Có còn khát vọng?

Thường thì cuộc đụng độ giữa Bình Dương và Long An được xem như tâm điểm của V-League, cũng giống thời người hâm mộ chờ chứng kiến màn so đọ giữa Long An và HA.GL. Thời đó, không khí làm và xem bóng đá còn vui vẻ và nhiệt huyết. Thời đó, cũng có những chỉ trích nhắm đến các trọng tài, đến các ông bầu đội bóng và cả lộn xộn bên ngoài sân cỏ, nhưng về cơ bản đấy là giai đoạn hào hứng.

Giờ đây, kiểu “đại chiến” của ngày xưa cũ đã phai nhạt hẳn, chỉ còn lại đôi chút hư danh. Thậm chí, sau 4 lần bước lên ngôi cao nhất, B.Bình Dương có vẻ đã ngán ngẩm với cuộc chơi mà họ luôn về đích một mình.

Trong khi đó, Long An từ lúc rút phần tên Đồng Tâm và ông bầu Võ Quốc Thắng không còn mặn mà, thì động lực còn lại chỉ là tồn tại cho V-League bớt buồn. HA.GL lại chọn hướng đầu tư khác, chăm chút cho những lứa cầu thủ trẻ hơn là chạy đua tìm kiếm danh tiếng ở giải đấu số 1 Việt Nam. Thậm chí, HA.GL chấp nhận tìm đường cho những tài năng của mình là Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… xuất ngoại để học nghề, cũng là để giúp họ nở mày nở mặt với bạn bè.

Trận đấu giữa ĐT.LA và HA.GL luôn kịch tính và thu hút nhiều quan tâm. Ảnh: Dũng Phương

Nếu đề cập đến khát vọng lúc này, thì đương nhiên cả 3 cựu vương V-League đều còn. Có điều nó không da diết, không mãnh liệt như thời họ chưa bước lên ngôi cao. Điều đó rất dễ nhận thấy từ cách thanh lý hàng loạt hợp đồng với các ngôi sao của B.Bình Dương, cách mà Long An ưa dùng cầu thủ hạng khá và trung bình khá mỗi mùa và cả cách đội bóng phố Núi HA.GL đôn hết lứa trẻ này đến lứa trẻ khác lên đá V-League, thay vì chạy đua ở thị trường chuyển nhượng để tìm kiếm những bản hợp đồng “cao ngất ngưởng”...

Làm bóng đá thời kim tiền, không chịu khó đầu tư thì kể như bỏ, trụ hạng đã may mắn lắm rồi. Đấy là thực tế mà cả HA.GL lẫn Long An đều nếm trải suốt mấy mùa bóng gần đây. Danh hiệu, nói như thừa nhận của những nhà cầm quân nơi đây, là món quà rất xa xỉ mà từ lâu rồi họ không dám tơ tưởng đến nữa.

Ngay cả “đại gia” B.Bình Dương giờ đây cũng chọn cách đi chậm lại, làm bóng đá từ từ và không cần thể hiện sự hào nhoáng tên thị trường chuyển nhượng nữa, để nhường bước cho tham vọng của Thanh Hóa, Quảng Ninh. V-League cũng cần sự đổi khác, kể cả đội giành ngôi vô địch để cuộc chơi còn có chút thú vị, thay vì nhàm chán với những cái tên quá quen thuộc như B.Bình Dương, Hà Nội, Đà Nẵng thay nhau ngự trị trên đỉnh.

Cuối tuần này, 2 cựu vương B.Bình Dương và Long An sẽ tái ngộ ở Tân An, nhưng sẽ không có kiểu khán giả bằng mọi giá phải mua được vé vào sân, cũng hết rồi thời lo ngại “vỡ sân” vì đôi bên chơi quá hăng hái. Chẳng việc gì phải vội, khi mà V-League từ lâu đã không nằm trong chiến lược phải chiến thắng bằng mọi giá của anh em nhà bầu Thắng, bầu Nhiệm. Chẳng việc gì phải vội vì bóng đá đất Thủ đã no nê danh hiệu, cứ đá cầm chừng, nhún nhường cho vui, thắng không kiêu mà bại cũng không việc gì phải nản.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất