Có đến 2 đội tuyển quốc gia?

Trước các thông tin trái chiều, hôm qua VFF đã công bố danh sách đội tuyển quốc gia do BHL đề xuất và sẽ trình lên Tổng cục TDTT ra quyết định triệu tập. Như vậy là không phải đội “tuyển các ngôi sao” nhưng dư luận đồn đoán mà là ĐTQG “xịn”. Tưởng chuyện như vậy sẽ êm, nhưng căn cứ vào lần triệu tập này, hóa ra Việt Nam có đến 2 đội tuyển quốc gia?

Đội tuyển Việt Nam trước đây năm 2007: Hồng Sơn (22), Tài Em (19), Minh Phương (12), Công Vinh (9)…

 

…Và đội tuyển Việt Nam bây giờ trong trận thi đấu tại Hong Kong với những trụ cột: Thành Lương (19), Tấn Tài (14), Văn Quyết (đứng bìa phải), Quốc Anh (16). Ảnh: Hoàng Hùng

Cần phải nói ngay, đây mới là đội tuyển quốc gia “xịn”, nếu chúng ta hiểu theo nghĩa cơ bản nhất: tập hợp các cầu thủ tốt nhất, phong độ cao nhất. Vấn đề nằm ở chỗ, trong bản danh sách này có đến chục gương mặt mới mà cũ, tức những cựu binh từng bị gạt ra khỏi danh sách ĐTQG trong lần tập trung gần nhất dù cùng được lên danh sách bởi cùng một BHL.

Thành ra mới nói, nếu đây là thành phần tốt nhất mà bóng đá Việt Nam đang có thì ĐTQG còn lại là… đội nào? Và vì sao lại có những tiêu chí cũng như chuẩn mực khác nhau về một ĐTQG?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cái khiến cho VFF phải “cắn răng” xây dựng một ĐTQG “mới” là vì sức ép của các nhà tài trợ đội tuyển. Lúc đầu, họ chỉ dự định sử dụng “tuyển các ngôi sao” nhưng vì lỡ quảng bá đây là ĐTQG nên phải chấp thận việc lên danh sách để Tổng cục phê duyệt đồng thời phải để cho các nhà tài trợ đội tuyển xuất hiện thương hiệu tại trận đấu này. Từ đó mới phát sinh ra chuyện có đến… 2 ĐTQG.

o 0 o

Nhưng “lợi bất cập hại”, vì đây là trận đấu giữa ĐTQG với Arsenal nên không thể tránh khỏi chuyện các tuyển thủ quốc gia bị “cho ra rìa”,  dù đã được gọi tập trung từ hồi tháng 3, cảm thấy bất mãn. Nếu gọi đây là ĐTQG thì tại sao họ là không có mặt? Lý do gì họ đã không xứng đáng khi từ đầu năm đến nay, họ đã đá hơn chục trận dưới vai trò là tuyển thủ quốc gia. Việc xử lý bất nhất này của VFF lại thêm một điều cho thấy chính VFF tự hạ thấp uy tín mình chứ không phải ai.

Câu hỏi đặt ra: Vì sao lại như thế? Mọi nguyên nhân đều xuất phát từ việc ĐTQG không có những kế hoạch cụ thể để phục vụ cho các quyền lợi nhà tài trợ. Tính đi tính lại, trong năm 2013, quyền lợi các nhà tài trợ đội tuyển hiện nay như Honda, Buterfly… chỉ xuất hiện chưa quá chục lần, kém nhiều so với thỏa thuận. Vì lẽ đó, đại diện các nhà tài trợ đã ép BTC sự kiện Việt Nam - Arsenal phải công nhận đây là ĐTQG chứ không phải “tuyển các ngôi sao” nhằm bảo đảm quyền lợi. Cũng vì thế, tự nhiên những nhà bảo trợ tài chính cho sự kiện là Eximbank và HAGL phải đứng chung cùng một loạt nhà tài trợ khác dù chưa chắc các thương hiệu đó đã trả tiền cho sự kiện này.

Quay đi, quay lại, rốt cục mọi sự đều bắt nguồn từ việc quản lý không thực sự đồng nhất của VFF.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất