Cơ hội để Vovinam phát triển phong trào

SEA Games 28 tại Singapore không tổ chức môn Vovinam. Có thể đây là điều đáng tiếc, nhưng cũng là cơ hội tốt để môn võ này củng cố lực lượng, phát triển phong trào trong khu vực và châu lục, nhằm xây dựng nền tảng vững mạnh hầu tiến xa hơn trong tương lai.

Vovinam từng có mặt tại SEA Games 26 và 27, nhưng nhìn vào thực tế thì số quốc gia tham dự chỉ có Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia, Myanmar. Ở giải vô địch Đông Nam Á 2014 mới có thêm Thái Lan và Philippines. Ngoại trừ Việt Nam, phong trào ở các nước còn lại phát triển chưa đồng đều, có nơi chỉ quy tụ khoảng 20 - 30 VĐV tập luyện chờ tham dự giải Đông Nam Á hoặc SEA Games. Phần lớn VĐV trong khu vực luyện tập các bài thi kỹ thuật hoặc đấu đối kháng chứ chưa theo hệ thống từ thấp lên cao. Thời gian không nhiều, các chuyên gia Việt Nam chỉ chọn một vài VĐV khá, có tâm huyết để dạy bổ sung bài bản hầu trở thành HLV sau này. Trên bình diện châu Á, dù Vovinam hiện diện ở 17 - 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng tình trạng cũng không khác mấy so với khu vực Đông Nam Á. Có thể nói, phong trào Vovinam ở châu Á chưa có được nền móng vững chắc như một số nước châu Âu.

Thế nên, trong thời gian chờ đợi SEA Games 29, dưới góc nhìn quảng bá, Vovinam còn là dịp giới thiệu một nét văn hóa Việt Nam nên rất cần có sự đầu tư từ Tổng cục TDTT về mặt kinh phí để đưa một số HLV giỏi của Việt Nam sang tập huấn, hỗ trợ các nước trong khu vực và châu lục. Chỉ khi nào nhiều nước trong khu vực xây dựng được nền móng phong trào và đội ngũ HLV khá vững vàng thì lúc đó Vovinam mới có thể thường xuyên hiện diện tại SEA Games mà không lệ thuộc vào ý thích của chủ nhà. Trên cơ sở đó, Vovinam mới có thể mơ đến Asian Games trong tương lai.

Song song với việc phát triển phong trào và đào tạo đội ngũ HLV cho các nước, Liên đoàn Vovinam Thế giới và Liên đoàn Vovinam Việt Nam cũng cần biên soạn giáo trình để thống nhất kỹ thuật, cập nhật luật thi đấu theo hướng khoa học và đơn giản, phát huy tinh thần dân chủ và xã hội hóa để thu hút sự tiếp tay của nhiều người cùng nhau phát triển môn phái. Đặc biệt, nên tránh tư tưởng cục bộ, độc đoán, tình trạng phe cánh, “bằng mặt mà không bằng lòng” như đang xảy ra ở một số lĩnh vực khác.

THIỆN TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ trọng tài Hà Thị Phượng. Ảnh: ĐOÀN NHẬT

Trọn vẹn ý nghĩa

Hồi đầu năm, việc nữ trợ lý trọng tài Hà Thị Phượng không vượt qua bài kiểm tra thể lực nên bị loại, bỏ mất cơ hội trở thành nữ trọng tài đầu tiên trong lịch sử tham gia điều hành các trận bóng nam chuyên nghiệp ở Việt Nam, khiến nhiều người cảm thấy rất tiếc. Tất nhiên là không nên có chuyện du di, bởi là nam hay nữ thì cũng phải đáp ứng mọi tiêu chí để có thể hoàn thành nhiệm vụ.