Hôm qua, lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM giải quyết vụ việc Trương Thanh Hằng

Cô gái vàng tuyên bố ra đi!

(SGGP Thể thao) Sau buổi làm việc sáng qua (24-2) với lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM, cùng đại diện Liên đoàn và bộ môn điền kinh TPHCM, cô gái vàng điền kinh Trương Thanh Hằng càng thêm buồn lòng, bởi hy vọng được ngành thể thao TPHCM sớm giải quyết chế độ để yên tâm tập luyện và tiếp tục cống hiến cho điền kinh thành phố đã tan thành mây khói…

LIÊN ĐOÀN NGANG TRÁCH NHIỆM VỚI SỞ?

ĐV Trương Thanh Hằng và mẹ chưa hết buồn trước cách giải quyết hời hợt của thể thao TPHCM.

Đấy là chuyện lạ mà có lẽ chỉ ở TPHCM mới có. Hôm qua, Liên đoàn điền kinh TPHCM với đại diện là Phó Chủ tịch Trần Hùng Việt và Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Nguyễn Trung Hinh đã đứng ra nhận ký hợp đồng hỗ trợ VĐV Trương Thanh Hằng với số tiền 10 triệu đồng/tháng, đồng thời “tiết lộ” thêm rằng, sau khi Hằng nghỉ thi đấu, cô sẽ được vào làm việc tại công ty TNHH may thêu giày An Phước (đóng tại Quận 5).

Thế nhưng, trong văn bản báo cáo lên lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM, Liên đoàn điền kinh chỉ ghi rằng “sẽ vận động nguồn kinh phí hỗ trợ cho VĐV Trương Thanh Hằng 10 triệu đồng ở năm 2009, bắt đầu từ tháng 1”.

Thanh Hằng thắc mắc: “Vậy là Liên đoàn chỉ ký hợp đồng hỗ trợ trong năm 2009, còn những năm sau chẳng biết đơn vị nào sẽ lo cho tôi?”. Khi ấy cả đại diện lãnh đạo Sở lẫn Liên đoàn điền kinh mới giật mình và hứa (lại hứa) sẽ ký hợp đồng có thời hạn 5 năm. Tuy nhiên, phía Sở VH-TT-DL TPHCM vẫn chỉ đồng ý “xác nhận” cho hợp đồng được ký giữa Liên đoàn điền kinh và cá nhân VĐV Thanh Hằng.

Tất nhiên, về điều này, Thanh Hằng và gia đình không chấp nhận. Cô cho biết: “Tôi chỉ đồng ý ký hợp đồng dài hạn với Sở VH-TT-DL, đơn vị chủ quản của mình chứ không ký thông qua Liên đoàn điền kinh TPHCM.

Bởi rõ ràng trên thực tế, giữa tôi và ngành thể thao mới ràng buộc trách nhiệm với nhau, trong khi Liên đoàn điền kinh chỉ là một tổ chức xã hội, không thể ngang cấp với Sở VH-TT-DL được”.

NHÀ TÀI TRỢ CŨNG BUÔNG!

Hôm qua, VĐV Trương Thanh Hằng ngớ người ra trước thông tin nhà tài trợ cho mình trong thời gian 2 năm (3 triệu đồng/tháng) là công ty dược phẩm Đông Nam đã đơn phương thanh lý hợp đồng (còn kéo dài tới hết năm 2009).

Cô chỉ nhận được thông tin vắn tắt từ ông Nguyễn Trung Hinh - TTK Liên đoàn điền kinh TPHCM: “Công ty Đông Nam đã chấm dứt hợp đồng. Giờ sẽ chuyển cho cháu sang ký hợp đồng với nhà tài trợ mới là công ty An Phước. Ngoài ra, cháu sẽ nhận được 3 tháng tiền tài trợ mà công ty Đông Nam còn thiếu lại ở năm 2008” (!?).

Cũng cần nói thêm, Thanh Hằng cũng chẳng phải là người ký vào bản hợp đồng nhận tài trợ từ công ty dược phẩm Đông Nam, cô cho biết tất cả mọi chuyện đều do ông Nguyễn Trung Hinh lo liệu và ký tá.

Chính vì thế, ngay khi Liên đoàn điền kinh thông báo đã tìm được 2 nhà tài trợ với số tiền 10 triệu đồng cho Thanh Hằng mỗi tháng, cô lập tức lắc đầu và cho biết “sợ lại bị thanh lý sớm hợp đồng như vừa rồi”.

TRƯƠNG THANH HẰNG TUYÊN BỐ RA ĐI!

Mẹ của VĐV Trương Thanh Hằng bức xúc bày tỏ với giới truyền thông sau buổi làm việc sáng qua (24-2) tại Sở VH-TT-DL TPHCM.

Sáng qua, trong buổi làm việc với Thanh Hằng và gia đình cô, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Phạm Quang Bản cho biết: “Chính sách hỗ trợ VĐV hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, nhưng thành phố sẽ cố gắng tìm nguồn tài trợ để hỗ trợ VĐV không chỉ môn điền kinh mà còn nhiều môn khác nữa”.

Tuy nhiên, khi Thanh Hằng đề nghị lãnh đạo Sở cho biết kinh phí hỗ trợ của thành phố như thế nào? Ông Bản trả lời ngay: “Chúng tôi đang đề xuất lãnh đạo thành phố về kinh phí, chế độ đối với VĐV tập huấn quốc gia nên chưa thể trả lời ngay bây giờ được, và phải chờ UBND thành phố trả lời”.

Đến buổi chiều cùng ngày, VĐV Trương Thanh Hằng nhận được câu trả lời khác từ chính ông Phạm Quang Bản rằng: TPHCM chỉ có thể trả cho cô mức lương 2,7 triệu đồng/tháng, mức duyệt chi của thành phố cho vài chục VĐV đang trong diện xét duyệt chế độ, chứ không riêng gì Thanh Hằng.

Chính vì thế, Trương Thanh Hằng đã chính thức tuyên bố về sự ra đi của mình khi cho biết: “Phó giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM Phạm Quang Bản cũng đã đề nghị tôi viết đơn xin nghỉ thi đấu gửi lên bộ môn điền kinh TPHCM để thông báo và chờ giải quyết”.

Như vậy, sau nhiều tháng trời bức xúc, giờ đây với tuyên bố chính thức chia tay thể thao TPHCM, VĐV Trương Thanh Hằng đã có thể thoải mái tư tưởng hơn, đồng thời nghĩ đến chuyện đầu quân cho một địa phương khác. Hiện có khá nhiều đơn vị và địa phương hy vọng kéo được VĐV tài năng này về với mình. Trong đó có Ninh Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ, An Giang, Tổng công ty viễn thông Quân đội (Viettel)…

THANH LÂM

Người trong cuộc nói gì?

Sáng qua (24-2), dù lãnh đạo Sở VH-TT-DL và Liên đoàn điền kinh TPHCM đã hẹn sẽ gặp gỡ báo chí ngay sau buổi làm việc với VĐV Trương Thanh Hằng cùng gia đình, nhưng rốt cuộc các phóng viên chỉ có thể trao đổi được với ông Nguyễn Trung Hinh (Trưởng bộ môn kiêm Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh TPHCM).

Ông Hinh cho biết: “Chúng tôi không giữ VĐV Trương Thanh Hằng bằng mọi giá. Nếu bộ môn thấy yêu cầu của VĐV khó có thể đáp ứng thì đành theo sự thương thảo của đôi bên. Sau khi họp mặt với Hằng và mẹ, chúng tôi đưa ra mức hỗ trợ 10 triệu đồng/tháng cho VĐV. Đây là số tiền gồm 8 triệu đồng của các đơn vị tài trợ cùng 2 triệu đồng của Liên đoàn điền kinh thành phố. Liên đoàn làm việc hợp đồng với Sở VH-TT-DL còn Sở VH-TT-DL là bên trực tiếp ký hợp đồng lao động với Hằng.

Việc Trương Thanh Hằng đề xuất chế độ lên Sở VH-TT-DL, chúng tôi đã ghi nhận nhưng vẫn phải trình yêu cầu lên Ủy ban nhân dân thành phố và chờ quyết định. Vì vậy, chưa thể trả lời VĐV ngay lập tức. Hiện TPHCM có 8 VĐV nằm trong thành phần ĐTQG và tuyến trẻ quốc gia đang được tập trung, cùng hơn 100 VĐV điền kinh của thành phố và đề xuất chế độ của Sở lên UBNDTP là đã có trước khi vụ việc của Trương Thanh Hằng xảy ra”.

Tuy nhiên, khi được hỏi, “Nếu đồng ý với mức lương và những trợ cấp gọi là “khá” cho VĐV Trương Thanh Hằng thì những VĐV khác sẽ như thế nào?”, thì ông Hinh lại không có câu trả lời  và chỉ nói chung chung rằng “việc làm của Sở VH-TT-DL lúc này để nhắm vào giáo dục ý thức cho VĐV”.

MINH CHIẾN (ghi)


Ý kiến bạn đọc
Nghĩ suy từ chuyện của Trương Thanh Hằng

Tuần qua, chuyện VĐV điền kinh  quốc gia Trương Thanh Hằng bày tỏ ý định chia tay đơn vị chủ quản TPHCM đã trở thành vấn đề “hot” đối với làng thể thao Việt Nam.
 
Theo tôi, việc ngành TDTT TPHCM cắt khoản tiền trên 1 triệu đồng/tháng của Thanh Hằng theo quy định mới của BTC chỉ cho phép mỗi VĐV được hưởng 1 đầu lương là không sai. Vấn đề là, cách làm việc của ngành TDTT TPHCM đã khiến cho Thanh Hằng (cũng như một số VĐV trước đây) có cảm giác bị thiệt thòi, không được quan tâm đúng với những gì mà mình xứng đáng được hưởng.

Đấy là chưa kể, đối với một thành phố có tiềm lực kinh tế hàng đầu cả nước như TPHCM thì việc vận động tài trợ cho VĐV tài năng như Thanh Hằng thiết nghĩ không phải là một việc quá khó khăn, nhất là khi số tiền trên chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng/tháng.
 
Còn nếu nhìn sự việc dưới một góc độ tổng thể hơn thì có thể thấy sau vụ chuyển nhượng của Vũ Thị Hương (về An Giang) hay việc Nguyễn Đình Cương được Ninh Bình cấp nhà cùng nhiều chế độ khác, cũng đã có ảnh hưởng ít nhiều đến suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng cũng như những quyết định của Thanh Hằng. Xét cho cùng thì đó là điều hoàn toàn có thể hiểu được và cần sự cảm thông.
 
Chúng ta không thể đòi hỏi VĐV phải cống hiến chỉ bằng những lời kêu gọi suông. Những quy định của Bộ Tài chính dường như không theo kịp với diễn biến của thời cuộc.

Vì thế cho nên, các VĐV liên tục kêu ca, phàn nàn. Có lẽ, đã đến lúc ngành thể thao cần xem lại những quy định về mặt tài chính của mình, qua đó tạo điều kiện cho VĐV yên tâm tập luyện và cống hiến.

Đức Hùng (Hà Nội)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Raducanu thất vọng khi bị loại khỏi giải đấu

Australian Open 2022: Nỗi đau của người Anh

Australian Open 2022 mới vừa kết thúc tuần lễ thi đấu đầu tiên, nhưng rất nhiều người hâm mộ quần vợt của xứ sở sương mù đã cảm thấy đau lòng khi lần lượt chứng kiến Andy Murray rồi Emma Raducanu bị loại. Tuy ở Melbourne Park vẫn còn một số tay vợt người Anh khác dốc sức vì quê nhà, nhưng biểu tượng và niềm hy vọng số 1 không còn nữa.

Các môn khác

Các Golfer quyên góp được 30 tỷ đồng tại giải Golf Thủ Đức chung tay vì người nghèo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải golf Thủ Đức Open lần thứ 1-2022: Quyên góp 30 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo

Giải Golf Thủ Đức mở rộng lần thứ 1 năm 2022 đã diễn ra trong ngày 16-1 và nhận được 30 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và người chơi golf để chăm lo cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Thủ Đức nhân dịp Xuân Nhâm dần.