Cố gắng cải thiện thành tích

Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm:

Đại kiện tướng quốc tế (ĐKTQT) Lê Quang Liêm (ảnh), kỳ thủ số 1 của cờ vua Việt Nam đã cùng đồng đội sang Uzbekistan tham dự Giải vô địch cá nhân châu Á 2016. Trước lúc lên đường, Quang Liêm đã có cuộc trò chuyện cùng phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng.

° Phóng viên: Quang  Liêm trở về nước để cùng đội tuyển đi thi đấu nhân dịp nghỉ hè?

° ĐKTQT Lê Quang Liêm: Vâng, hiện nay Đại học Webster đang nghỉ hè nên tôi tranh thủ thời gian về nước cùng đồng đội tham gia giải vô địch châu Á nhằm giành suất dự World Cup năm 2017. Mặt khác, đây là cơ hội để tôi cải thiện thành tích ở giải châu Á vì những lần trước tôi chỉ xếp hạng 5 cờ tiêu chuẩn là cao nhất. 

° Đối thủ của Quang Liêm ở giải đấu lần này là những VĐV nào?

°  Tuy tôi được xếp hạt giống số 1 với hệ số elo 2718, nhưng trong danh sách thi đấu có rất nhiều đối thủ mạnh. Cụ thể như kỳ thủ chủ nhà Kasimdzhanov Rustam (elo 2703), anh này từng giành ngôi vô địch thế giới khi còn đấu theo hệ thống World Cup trước đây, hoặc Wei Yi (Trung Quốc) hạt giống số 3, tuy sinh năm 1999, nhưng Wei đã đạt hệ số elo 2694. Kế đến là Ni Hua (Trung Quốc) và các kỳ thủ chủ nhà xếp hạt giống từ 5-9. Vì vậy, muốn cải thiện thành tích, tôi cần phải cố gắng rất nhiều.

° Cuộc sống của Quang Liêm ở Đại học Webster, Mỹ thế nào?

° Thông thường, tôi luyện cờ vào 3 ngày cuối tuần, những ngày đầu tuần tập trung học văn hóa. Đại học Webster chỉ có khoảng hơn chục sinh viên Việt Nam, anh em cũng có nhiều dịp gặp mặt nhau, nhưng không quá thường xuyên vì ai cũng có kế hoạch riêng.

° Kế hoạch trước mắt và sau khi tốt nghiệp của Quang Liêm?

° Sau khi kết thúc giải vô địch châu Á (ngày 6-6), tôi sẽ trở lại trường để học trước một số tín chỉ. Tháng 9 tới sẽ cùng đội tuyển Việt Nam dự Olympiad, tháng 10 có thể dự giải cờ triệu phú và tháng 12 thi đấu cho Trường Đại học Webster rồi sẽ trở về nước vào cuối tháng 12 nhân dịp nghỉ đông. Tôi vẫn còn 1 năm học nữa nên cố gắng hoàn tất chương trình cử nhân rồi mới tính tiếp.

° Có ý kiến cho rằng phía sau Quang Liêm, cờ vua Việt Nam vẫn còn một khoảng trống?

° Nếu chỉ nhìn vào hệ số elo thì Nguyễn Ngọc Trường Sơn mới đạt 2636, Nguyễn Huỳnh Minh Huy 2458… Riêng kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Khôi tiến bộ khá nhanh. Mỗi năm, cờ vua Việt Nam đều xuất hiện với một vài gương mặt mới nên tôi tin rằng khoảng trống này chỉ là trước mắt và chúng ta sẽ sớm có thêm kỳ thủ vượt qua cột mốc elo 2700, nếu được đầu tư đúng mức và thường xuyên cọ xát ở các giải đấu quốc tế, tập huấn.

NGỌC THIỆN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Tốc độ

Tadej Pogacar đang đạt phong độ đỉnh cao

Tadej Pogacar quá mạnh lần thứ 2 lập hattrick giải xe đạp Tour de France

Với nền tảng thể lực và phong độ cực kỳ ấn tượng, tay đua đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) tỏ ra vượt trội so với phần còn lại khi lập lại chiến tích giành cả 3 chiếc áo danh giá: vàng, đỏ, trắng cuộc đua xe đạp Tour de France 2021 sau chặng đấu cuối cùng chỉ dài 108,4km từ Chatou về đến đại lộ Champs-Élysées (Paris).