Cơ hội cho một nền bóng đá

"Đánh trọng tài trên đường cao tốc”, “CĐV Hải Phòng làm hoen ố bóng đá”, “Họ đang giết bóng đá”… Đó là những bài báo tường thuật lại đầy đủ diễn biến vụ việc trọng tài Võ Minh Trí bị uy hiếp, hành hung trong và sau trận đấu. Các bài báo cũng yêu cầu cơ quan có trách nhiệm điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý thích đáng những kẻ vi phạm pháp luật. Và chắc chắn lần này, nếu vụ việc không được xử lý thích đáng với đúng tính chất của nó thì đừng mong lấy lại chút niềm tin nào vào bóng đá Việt Nam.

Những ai chứng kiến trận TĐCS Đồng Tháp – Vincem Hải Phòng trên sân cũng như trên truyền hình đều thấy và khẳng định trọng tài Võ Minh Trí đã điều hành trận đấu một cách hoàn hảo theo chức trách của mình. Vậy tại sao bạo lực lại diễn ra để dẫn đến một vết nhơ của bóng đá? Chính xác, nó xuất phát từ chính những người trong cuộc, những người có trách nhiệm của đội Hải Phòng.

Đầu tiên, trực tiếp là sự cay cú của cầu thủ. Khi bị dẫn bàn, họ càng cay cú hơn. Đây là biểu hiện của sự yếm thế, của tư tưởng ăn thua đủ, không thể chấp nhận ở một môn thể thao. Nó chỉ có thể xuất hiện, tồn tại, có đất sống ở những nơi không có cái đẹp của con người. Tiếp đó là sự cổ súy, tiếp tay của ban huấn luyện, mà vai trò cao nhất là HLV Lê Thụy Hải. Cầu thủ không hiểu luật mà được vào sân đá bóng đã là tệ hại, HLV không biết luật, hoặc biết mà cố tình bất chấp luật lệ thì không xứng đáng được gọi là HLV.

Những phản ứng kích động, những phát biểu quy chụp, miệt thị trọng tài của ông Lê Thụy Hải là nguyên nhân chính, tác động lớn nhất dẫn đến vụ việc được xem là hoen ố bóng đá nước nhà. Có sự tác động của cầu thủ và HLV, đến lượt cổ động viên đã tự cho mình cái quyền phán xét trọng tài, ban tổ chức, VFF một cách thiếu văn hóa. Từ phản ứng trên sân, ngoài sân sau trận đấu, đến chặn đánh trọng tài, chửi rủa ban tổ chức, VFF và những lời lẽ thiếu văn hóa được phát đi trên trang web là một chuỗi hành vi có tính toán, thậm chí có tổ chức, có mục đích.

Và, đã đến lúc bóng đá Việt Nam nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung không chấp nhận tồn tại điều này nữa.

Nhưng giải quyết cái gốc vấn đề thì cần phải có sự dũng cảm. Bóng đá Việt Nam như tiến một bước rồi lùi ba bước. Việc đầu tư, tức đổ tiền cho bóng đá là cần thiết, không thể thiếu, nhưng phải để bóng đá là bóng đá. Hầu hết các đội bóng lớn trên thế giới đều có sự hậu thuẫn của các đại gia, nhưng tuyệt nhiên họ không dùng tiền để can thiệp vào khía cạnh chuyên môn.

Họ dùng tiền để đầu tư, nâng cao chuyên môn, giáo dục đạo đức, lối sống cho cầu thủ để thế giới có được những nghệ sĩ sân cỏ tài ba, chứ không dùng tiền để biến sân bóng thành thương trường, biến đội bóng thành con bò sữa. Họ tham gia bóng đá như một sự cống hiến, chứ không phải vắt từng đồng từ bóng đá.

Nên với họ, thắng thua là chuyện bình thường, xuống hạng là do trình độ và một chút kém may mắn, chứ không phải bỏ tiền ra để cố trụ hạng và khi thất bại thì đổ cho trọng tài… HLV của họ cũng là những người xứng đáng được gọi bằng thầy, chứ không phải hướng dẫn cầu thủ đá bóng như trả thù, bất chấp luật lệ, bất chấp phải trái.

Riêng với ông Lê Thụy Hải, đã khá nhiều lần có những hành vi, lời nói lăng mạ, miệt thị trọng tài, cổ súy, gián tiếp kích động cầu thủ gây rối thì cũng phải xem xét lại tư cách HLV, khi có một vài ý kiến nhắc đến ông trong vai trò ứng viên HLV đội tuyển quốc gia.

Khi mà vẫn còn những con người như vậy ở Việt Nam đang bỏ tiền ra làm bóng đá và huấn luyện cầu thủ thì đừng mong nền bóng đá phát triển. Sự cố này là cơ hội cuối để xây dựng lại một nền bóng đá đúng nghĩa.

HOÀNG QUÌ

- Thông tin liên quan:

>> Thêm sự cố đáng buồn của bóng đá Việt Nam

>> “Đó là hành vi côn đồ”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng