Có ai biết đến Thái Sung

Những ngày vừa qua, thông tin về cầu thủ Nguyễn Thái Sung bỗng nhiên trở nên “hot”. Lạ một điều là cảm thông thì ít mà phê phán thì nhiều khi cầu thủ này lần đầu tiên bày tỏ chút ít tâm sự về “phận bạc” của mình. Thái Sung có tài là điều không cần bàn, nhưng có lẽ với bóng đá Việt Nam, có tài đâu đã thành công và được tạo điều kiện phát triển.

Năm 2009, Nguyễn Thái Sung vượt qua hàng ngàn thí sinh trên cả nước để giành một vé tham dự chương trình “Giấc mơ sân cỏ”. Đó là một khóa tu nghiệp bóng đá hai năm do Học viện Aspire tổ chức, mà phía sau đó là CLB Barcelona. Thương hiệu này đủ chứng minh chất lượng tuyển chọn cũng như đào tạo.

Ngày đó, báo chí gần như theo sát quá trình học tập của Thái Sung khi anh có cơ hội cọ xát với những tài năng bóng đá trên thế giới tại một môi trường đào tạo trẻ cũng uy tín không kém. Kết thúc khóa học, Thái Sung về nước trong sự chờ đợi tỏa sáng. Nhưng thật trớ trêu là cũng ngay từ khi về nước, tin tức về anh gần như ngày càng ít đi cho đến lúc người ta gần như quên lãng anh.

Mãi sau đó, khán giả mới biết anh mỗi ngày được… đá tập với đội trẻ Đà Nẵng. Rất hiếm hoi có lần được HLV cho lên đá đội chính nhưng theo nhận xét là anh không đáp ứng yêu cầu nên phải quay lại đá tập. Vậy rồi, số phận của một tài năng theo ghi nhận của bóng đá thế giới đã không thể tồn tại ở một nền bóng đá vùng trũng Đông Nam Á.

Cho đến một giải mang tính giao hữu mới đây, Thái Sung được gọi nhưng tiếp tục không hòa hợp được lối đá chung, và anh đã dường như không chịu đựng được “số phận” của mình mà bộc lộ vài tâm sự chán chường. Lúc đó, dư luận mới biết rõ hơn quá trình gần 4 năm lạc lõng của một cầu thủ trẻ vốn hết sức tâm huyết với bóng đá nhưng thiếu may mắn như những người khác.

Vậy nguyên nhân vì đâu một cá nhân tài năng được thừa nhận đã không thể phát huy được sở trường cũng như những gì học hỏi được từ một trong những môi trường bóng đá chuyên nghiệp và uy tín nhất nhì thế giới? Chưa nghe nói chuyện Thái Sung ăn chơi, lười tập luyện, hay gia đình khá giả, tỏ ra tự mãn sớm.

Nói thiếu may mắn ở chỗ nếu Thái Sung không lọt vào Học viện Aspire mà chú tâm thể hiện để vào… Học viện Arsenal chẳng hạn thì anh có được một thế hệ đồng trang lứa, cùng ăn, cùng học, cùng thi đấu. Biết đâu, ở môi trường thuần hơn, được chăm sóc kỹ hơn từ sức khỏe đến kỹ thuật, anh sẽ tỏa sáng như những “hotboy” U.19 hiện nay.

Chúng tôi không trách Thái Sung khi anh lu mờ và chưa thể hiện được gì, nhưng vẫn thắc mắc không biết những người có trách nhiệm cao nhất của bóng đá nước nhà có lần nào lắng nghe, tìm hiểu và định hướng cho cầu thủ này phát triển chưa?

Với Thái Sung, anh cần được tạo điều kiện để phát triển chứ không nên thờ ơ để rồi sau đó nói rằng anh không đủ trình độ chơi bóng! Có lẽ, để làm được điều đó cần những người cần mẫn và tâm huyết thật sự với nền bóng đá nước nhà, chứ không phải chăm chăm vào thành tích trước mắt làm hành trang “lận lưng” cho mình.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng rổ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có trao thưởng cho các đội giành kết quả huy chương. Điều này có được từ việc Liên đoàn bóng rổ Việt Nam kêu gọi được nguồn xã hội hóa để trao thưởng tại Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: VBF

Giải bài toán kinh tế thể thao với Đại hội toàn quốc là không dễ

Tổng cục TDTT tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Tuy thế, giải bài toán kinh tế với thể thao đặc biệt là cho Đại hội thể thao toàn quốc lại không dễ.