Cơ hội hay thách thức?

Ngay sau khi nhận được quyền đăng cai Asiad 18-2019, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang nhận định: “Đây là tin vô cùng đáng mừng cho thể thao Việt Nam, là bước đệm để thể thao Việt Nam đạt những bước tiến nhảy vọt trong tương lai”.

Trong niềm vui ấy, chúng ta có thể chia sẻ cảm xúc của ông Giang, người được xem là “thủ lĩnh”, là đầu tàu và là “cha đẻ” của đề án đăng cai Asiad ngay từ sau khi Hà Nội tổ chức thành công SEA Games 2003. Không cần phải nhắc lại cũng biết Asiad có ý nghĩa lớn lao như thế nào, không chỉ với ngành thể thao mà còn là một cú hích mạnh mẽ của kinh tế - xã hội.

Nhưng phía sau niềm vui là cả một sự thách thức lớn lao dù 7 năm nữa, đại hội mới chính thức bắt đầu. Theo đề án của Việt Nam, dự chi cho sự kiện này chỉ 150 triệu USD, mức ngân sách thấp nhất trong lịch sử các kỳ đăng cai. Với 14 địa phương cùng tham gia tổ chức, trong đó Hà Nội là trọng tâm thì số tiền hơn 3.000 tỷ đồng tính theo thời điểm hiện nay đem chia ra cho từng địa phương không lớn. Tuy nhiên, tiết kiệm là một chuyện, còn tổ chức thành công sự kiện lớn nhất từ trước đến nay lại là chuyện khác.

Bởi nếu chúng ta có thể tin tưởng vào quyết tâm tổ chức của mình mà minh chứng cụ thể là SEA Games 2003 hay Asian Indoor Games 2009 thì việc cho rằng Asiad là bước đệm cho thể thao Việt Nam “nhảy vọt” lại không hề chắc chắn. Với 7 năm, kinh tế - xã hội có thể thay đổi và phát triển, việc xây dựng cơ sở vật chất có thể dễ dàng thực hiện nhưng để có một nền thể thao mạnh, xây dựng được một thế hệ VĐV tài năng hòng tranh đoạt huy chương vàng thì không ai dám chắc chắn nếu nhìn vào thực trạng.

7 năm không phải là quãng thời gian dài trong việc huấn luyện và đào tạo thể thao. Chúng ta đã mất gần một thập kỷ (và hơn thế) mới có một Tiến Minh ở môn cầu lông dù môn chơi này khá phổ biến. Chúng ta đã mất đến 4 thế hệ mới có 2 - 3 gương mặt bơi lội tiếp cận tốp 5 châu Á. Cũng gần 2 thập niên hội nhập, bóng đá Việt Nam chỉ mới dừng ở mức ngoài tốp 15 châu lục. Tóm lại, ngoại trừ một số môn võ với chu kỳ huấn luyện ngắn hơn thì đa số các môn thể thao cơ bản, 7 năm là không đủ để hy vọng và một “bước nhảy vọt”.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là không thể làm được. Nhưng đó  là thách thức thật sự mà thể thao Việt Nam phải đối mặt sau niềm vui giành quyền đăng cai. Nói đúng hơn, được đăng cai Asiad 2019 chỉ mới là cơ hội cho thể thao Việt Nam.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác