Cố gắng cải thiện thành tích

Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm:

Đại kiện tướng quốc tế (ĐKTQT) Lê Quang Liêm (ảnh), kỳ thủ số 1 của cờ vua Việt Nam đã cùng đồng đội sang Uzbekistan tham dự Giải vô địch cá nhân châu Á 2016. Trước lúc lên đường, Quang Liêm đã có cuộc trò chuyện cùng phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng.

° Phóng viên: Quang  Liêm trở về nước để cùng đội tuyển đi thi đấu nhân dịp nghỉ hè?

° ĐKTQT Lê Quang Liêm: Vâng, hiện nay Đại học Webster đang nghỉ hè nên tôi tranh thủ thời gian về nước cùng đồng đội tham gia giải vô địch châu Á nhằm giành suất dự World Cup năm 2017. Mặt khác, đây là cơ hội để tôi cải thiện thành tích ở giải châu Á vì những lần trước tôi chỉ xếp hạng 5 cờ tiêu chuẩn là cao nhất. 

° Đối thủ của Quang Liêm ở giải đấu lần này là những VĐV nào?

°  Tuy tôi được xếp hạt giống số 1 với hệ số elo 2718, nhưng trong danh sách thi đấu có rất nhiều đối thủ mạnh. Cụ thể như kỳ thủ chủ nhà Kasimdzhanov Rustam (elo 2703), anh này từng giành ngôi vô địch thế giới khi còn đấu theo hệ thống World Cup trước đây, hoặc Wei Yi (Trung Quốc) hạt giống số 3, tuy sinh năm 1999, nhưng Wei đã đạt hệ số elo 2694. Kế đến là Ni Hua (Trung Quốc) và các kỳ thủ chủ nhà xếp hạt giống từ 5-9. Vì vậy, muốn cải thiện thành tích, tôi cần phải cố gắng rất nhiều.

° Cuộc sống của Quang Liêm ở Đại học Webster, Mỹ thế nào?

° Thông thường, tôi luyện cờ vào 3 ngày cuối tuần, những ngày đầu tuần tập trung học văn hóa. Đại học Webster chỉ có khoảng hơn chục sinh viên Việt Nam, anh em cũng có nhiều dịp gặp mặt nhau, nhưng không quá thường xuyên vì ai cũng có kế hoạch riêng.

° Kế hoạch trước mắt và sau khi tốt nghiệp của Quang Liêm?

° Sau khi kết thúc giải vô địch châu Á (ngày 6-6), tôi sẽ trở lại trường để học trước một số tín chỉ. Tháng 9 tới sẽ cùng đội tuyển Việt Nam dự Olympiad, tháng 10 có thể dự giải cờ triệu phú và tháng 12 thi đấu cho Trường Đại học Webster rồi sẽ trở về nước vào cuối tháng 12 nhân dịp nghỉ đông. Tôi vẫn còn 1 năm học nữa nên cố gắng hoàn tất chương trình cử nhân rồi mới tính tiếp.

° Có ý kiến cho rằng phía sau Quang Liêm, cờ vua Việt Nam vẫn còn một khoảng trống?

° Nếu chỉ nhìn vào hệ số elo thì Nguyễn Ngọc Trường Sơn mới đạt 2636, Nguyễn Huỳnh Minh Huy 2458… Riêng kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Khôi tiến bộ khá nhanh. Mỗi năm, cờ vua Việt Nam đều xuất hiện với một vài gương mặt mới nên tôi tin rằng khoảng trống này chỉ là trước mắt và chúng ta sẽ sớm có thêm kỳ thủ vượt qua cột mốc elo 2700, nếu được đầu tư đúng mức và thường xuyên cọ xát ở các giải đấu quốc tế, tập huấn.

NGỌC THIỆN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canelo và Caleb "triết chiêu"

Canelo Alvarez vs Caleb Plant: Tháng 11 mới chính thức so quyền, nhưng đã kịp “triết chiêu” khiến Caleb rách mặt

Rạng sáng nay, Canelo Alvarez và “Diệu thủ tiên sinh” Caleb Plant đã có buổi họp báo và mặt đối mặt trước đông đảo phóng viên và NHM tại Los Angeles. Đây là bước đầu tiên để BTC và Showtime quảng bá cho trận tranh các đai vô địch hạng siêu trung của WBA (Super), WBC, WBO, The Ring và IBF. Trận đấu dự kiến diễn ra vào ngày 6-11 tới đây tại sàn đài MGM Grand Garden Arena (Las Vegas) xem là: Trận nhất thống giang hồ làng quyền hạng siêu trung.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Tốc độ