Cố gắng cải thiện thành tích

Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm:

Đại kiện tướng quốc tế (ĐKTQT) Lê Quang Liêm (ảnh), kỳ thủ số 1 của cờ vua Việt Nam đã cùng đồng đội sang Uzbekistan tham dự Giải vô địch cá nhân châu Á 2016. Trước lúc lên đường, Quang Liêm đã có cuộc trò chuyện cùng phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng.

° Phóng viên: Quang  Liêm trở về nước để cùng đội tuyển đi thi đấu nhân dịp nghỉ hè?

° ĐKTQT Lê Quang Liêm: Vâng, hiện nay Đại học Webster đang nghỉ hè nên tôi tranh thủ thời gian về nước cùng đồng đội tham gia giải vô địch châu Á nhằm giành suất dự World Cup năm 2017. Mặt khác, đây là cơ hội để tôi cải thiện thành tích ở giải châu Á vì những lần trước tôi chỉ xếp hạng 5 cờ tiêu chuẩn là cao nhất. 

° Đối thủ của Quang Liêm ở giải đấu lần này là những VĐV nào?

°  Tuy tôi được xếp hạt giống số 1 với hệ số elo 2718, nhưng trong danh sách thi đấu có rất nhiều đối thủ mạnh. Cụ thể như kỳ thủ chủ nhà Kasimdzhanov Rustam (elo 2703), anh này từng giành ngôi vô địch thế giới khi còn đấu theo hệ thống World Cup trước đây, hoặc Wei Yi (Trung Quốc) hạt giống số 3, tuy sinh năm 1999, nhưng Wei đã đạt hệ số elo 2694. Kế đến là Ni Hua (Trung Quốc) và các kỳ thủ chủ nhà xếp hạt giống từ 5-9. Vì vậy, muốn cải thiện thành tích, tôi cần phải cố gắng rất nhiều.

° Cuộc sống của Quang Liêm ở Đại học Webster, Mỹ thế nào?

° Thông thường, tôi luyện cờ vào 3 ngày cuối tuần, những ngày đầu tuần tập trung học văn hóa. Đại học Webster chỉ có khoảng hơn chục sinh viên Việt Nam, anh em cũng có nhiều dịp gặp mặt nhau, nhưng không quá thường xuyên vì ai cũng có kế hoạch riêng.

° Kế hoạch trước mắt và sau khi tốt nghiệp của Quang Liêm?

° Sau khi kết thúc giải vô địch châu Á (ngày 6-6), tôi sẽ trở lại trường để học trước một số tín chỉ. Tháng 9 tới sẽ cùng đội tuyển Việt Nam dự Olympiad, tháng 10 có thể dự giải cờ triệu phú và tháng 12 thi đấu cho Trường Đại học Webster rồi sẽ trở về nước vào cuối tháng 12 nhân dịp nghỉ đông. Tôi vẫn còn 1 năm học nữa nên cố gắng hoàn tất chương trình cử nhân rồi mới tính tiếp.

° Có ý kiến cho rằng phía sau Quang Liêm, cờ vua Việt Nam vẫn còn một khoảng trống?

° Nếu chỉ nhìn vào hệ số elo thì Nguyễn Ngọc Trường Sơn mới đạt 2636, Nguyễn Huỳnh Minh Huy 2458… Riêng kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Khôi tiến bộ khá nhanh. Mỗi năm, cờ vua Việt Nam đều xuất hiện với một vài gương mặt mới nên tôi tin rằng khoảng trống này chỉ là trước mắt và chúng ta sẽ sớm có thêm kỳ thủ vượt qua cột mốc elo 2700, nếu được đầu tư đúng mức và thường xuyên cọ xát ở các giải đấu quốc tế, tập huấn.

NGỌC THIỆN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lopez chỉ còn thiếu đai WBC hạng nhẹ

Teofimo Lopez: Thắng điểm tuyệt đối Vasyl Lomachenko, có thừa lý do để huênh hoang, ngạo mạn

Đánh bại quyền thủ khét tiếng người Ukraine Vasyl Lomachenko bằng điểm số tuyệt đối sau 12 hiệp đấu là 116-112, 119-109, 117-111, “Él Brooklyn” Teofimo Lopez cho thấy sự ngạo mạn của anh này là có cơ sở. Tuy không thể đấm gục “The Matrix” để thắng bằng KO trong những hiệp đấu đầu tiên, nhưng với chiến thắng sau 12 hiệp, Lopez xứng đáng thâu tóm các đai hạng nhẹ WBA “(Super), WBO, IBF và The Ring, hiện chỉ còn thiếu đai WBC…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Tốc độ