“Cò” gây ung thư

- Nghe tin quốc gia giàu có Ả Rập Xê Út vừa chuyển sang dùng lịch Tây để tăng thời gian làm việc. Nguyên nhân là muốn người dân làm việc nhằm khắc phục tình trạng kinh tế khó khăn.

- Giàu nứt đố đổ vách như Ả Rập Xê Út lao động cực nhọc làm gì nhỉ?

- Nhà giàu người ta biết lo xa, còn nước mình nghèo mà ăn chơi phè phỡn có ngày vỡ nợ ra thì tiêu. Quốc gia này cũng vừa cắt giảm 20% lương và chế độ phúc lợi của công chức, viên chức...

- Đã tinh giản biên chế, giảm nhậu nhẹt giờ hành chính, bớt liên hoan rồi.

- Bấy nhiêu nhằm nhò gì? Việt Nam nghèo nhưng có lúc xài tiền gần như mất kiểm soát. Nói thật, tui chẳng phải chuyên gia kinh tế nhưng chỉ dẫn ra ví dụ về việc tiêu tiền của bóng đá nội những năm trước đủ thấy choáng.

- Tự dưng bữa nay ông bàn làm gì vấn đề tiêu tiền của bóng đá trong nước?

- Mới rồi, bực tức khi bị “cò” cầu thủ xúi giục rồi mất trắng chân sút Gonzalo Higuain, nên chủ tịch Aurelio (Napoli) đã chửi những người môi giới cầu thủ là căn bệnh ung thư của bóng đá. Ông ta thẳng thừng như thế khi nói về nạn chèo kéo, các vụ chuyển nhượng, mua bán cầu thủ với giá trên trời.

- Nhớ không lầm, bóng đá nội từng có thời gian giá cầu thủ bị đẩy lên nóc mà ngay người trong cuộc cũng há hốc miệng?

- Thì đó, mới có xảy ra chuyện ông chủ CLB Napoli không tiếc lời chỉ trích dân môi giới cầu thủ. Thậm chí, ông ta còn nói ngay ở thế giới số-bít của Hollywood cũng có “cò” thao túng. Được biết, ông Aurelio là người giải cứu Napoli năm 2004 khi CLB đang bên bờ vực phá sản, tiếp nhận đội và xây dựng lại căn cơ. Tuy nhiên, ông đang thực sự đã nản với giới “cò” mà ông mô tả đó như căn bệnh ung thư của bóng đá.

- Trong giới “cò” vẫn có người làm ăn bài bản nhưng phần nhiều bát nháo. Do vậy, một nền bóng đá ốm yếu như Việt Nam vốn không được quan tâm đúng mức bởi người ở trên lại còn để cho “cò” thao túng thời gian dài, hỏi làm sao có cơ thể khỏe mạnh? Dĩ nhiên kinh tế đất nước sẽ bị ảnh hưởng. Và có phát biểu như ông Aurelio cũng chẳng sai.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất