Cơ hội để lớn

1. Các cầu thủ trẻ HA.GL đang chuẩn bị bước vào tháng “tử thần” với 5 vòng đấu diễn ra trong vòng 27 ngày với 4 trận sân khách và trận sân nhà, còn lại phải tiếp đón Bình Dương. Người lạc quan nhất cũng chỉ dự báo, sau tháng 7 khốn khổ này, nhiều lắm thì HA.GL cũng chỉ được 4 điểm và nếu không có gì bất ngờ, họ sẽ đứng chót bảng, không còn cơ hội để gượng dậy.

Tất nhiên, như bầu Đức vẫn nói, ông chấp nhận để HA.GL xuống hạng nên nếu có bàn sâu về tình hình sắp xảy ra của HA.GL có lẽ cũng không khiến ông bầu phố núi quan tâm. Thế nhưng, theo chúng tôi, đây là lúc mà chính các cầu thủ và đặc biệt là ban huấn luyện cũng như những người đang liên quan đến CLB HA.GL cần phải nghĩ khác.

Đã đến lúc HA.GL cần lạc quan thay đổi lối chơi để tránh có một kết quả đáng tiếc tại mùa giải này. Ảnh: Minh Trần

2. Cái cần phải nghĩ khác đầu tiên đó là: đá đẹp không cứ phải tấn công. Ai nói phòng thủ - phản công là không đẹp? Ai cho rằng, chơi phòng ngự khu vực, tìm cách phá lối chơi của đối phương và bắt họ đá theo nhịp điệu của mình, là không đẹp? Điều quan trọng nhất là đá kiểu gì thì vẫn phải giữ được cái thần thái về mặt kỹ thuật và tính fair play, nhưng về mặt chiến thuật, không nhất thiết cứ chơi tấn công hồn nhiên mãi.

Đã đến lúc HA.GL phải Lớn, về mặt tư duy chơi bóng. Trước mắt họ là một quãng đường rất khó khăn, có thừa lạc quan đến mấy cũng nên thay đổi lối chơi. Với khả năng giữ bóng và phối hợp tốt, HA.GL nên chuyển sang đá phản công sẽ hợp lý hơn. Họ nên ưu tiên kiểm soát bóng ở trung tuyến, chơi chậm bằng việc phối hợp ngắn – nhỏ để ru ngủ đối phương hơn là có bóng lại ào sang phần sân bên kia khi không đủ thể lực lẫn độ mưu mẹo. Không ai bảo họ phải đá xấu, chơi tiểu xảo nhưng họ cần phải thực tế rằng cơ hội để chiến thắng trước 5 đối thủ sắp đến chỉ vào khoảng 20% là cùng. Vấn đề của HA.GL bây giờ không phải là kiếm 3 điểm mà đừng để thua thêm nữa. Tất nhiên, họ không thể chơi phòng thủ tiêu cực bởi bầu Đức có cho phép thì họ cũng chẳng thể chơi được.

3. Nói đi thì cũng phải nói lại, một đội bóng trẻ thì cũng khó mà chuyển đổi chiến thuật chỉ trong một thời gian ngắn, vì chưa quen. Nhưng vì thế, họ lại cần phải học cách đá với những miếng chiến thuật khác thay vì cứ lối mòn mà đi. Nếu bầu Đức tin rằng mùa bóng này sẽ trui rèn các cầu thủ trẻ của ông thì đây đã là thời điểm để HA.GL thay đổi cách chơi và học cách “sinh tồn” ở sân chơi khắc nghiệt này. Nếu để họ xuống hạng, rồi 2-3 năm sau chơi tốt hơn bây giờ khi trở lại V-League, thì còn gì đáng khen nữa bởi lúc đó, họ cũng đã 22-23 tuổi rồi.

Thế nên, tâm lý chấp nhận xuống hạng là tốt nhưng đá mà không trụ nổi hạng thì mọi thứ chẳng còn ý nghĩa nữa. Đã là những cầu thủ tài năng, thì một trong những yêu cầu bắt buộc là phải có tư duy chơi bóng vượt trội. Sau 14 vòng đấu, có thể nói là thời gian học hỏi của HA.GL đã hết, bây giờ là lúc họ cần chứng tỏ mình học cũng nhanh như chơi bóng đá đẹp vậy.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục