải đấu lần này.

Khi mà nhóm trên vẫn còn giữ được sự theo dõi của người xem ở những vòng đấu cuối thì nhóm tranh vé trụ hạng, mọi sự gần như đã an bài. Một chút buồn cho bóng đá Sài Gòn khi nghĩ mãi vẫn chưa tìm ra cơ hội trụ hạng cho đội bóng Navibank Sài Gòn.

Thẻ tăng, bàn thắng giảm

V-League 2010 sắp hạ màn, nên tính chất các trận đấu ngày càng khốc liệt, không những ở cuộc đua tìm đội vô địch mà sự cạnh tranh ở nhóm cuối bảng nhằm tìm đường trụ hạng cũng không kém phần gay cấn. Vì mục đích “sống còn”, nhiều đội đã áp dụng lối đá rắn, quá mức cần thiết khiến số thẻ phạt ngày càng tăng, trong khi số bàn thắng có chiều hướng giảm. Dưới đây là thống kê của chúng tôi về sự tương phản này:

Qua đó, ta dễ dàng nhận thấy vòng đấu thứ 12 có số thẻ phạt kỷ lục tính tới thời điểm này, với số thẻ vàng là 43 và 3 thẻ đỏ (*), tức hơn vòng đấu mới nhất (21) 1 chiếc thẻ đỏ (**).

Trong quá khứ, người ta thường phàn nàn Sông Lam Nghệ An là đội “chém đinh chặt sắt”, nhưng xem ra ở mùa này, đội bóng xứ Nghệ đành phải “chào thua” XM Hải Phòng - đội bóng hiện bị phạt tới 66 chiếc thẻ vàng, bên cạnh 2 thẻ đỏ. Đứng thứ 2 trong số này cũng là 1 đại diện của phía Bắc: Nam Định, với con số tương ứng là 53 và 6. Trong khi đó, B.Bình Dương là đội nhận ít thẻ nhất (33 vàng & 3 đỏ) và SHB Đà Nẵng là đội duy nhất chưa dính thẻ đỏ nào.

Ngược lại với số thẻ phạt, số bàn thắng không có chiều hướng tăng, bên cạnh đó lượng khán giả đến sân cũng ngày càng giảm dù World Cup đã kết thúc từ lâu. Một tin không vui cho chúng ta là trong bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá thế giới - IFFHS, V-League không còn giữ vị trí số 1 ở khu vực Đông Nam Á khi bị giải Super League của Malaysia qua mặt…

TÍN TRUNG

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ độ tuyển Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để ghi điểm tại AFF Cup 2022

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Thư mời bầu chọn được gởi đến các đại biểu

Theo như kế hoạch, ngay sau khi kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp 2022 cũng như hệ thống thi đấu futsal quốc gia trong năm cũng khép lại, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 sau khi tổng hợp danh sách đề cử các hạng mục bầu chọn đã tiến hành gởi phiếu bầu chọn đến các đại biểu.