Có bệnh vái tứ phương

- Này, vụ treo thưởng để giải cứu giao thông trị giá hơn 300.000 đôla Mỹ ở Hà Nội tưởng bở mà không bở chút nào. Mấy ngày qua từ chị Bảy thịt vịt, thằng Chín Gò Đen, chú Tư trưởng khu phố hay chị Năm bún bò, con Tám tạp hóa… ai cũng vắt óc nhưng giải pháp đưa ra thấy không khả thi.

- Họ nêu ra giải pháp gì?

- Vẫn loay hoay. Nào là thêm xe buýt nhanh, hạn chế xe cá nhân, giãn dân ra ngoại thành, xây thêm trường học, bệnh viện, siêu thị, dẹp nạn lấn chiếm lòng lề đường, loại chợ tạm… Coi bộ rộn ràng nhưng thật ra giải pháp này đã có từ trước nhưng làm mãi không xong nên tình hình chẳng cải thiện.

- Giải quyết nạn kẹt xe ở Hà Nội khó chẳng khác… lên trời. Chắc mắc bệnh nặng nên người ta vái tứ phương và đưa ra mức thưởng hậu hĩnh. Song, sẽ không dễ ai ẵm được hàng tỷ đồng đó đâu.

- Ờ nhỉ? Thôi thì cứ ra rả lên xem có ai hiến kế, được chút nào hay chút ấy. Cũng giống mới đây, sau khi có kết quả bốc thăm vòng loại thứ ba Asian Cup 2019, khi biết Malaysia rơi vào bảng nặng cùng Bahrain, CHDCND Triều Tiên và Hồng Công thì Liên đoàn bóng đá nước này lên kế hoạch ngay.

- Kế hoạch gì nghe rốp rẻng thế?

- Vì rơi vào bảng B quá xương, HLV Ong Kim Swee phải sang Anh nâng cao nghiệp vụ tại CLB Queen Park Rangers (QPR) trong một tháng. Chuyến đi “thọ giáo” của nhà cầm quân này bắt đầu ngày 7-2 đến hết ngày 8-3.

- Trong thời gian chừng bốn tuần, liệu có thu nạp được gì không hay chỉ thêm tốn kém?

- Chưa biết, nhưng cùng đi với Ong Kim Swee còn có trợ lý Brad Maloney. Sở dĩ bộ đôi này đến QPR vì đây là đội bóng thuộc sở hữu của tỷ phú Tony Fernandez (người Malaysia), ông chủ của hãng máy bay giá rẻ Air Asia. Nghe nói tại QPR, Ong Kim Swee sẽ cập nhật những kiến thức mới trong công tác huấn luyện.

- Có lợi thế là người đồng hương làm chủ đội bóng hạng Nhất của Anh như QPR xem qua khá ngon, nhưng chẳng dễ thay đổi với chừng đó thời gian “du học” đâu. Cái này suy cho cùng chỉ như kiểu có bệnh vái tứ phương thôi.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác