Nhân giải thể hình nữ châu Á 2006

Cơ hội cho chị em thích môn thể thao cơ bắp

Thông tin Việt Nam được trao quyền đăng cai giải vô địch thể hình nữ châu Á 2006 hơi bất ngờ đối với người hâm mộ thể thao nước nhà. Bởi vì, trong khi môn thể hình nam đã phát triển mạnh mẽ từ lâu còn chưa có hân hạnh đăng cai một giải lớn cấp châu lục, thì môn thể hình nữ còn hoạt động dưới dạng “thử nghiệm”, chưa phổ cập rộng rãi lại được trao một cơ hội lớn đến như vậy.

Nữ lực sĩ Phạm Ngọc Trang.

Cần nghiêm túc nhìn nhận, việc tổ chức giải châu Á lần này là một cơ hội lớn cho sự phát triển môn thể hình nữ tại Việt Nam, là điều kiện để xóa dần những định kiến tồn tại từ bấy lâu nay trong xã hội, rằng “con gái gì mà tập tạ, khoe đùi, khoe cơ bắp cuồn cuộn cho người khác xem”.

Nói giải đấu vô địch châu Á là một cơ hội, vậy thì những người có trách nhiệm đã vạch ra lộ trình cho sự phát triển môn thể thao cơ bắp này đối với phái nữ hay chưa?

Vấn đề hiện nay là lộ trình ấy phải tận dụng được hình ảnh mà giải đấu này mang lại, phải làm tốt công tác truyền thông để những người đã và sẽ tham gia tập luyện môn thể hình nữ tự tin hơn khi đến sân tập, khi ra sàn diễn. Những điều kiện luyện tập, thi đấu của thể hình nữ cần được chú ý nhiều hơn, tránh chuyện “vay mượn” dụng cụ, bài tập của phái nam.

Trên phụ trang SGGP Thể thao số ra hôm qua (1-9) đã giới thiệu trang chuyên đề về “Người đẹp khoe cơ bắp”. Dù chỉ giới hạn trong một trang báo, nhưng các vấn đề mà nhóm thực hiện nội dung muốn gửi đến người đọc thật nghiêm túc, chững chạc. Đặc biệt, các ý kiến thuận-nghịch về việc phổ biến, tập luyện môn thể thao này cũng được đề cập đầy đủ trên trang báo.

Nếu như HLV trưởng Huỳnh Anh của đội tuyển Thể hình Việt Nam, vốn là “người trong cuộc” hoàn toàn ủng hộ việc các cô gái tập thể hình thì nữ diễn viên Anh Đào, vai nữ chính trong phim “Đô la trắng” thì biểu thị chính kiến của mình về việc này một cách khách quan: “Tôi không thích nữ giới tập thể hình, cơ bắp nổi lên cuồn cuộn thì không thể gọi là đẹp được”.

Mỗi người một ý và đó cũng là điều cần thiết để “những người trong cuộc” nhìn ra được mình còn thiếu cái gì trong truyền thông, trong giới thiệu môn thể hình nữ, xây dựng một hình ảnh thân thiện, cởi mở.

Mong rằng, các nhà tổ chức, hay còn gọi là “những người trong cuộc” biết tận dụng cơ hội vàng qua một giải đấu lớn để làm mới là môn thể thao còn non trẻ, còn nhiều khó khăn. Và đừng chỉ dừng lại ở theo kiểu cuộc dạo chơi, một ngày hội vui vẻ, mà sau đó chẳng đọng lại được gì, vô ích.

MINH HÙNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Champions League mùa giải 2020-2021 đã chính thức sôi động trở lại.

Đêm nay bốc thăm vòng bảng Champions League

Loạt trận play-off Champions League mùa giải 2020-2021 đã kết thúc vào đêm thứ tư, cũng xác định xong 32 đội tham dự vòng bảng. UEFA cũng sẽ tiến hành bốc thăm phân bảng vào đêm nay, 1-10.

Quần vợt

Andrey Rublev

Roland Garros: Vật vã sau 5 ván đấu, Rublev vẫn thích thể thức thi đấu ở đây và ở Wimbledon

Andrey Rublev, “một tay súng trẻ người Nga khác” tuy không bị loại sớm như Daniil Medvedev, nhưng cũng phải vật vã trải qua trận đấu 5 ván dài 3 giờ 17 phút đồng hồ. Sau khi đánh bại Sam Querrey một cách hú vía với điểm số ngược dòng 6-7 (5-7), 6-7 (4-7) và 7-5, 6-4 rồi 6-3, Rublev vẫn bày tỏ quan điểm, anh thích giữ nguyên thể thức thi đấu không áp dụng tie-break ở ván 5, hoặc ít ra cũng giống như ở giải Wimbledon…

Các môn khác