Có hay không sự thỏa hiệp?

Khi U23 Việt Nam đá kém ở trận đầu tiên, tại đại hội VFF, bầu Kiên xuống giọng, tâm sự về chất lượng của nền bóng đá, lo lắng cho tiền đồ của làng cầu quốc gia thì ngay sau đó VFF chấp thuận theo phương án công ty cổ phần cho mô hình của VPF. Nhưng sau đó, nhiều khả năng những người của VFF sẽ nắm giữ các vị trí chủ chốt của công ty này. Có người đồn rằng, trong cuộc “đua” với VFF, các ông bầu phải thực hiện một sự thỏa hiệp để đổi lấy sự ra đời của VPF.

Thực tế là VPF dù như thế nào, cũng phải liên quan mật thiết với VFF và bản thân các ông bầu cũng chẳng muốn “li khai” làm gì. Vấn đề là VFF không muốn mất quyền kiểm soát dù điều họ cần làm là “giám sát” chứ đừng “quản lý” công ty ấy. Có như vậy thì mới tạo nên “cuộc cách mạng” cho bóng đá Việt Nam.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và “bầu” Kiên tại hội nghị Chủ tịch các CLB hồi cuối tháng 9.

Theo dự báo, VPF sẽ ra đời mà ở đó VFF sẽ có cổ phần phủ quyết, họ sẽ vừa có tiền mà vẫn giữ quyền. Chính xác hơn, như chúng tôi đã từng nhận định, đấy là hình thức “doanh nghiệp hóa” các BTC giải trước đây. Còn nó hoạt động hiệu quả ra sao, có khác trước hay không thì vẫn còn chờ.

Loanh quanh cho lắm thì cũng chính những người đang làm bóng đá sẽ nắm giữ hoạt động của công ty VPF. Có như vậy thì mới đúng chủ trương vừa “buông” vừa “giữ” mà VFF đã thực hiện trong suốt thời gian qua. Công ty VPF rồi sẽ ra đời nhưng nó thay đổi được nền bóng đá như thế nào khi cũng chừng con người ấy, mục đích ấy.

Chẳng ai nói là các nhân sự của VFF đều kém tài, kém tâm nhưng thực sự, VPF rất cần những người “tử vì đạo” như ông Phạm Ngọc Viễn từng nói. Thế nhưng, liệu có thể tin vào điều đó hay không khi các trách nhiệm tại VFF vẫn còn chồng chéo theo kiểu “chúng tôi” và “chúng ta”.

Bầu Kiên, bầu Đức đăng đàn nói rất nhiều về các “nỗi đau bóng đá” mà họ, với tư cách là những doanh nhân thành đạt không thể chịu đựng nổi. Nhưng nói cho cùng, bóng đá Việt Nam đâu tự nhiên tiêu cực, trọng tài đâu tự nhiên kém chất lượng, cầu thủ đâu tự nhiên kiếm tiền nhiều mà cống hiến ít…Tất cả đều do những người điều hành bóng đá tạo ra. Vậy nên, muốn thay đổi thì phải cải tổ nhân sự điều hành chứ không phải là chuyện có hay không có một công ty.

Nói đúng hơn, VPF chỉ là một cái cớ cho một “cuộc cách mạng”. Nếu cái “cớ” ấy chỉ là “bình mới, rượu cũ” thì cũng thật khó để hy vọng. 

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển nữ Việt Nam đang là ĐKVĐ Đông Nam Á và SEA Games 2019

Bốc thăm VCK Asian Cup nữ 2022: Việt Nam vào nhóm 3

LĐBĐ châu Á sẽ tiến hành bốc thăm phân bảng và xếp lịch thi đấu cho VCK Asian Cup nữ 2022 vào ngày 28-10 tại Malaysia. Qua đó, đội tuyển nữ Việt Nam được phân vào nhóm 3 cùng với các đội Đài Bắc Trung Hoa và Philippines.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…