Dư âm phiên tòa xử vụ án mua bán độ tại SEA Games 23

Có hay không chuyện “Người hùng bị tẩy chay”?

Bản án của phiên tòa sơ thẩm đã được tuyên, kẻ có tội đã cúi đầu nhận tội. Thế nhưng, trong khi người ta vây quanh một số bị can được hưởng án treo để chúc mừng vì thoát án tù, hoặc tỏ ra trách cứ bản án của các bị can khác quá nặng thì một có một người lầm lũi bước ra khỏi tòa lên xe về lại quê nhà.

Đó là tiền vệ Phan Văn Tài Em, người dũng cảm đứng ra tố cáo hành vi sai trái của một số đồng đội, người mà sau đó đứng ra làm nhân chứng quan trọng. Anh ra về mà trong lòng nặng trĩu, cô độc, tựa như mình đang bị tẩy chay. Tôi đọc được trong suy nghĩ của anh khi ấy: “Mình đã làm gì sai?”.

Với tư cách đội trưởng đội tuyển, một cầu thủ chân chính, Tài Em đã làm đúng. Trước pháp luật, anh là công dân tốt. Với nhiều người, anh là một người hùng.

Đội trưởng Phan Văn Tài Em. Ảnh: T.T.

Song, dưới mắt một số người, anh lại bị xem là “kẻ phản bội”, thậm chí bị cho là đã “đâm sau lưng chiến sĩ”. Thông tin mà người viết nhận được, kể cả một số “người lớn” còn khó chịu với hành động của Phan Văn Tài Em.

Vì nó phá hỏng cả một kế hoạch mừng công, mà đáng lý ra theo họ, với chiếc huy chương bạc SEA Games, nếu không có vụ tố cáo của Tài Em thì những Văn Quyến, Quốc Vượng, Quốc Anh, Bật Hiếu, Phước Vĩnh đã trở về Việt Nam như những người anh hùng.

Tiền thưởng rót vào túi đội tuyển và sau đó chảy vào túi của họ như nước. Còn bây giờ thì hỏng bét. Tiền thưởng cho chiếc huy chương bạc cũng có, nhưng ít đi gấp nhiều lần thì ai mà không tức.

Một nguồn tin khác mà người viết nhận được là Phan Văn Tài Em chẳng có chấn thương gì, chẳng hề sa sút phong độ, mà cái chính là anh đang chịu một áp lực rất lớn từ phía đồng đội trong đội tuyển, hay nói một cách khác là bị tẩy chay. Tất nhiên, dù có cậy răng, Tài Em cũng không hề nhận điều này, vì tính anh là thế, chân chất, hiền lành, ngại làm bùng phát câu chuyện buồn.

Anh rút lui khỏi đội tuyển như để tránh áp lực, nhưng liệu được bao lâu, nếu như lần sau lại tiếp tục được tuyển trở lại? Với Tài Em thì tránh được lúc nào hay lúc ấy.

Khi mạnh dạn tố cáo hành vi sai trái của đồng đội, anh vì trách nhiệm quốc gia, nhưng khi im lặng chịu đựng sự ghẻ lạnh của một số người, anh chấp nhận xem như đó là thiệt thòi của riêng mình.

Một đồng nghiệp đứng gần Tài Em tại phiên tòa nghe rõ lời nói cay nghiệt của một “fan” của nhóm cầu thủ tiêu cực đang đứng trước vành móng ngựa: “Không có mày thì đâu ra chuyện”. Khi cái xấu, cái ác còn được “che đậy”, “phớt lờ”, điều tốt không được nhận diện, động viên thì đừng nói đến ngày mai tươi sáng của bóng đá Việt Nam.

Trở lại câu hỏi nơi đầu bài, tôi cho rằng chuyện “Người hùng bị tẩy chay” là có cơ sở. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Xavi Hernandez và Barcelona có đoạn kết quá thất vọng.

Barca và trao suất châu Âu cho Villarreal, Granada xuống hạng

Sau khi Real Madrid đã đăng quang trước 4 vòng đấu và các suất dự Champions League đã được xác định trước vòng đấu cuối, La Liga có một trong những màn về đích kém sôi nổi nhất. Tuy nhiên, cũng có những chuyển biến khá bất ngờ.

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác