Có đánh trống bỏ dùi?

- Thể thao xứ mình lúc này bài bản rồi đó, chú Tư tổ trưởng dân phố nghen!

- Bài bản, ngon lành gì mày?

- Cách đây ít hôm, tại Trung tâm HLTT QG Hà Nội diễn ra lớp tập huấn phổ biến kiến thức về dinh dưỡng cho VĐV do bác sĩ chuyên về nội khoa và dinh dưỡng người Hungary, Ketskes Norbert giảng dạy.

- Coi bộ ngon chứ mày?

- Phía Bộ VH-TT-DL cử một Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT tới dự và phát biểu mạnh dữ. Có nghĩa từ năm 2015, thể thao thành tích cao Việt Nam đặc biệt chú trọng đến công tác dinh dưỡng kết hợp khoa học huấn luyện cho VĐV, nhằm đạt thành tích cao.

- Nội dung cụ thể là gì?

- Tại đây, vị bác sĩ nhấn mạnh: Dinh dưỡng tốt, thức ăn tốt quan trọng cho việc phòng bệnh. Với các VĐV chuyên nghiệp, nếu chỉ ăn không đủ tái tạo dưỡng chất để phục hồi, trở lại trạng thái tốt nhất. Do vậy, việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng, đặc thù là rất cần thiết.

- Có chuyên gia vỡ ra nhiều lẽ?

- Trong phần trình bày khẩu phần ăn, vị bác sĩ còn cho biết, lâu nay người Việt quen dùng nhiều thịt, cá, trứng hơn rau sống. Trong lúc rau là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nếu sử dụng nhiều rau sống (không luộc, xào, nấu) sẽ đem lại hiệu quả, lợi ích sức khỏe cho người dùng…

- Đúng là việc sử dụng thực phẩm không khoa học có những ảnh hưởng nhất định đến thành tích thi đấu.

- Ngoài việc trình bày khái quát về dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng, bác sĩ K.Norbert còn trực tiếp thực hành kiểm tra mẫu máu, kiểm tra thần kinh của một số VĐV, qua đó mới thấy nhiều thứ Việt Nam thua bè bạn.

- !?!?!?

- Thể thao Việt Nam từng mất khá nhiều HCV ở A-si-át do vấn đề tâm lý, nên ngoài chuyện dinh dưỡng, việc kiểm tra thần kinh đã thu hút được sự chú ý của giới thể thao. Sự thật lòi ra là nhiều VĐV dù kỳ cựu nhưng vẫn có tâm lý yếu. Và đây cũng là một trong những vấn đề cần giải quyết bên cạnh chuyện dinh dưỡng.

- Sau lần gặp “thầy” cho thấy thể thao ta đang bị bỏ lại. Hổng rõ sau đợt này có cải thiện gì không, hay cũng chỉ đánh trống bỏ dùi?

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác