Có hay không cuộc “cách mạng nhân sự” tại VFF

Kỳ 2: Có "địch” trong nhà?
Có hay không cuộc “cách mạng nhân sự” tại VFF


Kỳ 2: Có "địch” trong nhà?

Sự ra đi của ông Calisto nằm ngoài tính toán của rất nhiều người tại VFF hiện nay dù trước khi đi, ông thầy người Bồ đã bày tỏ ý định khá lâu nhưng có vẻ như, quyết định ấy làm cho đa số lãnh đạo VFF bối rối đến mức không có chuẩn bị cụ thể nào, để rồi lại dẫn đến tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như hiện nay.

Có hay không cuộc “cách mạng nhân sự” tại VFF ảnh 1

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ. Ảnh: Quang Minh

Như chúng tôi đã từng có lần đề cập, ở các nền bóng đá phát triển, việc chuyện chọn một HLV trưởng mới bao giờ cũng được chuẩn bị từ trước. Ít khi nào người ta để trống chức danh này lâu như VFF hiện tại, nhất là sự kế thừa di sản của Calisto vốn mang nhiều áp lực cho người mới lẫn VFF.

Theo lẽ thường, bất kỳ một Liên đoàn nào cũng nên có một bản danh sách các ứng cử viên tiềm năng phòng hờ các trường hợp bất khả kháng. Mà chuyện này thì có khó gì, HLV giỏi đang thất nghiệp hoặc đang muốn rời vị trí đương nhiệm đầy rẫy trên thế giới.

Thế nhưng, dù ông Calisto tỏ ý định đi từ hồi tháng 1, VFF vẫn rơi vào thế bị động. Nay, họ phải gấp rút tuyển người mà như thế thì tự nhiên, từ thế đang chủ động của một “ông chủ”, VFF có thể phải đồng ý các điều kiện không hợp lý dưới sức ép thời gian và dư luận khi đàm phán.

Cũng vì chuyện ấy, mới có những thông tin được “xì” ra bên ngoài. Dường như đang có người trong nội bộ VFF biết được điểm yếu về thời gian nên tiết lộ thông tin và đẩy VFF tiếp tục rơi vào trạng thái bất lợi hoàn toàn. Là người xét tuyển, lẽ ra số lượng hồ sơ, chất lượng từng ứng cử viên, mức lương cụ thể mỗi người ra sao thì chỉ có mình VFF biết, đằng này, cả Việt Nam đều biết và tự nhiên, chính báo chí và người hâm mộ gần như cùng với VFF tuyển HLV với những ý kiến đủ chiều một cách công khai.

Trong khi đó, các HLV xin việc vốn thường ở trong tình trạng hồi hộp chờ đợi kết quả lại biết chắc là mình đang có ưu thế. Như vậy, họ khá thoải mái giành quyền chủ động trên bàn đàm phán vì kiểu gì, VFF cũng phải chọn họ mà!

Sự can thiệp từ bên ngoài hay chính nội bộ?

Theo những gì đang diễn ra, nhiều ý kiến cho rằng các nhà môi giới đang tìm cách thông qua báo chí để tạo ưu thế cho các ứng cử viên của mình. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ những thông tin trong quá trình tuyển chọn lại được chính nội bộ VFF cố tình tiết lộ cho mục đích nào đó.

Có một chi tiết đáng chú ý: Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng là người bị xem gây ra chuyện ông Calisto ra đi khi báo chí có trích đăng ý của ông cho rằng “nếu chỉ HCB SEA Games thì cũng đồng nghĩa với thất bại”. Rồi cũng từ thông tin trên báo, chính ông là người ủng hộ việc chọn HLV nội địa. Hai chi tiết này hình thành nên quan điểm của cá nhân ông phó chủ tịch phụ trách tài chính vốn đang “tỏa sáng” nhất trong dàn lãnh đạo VFF. Thế nhưng, cũng từ đó, không thấy thêm phát biểu nào cũa ông Dũng nữa, thay vào đó là các ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ mặc dù ông Dũng thường là nhân vật chính trên bàn đàm phán hợp đồng như trong trường hợp của ông Calisto trước đây.

Thêm một chi tiết khác: danh sách, rồi quá trình tuyển chọn tân HLV thì báo chí công khai hàng ngày nhưng bộ phận tuyển dụng thì lại không rõ là gồm những ai, trong khi lẽ ra, đây mới là nơi cần công khai nhất. Lãnh đạo VFF nào tham gia? Ai trong Hội đồng HLV có ý kiến cuối cùng? Không biết.

Chuyện các nhà môi giới tác động để có lợi cho “gà” của mình cũng bình thường, nhưng vấn đề là các thông tin  phải xuất phát từ chính bộ phận tuyển chọn mới có giá trị. Thế nhưng, đến nay cũng chẳng biết ai là đầu mối thông tin hết sức bất lợi cho VFF ấy ngoài các phát biểu “cải chính” như đã nói của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ.

Ông Hỷ là người được xem có công lớn nhất trong việc chọn HLV Calisto và cũng vì thế mà ông mà ê kíp của mình tái đắc cử. Có vẻ như, chính việc chọn HLV mới cho đội tuyển cũng là sự thử thách khác đối với ông Chủ tịch hoặc là một cơ hội cho ứng cử viên khác ở kỳ đại hội Ban chấp hành sắp đến. Thành ra, một công việc tưởng chừng không đến nỗi quá phức tạp (dù quan trọng) như việc chọn HLV trưởng lại trở nên rối ben, đầy mâu thuẫn và khá bí hiểm.

Hồ Việt

>> Kỳ I: “Sóng gió” chỉ vì ông HLV trưởng? 

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...

Các môn khác

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...