Có giấc mơ mang tên Vũ Phong

Có giấc mơ mang tên Vũ Phong

Những cầu thủ nổi tiếng gốc miền Tây đều có một điểm chung: chẳng ai biết họ là ngôi sao cho đến khi họ… tỏa sáng, như trường hợp Trần Công Minh và Phan Văn Tài Em là ví dụ. Như những hòn đất đồng bằng, các tài năng ấy âm thầm cống hiến cho đến ngày được mọi người ghi nhận. Khi đã thành công, họ vẫn tiếp tục sự âm thầm, bình dị ấy.

Nguyễn Vũ Phong thậm chí còn lặng lẽ hơn. Chẳng ai tưởng tượng một cầu thủ xuất phát từ địa phương không mạnh về bóng đá như Vĩnh Long lại trở thành ngôi sao trên bầu trời bóng đá Việt Nam như hiện nay. Nhưng nếu xem lại cuộc hành trình “vươn đến những vì sao” của tiền vệ chạy cánh này, ai cũng sẽ thán phục.

Có giấc mơ mang tên Vũ Phong ảnh 1

Vũ Phong mừng bàn thắng trong màu áo đội tuyển quốc gia. Ảnh: PHƯƠNG NGHI

Năm 18 tuổi, đang chơi bóng ở giải hạng ba, Vũ Phong đã là tuyển thủ quốc gia của các đội U-18, U-20. Hai năm sau đó, anh là cầu thủ hạng nhì đầu tiên được khoác áo đội tuyển U-23 và tham dự SEA Games 2005. Sự kiện này có thể nói là “vô tiền khoáng hậu” mà bóng đá thế giới cũng khó có những trường hợp tương tự. Nhờ tài năng ấy mà Becamex Bình Dương trải thảm đón Vũ Phong về năm 2006 để từ bệ phóng đó, chàng cầu thủ “hai lúa” này vút bay lên trời cao. Năm 2008, anh là Quả bóng đồng. Năm 2009, anh nhận danh hiệu Quả bóng bạc trong cuộc bầu chọn do Báo SGGP tổ chức. Cả một tương lai rộng mở trước mắt Nguyễn Vũ Phong.

Vậy mà suýt nữa chàng trai này đã từ giã bóng đá ngay khi chưa kịp bắt đầu. Khi thi tuyển vào Trường Năng khiếu tỉnh Vĩnh Long năm 15 tuổi, Vũ Phong thiếu các tiêu chuẩn như chiều cao và cân nặng. Ngày đó, anh có tên là Phong “còi” và nếu không nhờ sự bảo lãnh của những người phát hiện ra tài năng của anh thì có lẽ Vũ Phong vẫn mãi mãi chơi bóng phong trào. Vậy mà chưa hết, thời điểm bắt đầu sự nghiệp bóng đá ấy, đội bóng Vĩnh Long bị kỷ luật, phải thi đấu tại giải hạng hai rồi hạng ba. Xem như giấc mơ được chơi bóng cho tỉnh nhà tan vỡ hoàn toàn.

Vậy mà Vũ Phong vẫn âm thầm tập luyện, cống hiến trong môi trường mang tính phong trào ấy và vẫn tỏa sáng rực rỡ. Ngay cả Vũ Phong, giờ nhớ lại, cũng chẳng tin làm sao mình… may mắn đến thế. Thực ra, tài năng của anh không đến từ may mắn. Anh được gọi là “đứa con của thần gió”, mỹ danh đến từ tên của anh và từ vị trí tiền vệ cánh phải sở trường.

Từ hồi còn đá cho U-18 quốc gia, tốc độ và sự tinh tế của Vũ Phong bên cánh phải đã làm giới chuyên môn thán phục. Những bàn thắng mà Vũ Phong ghi được trong màu áo Bình Dương và đội tuyển quốc gia đều đẹp và độc đáo. Đấy là những pha sút bóng tầm xa ở các khoảng cách không ai nghĩ một cầu thủ Việt Nam có thể thực hiện. Đấy là những pha dẫn bóng với tốc độ kinh hoàng đối với hàng phòng ngự đối thủ.

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh từng nhận xét trong vòng 5 năm trở lại đây, không cầu thủ của Việt Nam nào có sự ổn định như Vũ Phong dù cho đến bây giờ, Vũ Phong vẫn là một “bí mật” ngay cả với giới truyền thông chuyên viết về đời tư. Phẩm chất ấy đã làm nên những Trần Công Minh, Phan Văn Tài Em và bây giờ là Vũ Phong. Có thể ví anh là cơn mưa bão đẹp lạ lùng của bóng đá Việt Nam.

Tâm Việt

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế