Có gì đâu mà bất ngờ

Quan điểm chuyên gia

Dư luận từ sau trận thua Thái Lan của tuyển Việt Nam khá sốt, với nhiều bình phẩm, chê bai từ con người trên sân cho đến khả năng cầm quân của HLV Miura. Nhưng nếu bình tĩnh suy xét lại thì việc thua Thái Lan, tôi nghĩ là chuyện bình thường, không có gì phải bất ngờ cả. Bởi đơn giản Thái Lan vốn đã tiến bộ rất nhiều và họ tiếp cận với trình độ của châu Á rồi. Đơn cử là vị trí thứ 4 ở Asiad vừa qua và tạo nhiều ấn tượng qua các trận gặp Hàn Quốc, Nhật Bản…

Khu vực Đông Nam Á rõ ràng Thái Lan là số 1 và khoảng cách của họ là khá xa so với nhóm 2 với sự hiện diện của Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam. Nhóm 3 là những đội còn lại.

Để bắt kịp người Thái, rõ ràng không thể đến trong một sớm một chiều mà điều quan trọng là phải có lộ trình cũng như làm ăn tử tế lại cho có căn cơ hơn. Như tôi đã có lần đề cập, hệ thống bóng đá của chúng ta đang có quá nhiều cái thiếu, từ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực (quản lý, điều hành)… cho đến yếu tố chuyên môn như làm tốt công tác đào tạo trẻ, hệ thống thi đấu hàng năm cho thật vững vàng.

Nói chung là cần nhiều thứ lắm, nên cạnh việc xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa cũng như minh bạch hóa trong hệ thống điều hành của VFF. Hiện tại, chúng ta chỉ lo đối phó với thành tích trước mắt, đông nhưng không tinh thì làm sao mà hiệu quả được. Thất bại trước Thái Lan diễn ra ngay thời điểm diễn ra Hội nghị Ban chấp hành thì thật kịp lúc. Có người nói vui với tôi là nếu có thêm Hội nghị thường niên trong lúc này thì càng hay hơn…

Dường như cái cảm giác “ngã quỵ” trước người Thái của Văn Quyết cũng đã quen… Ảnh: Minh Hoàng

Bàn thi thế, cái chính là một mình VFF thì khó mà làm được điều gì mà còn phải có sự hỗ trợ từ Tổng cục và Bộ VH-TT. Dù vậy, ở góc độ quản lý thì VFF cũng cần thiết có sự chủ động và cần đánh giá lại toàn bộ, những gì mình làm được và những gì cần sự hỗ trợ. Như việc nói về bóng đá trẻ thì bóng đá học đường cũng cần phải làm. Rõ ràng chúng ta đang đối phó với thành tích trước mắt chứ chưa rõ ràng được vấn đề gì.

Ví dụ như Tây Ban Nha hay Barca, họ nổi tiếng ở lối chơi tiki-taka, nếu gặp các đội đá phòng ngự phản công tốt thì thua là chuyện bình thường. Nhưng dù gì thì họ cũng có được bản sắc trong lối chơi. Còn chúng ta thì cứ mỗi trận 1 đội hình, con người khác nhau thì chỉ mang tính đối phó chứ không linh hoạt. Như vậy thì quá mong manh.

Thế nên, theo tôi thì phải canh lại, hoàn thiện từ hệ thống thi đấu đến công tác đào tạo trẻ.

ĐOÀN  MINH  XƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng