Cơ hội cho bóng đá “vùng trũng”

Bắt đầu từ World Cup 2026 sẽ có 48 đội tham dự vòng chung kết, đó là phương án vừa được FIFA thông qua sau một thời gian dài tranh cãi giữa bên ủng hộ và bên chống đối. Cho đến khi FIFA bỏ phiếu, Hiệp hội Bóng đá châu Âu và LĐBĐ Đức vẫn bày tỏ ý kiến chỉ trích quyết định này. Và để trả lời những ngờ vực về mục đích tăng số đội tham dự, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho rằng FIFA quyết định không phải vì tiền.

Nếu tính từ World Cup đầu tiên vào năm 1930 đến nay, đã có 9 lần thể thức thi đấu được điều chỉnh theo số lượng đội tham dự ở vòng chung kết. Năm 1930 chỉ có 13 đội tham dự nên chia thành 4 bảng, trong đó 3 bảng 3 đội và 1 bảng 4 đội. Năm 1954 có 16 đội chia thành 4 bảng, nhưng mỗi bảng chỉ đá… 2 trận, 2 đội đầu bảng vào vòng sau. Các năm 1958, 1974 vẫn là 16 đội chia 4 bảng nhưng thể thức thi đấu mỗi kỳ lại khác nhau. Năm 1982 tại Tây Ban Nha, lần đầu tiên World Cup tăng lên 24 đội chia làm 6 bảng ở vòng chung kết. Đến năm 1998 tại Pháp, FIFA quyết định tăng lên 32 đội vào vòng chung kết với 8 bảng thi đấu, 2 đội đầu mỗi bảng sẽ vào vòng thi đấu loại trực tiếp. Ngay khi đó, dư luận cũng đã phàn nàn về số lượng quá nhiều khiến chất lượng các đội bóng không đảm bảo. Trên thực tế, với 32 đội bóng, khán giả đã no nê thưởng thức các trận cầu đỉnh cao; các khu vực bị lép vế như châu Á, châu Phi cũng có nhiều suất tham dự hơn, nên mọi thứ gần như đều mang đến sự hài lòng.

Với 48 đội vào năm 2026 đánh dấu lần thứ mười World Cup có sự thay đổi về số lượng đội và thể thức thi đấu ở vòng chung kết. Đây cũng là lần mà số lượng đội điều chỉnh tăng nhiều nhất trong lịch sử, cho thấy tham vọng lớn của FIFA về một vòng chung kết quy mô lớn. Theo đó, 48 đội sẽ chia thành 16 bảng, mỗi bảng 3 đội thi đấu loại, 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào vòng 32 đội thi đấu loại trực tiếp. FIFA bày tỏ quan điểm rằng sự điều chỉnh này là nhằm mang đến sự phát triển cho bóng đá thế giới một cách toàn diện hơn. Cụ thể hơn, việc mở rộng sẽ mang đến cơ hội nhiều hơn cho các liên đoàn thành viên, nhất là các quốc gia “vùng trũng” ở châu Á, châu Phi. Cơ hội tham dự vòng chung kết sẽ thúc đẩy sự đầu tư mạnh hơn cho bóng đá, giúp tự thân các nền bóng đá có động lực phát triển hơn. Tuy nhiên, những tổ chức và cá nhân phản đối thì cho rằng chẳng qua việc tăng số đội cũng chỉ vì tiền, bởi theo ước tính FIFA sẽ thu được khoản lợi nhuận rất lớn từ năm 2026. Ngoài ra, điều này sẽ khiến chất lượng World Cup giảm đi, sẽ có thêm nhiều đội lót đường và điều đó không chừng tạo nên một sự lãng phí lớn. Trên thực tế, tất cả các nền bóng đá thành viên FIFA hiện nay đều được tham dự World Cup thông qua vòng loại khu vực. Theo một vài ý kiến, nếu số lượng đội vào vòng chung kết quá nhiều trong khi trình độ các đội chưa phát triển thì chẳng khác nào đem vòng loại gắn vào vòng chung kết.

Dù sao thì FIFA cũng đã bỏ phiếu thông qua và sẽ không có sự thay đổi nào. Hy vọng rằng những yếu tố tích cực của phương án thay đổi cũng sẽ mang lại những tác động tích cực, mà trực tiếp thụ hưởng là các nền bóng đá thành viên. Với cơ cấu mới, chắc chắn khu vực châu Á sẽ có thêm suất dự vòng chung kết, sẽ mở ra cơ hội nhiều hơn cho các đội bóng thuộc nhóm hai mà trước nay chưa bao giờ có cơ hội. Tuy nhiên, để có được điều này rất cần sự nỗ lực, đầu tư đúng hướng của các quốc gia, nhất là các đội bóng Đông Nam Á. Nếu không, những thiện chí của FIFA sẽ không được khai thác hết.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất