Có Coutinho, Barca sẽ được lợi hơn với Iniesta

SGGPO

Với việc HLV Ernesto Valverde bắt đầu sử dụng Philippe Coutinho nhiều ở La Liga, gián tiếp giúp Andres Iniesta có thời gian nghỉ ngơi hơn, qua đó toàn sức phục vụ cho mặt trận Champions League.

Coutinho (trái) sẽ giúp Barca được lợi hơn với Iniesta. Ảnh: Getty Images

Coutinho (trái) sẽ giúp Barca được lợi hơn với Iniesta. Ảnh: Getty Images

Khi Barca chiêu mộ được Coutinho, trong mặc định, tiền vệ người Brazil thay thế Neymar trên hàng công. Đó chỉ là vấn đề dễ đoán trước đây, hiện tại kế hoạch HLV Valverde không dừng lại ở khía cạnh này, mà có sự biến tấu.

Hiện tại, Barca đang thành công trên sơ đồ 4-4-2 với Lionel Messi và Luis Suarez trên hàng công. Hệ thống trên không chỉ ổn định mà đã phát huy hiệu quả cách tốt nhất. Nên đâu có lý do gì để quay về 4-3-3 như dưới triều đại Luis Enrique nhằm đưa Coutinho lắp vào chỗ trống Neymar để lại. Vấn đề bây giờ với Coutinho, Barca đã tìm được hướng khác triển vọng hơn để chinh phục 2 mặt trận quan trọng La Liga và Champions League trên bối cảnh bị đánh giá lực lượng mỏng.

Với việc đã thi đấu trong màu áo Liverpool tại Champions League, theo luật Coutinho không được thi đấu cho gã khổng lồ xứ Catalan tại đấu trường này. Bề mặt, đấy thiệt thòi cho Barca. Nghĩ đơn giản thôi, đâu có đội bóng nào chi ra 160 triệu EUR cho cầu thủ chỉ để phục vụ cho một mặt trận duy nhất là La Liga. Nhưng không, Barca đã có toan tính cho riêng mà đến tận bây giờ điều này mói rõ.

Khi Coutinho thi đấu nhiều tại La Liga, đồng nghĩa HLV Valverde phải cắt giảm 1 vị trí nơi hàng tiền vệ. Không khó dự đoán, người này chính là Iniesta. Dựa trên thước đo tuổi tác và tiền sử chấn thương, loại Iniesta hợp lý nhất trong số tất cả các tiền vệ còn lại.

Không có ý nói Iniesta đã không còn đóng góp về mặt chuyên môn khi những gì tiền vệ người Tây Ban Nha làm là điều không cần nhấn mạnh thêm. Nhưng HLV Valverde cần để Iniesta nghỉ ngơi nhằm phục vụ cho những trận đấu quan trọng tại đấu trường Champions League. Và Coutinho như chìa khó để giải bài toán trên.

Ở trận đấu với Girona (vòng 25) vừa qua, ra sân ngay từ đầu và được bố trí chơi ở cánh trái của Iniesta, Coutinho đã phát huy những gì tinh túy nhất khi được trao trả về vị trí sở trường với 1 bàn cùng 1 kiến tạo.

Điều này manh nha cho thấy, bây giờ HLV Valverde có để Iniesta ngồi ngoài bao nhiêu trận tại La Liga đi chăng nữa, không ảnh hưởng gì đến sức mạnh của Barca. Đơn giản, Coutinho đã thay thế quá tốt tiền vệ người Tây Ban Nha trong vai trò này.

Đặt giả thuyết, khi Iniesta không bị kiệt sức vì mật độ thi đấu và tránh được rủi ro chấn thương. Kinh nghiệm và tài năng của Iniesta sẽ chính là mấu chốt để Barca có thể đánh bại Chelsea trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League tới đây. Thậm chí, có thể hy vọng tiến sâu hơn nếu như Iniesta chỉ thi đấu tại Champions League.

Cứ thế, không lạ nếu ở vòng 26 khi Barca đối đầu với Las Palmas vào lúc 3 giờ ngày 2-3, Coutinho lại thay thế Iniesta chói sáng thêm một lần nữa.

CHÍ LIÊM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1