CLB TPHCM trước lượt về V-League 2009 - Tập 1: Bơ vơ

Nói một cách… hết sức lạc quan: Cơ hội trụ hạng dành cho TPHCM vẫn là 50-50. Đâu chỉ có một mình họ gặp khó khăn, 3-4 đội bóng khác cũng lận đận chẳng kém gì họ. Lượt về còn đến 13 trận, đấy là chưa nói CLB TPHCM vẫn còn một trận chưa  đấu với Bình Dương. Ai mà biết được…

Đúng. Ai mà biết được?! Từ khi thăng hạng đến nay, nói về khó thì mùa nào mà đội bóng tiền thân là TMN-CSG này mà chẳng khó. Nói cho văn hoa thì đó là cái “phận” của đội bóng từ năm 2005 đến nay. Tồn tại chờ đến hồi thái lai. Tổng cộng đã là 5 mùa rồi, mùa nào đội bóng cũng chỉ có mục tiêu duy nhất là trụ hạng.

Thầy trò Tuấn “nhím” sẽ còn gặp nhiều khó khăn ở giai đoạn lượt về. Ảnh: Nguyễn Nhân

Cái giấc mộng trở lại thời hoàng kim như Cảng Sài Gòn chỉ là câu chuyện phù phiếm tại bàn cà phê mỗi sáng của những CĐV ngày cũ. Nhưng ở đời, nếu không mơ chuyện leo cao thì cuối cùng cũng chỉ có đi thụt lùi. Cho nên, đến mùa bóng năm nay, khi kết thúc lượt đi CLB TPHCM đứng cuối bảng xếp hạng thì người ta cũng chỉ còn biết chép miệng: trước sau gì mà chẳng đến cái ngày này.

Đúng là chẳng ai nói trước được cái gì, cũng vì vậy mà tại kỳ đại hội thường niên của LĐBĐ TPHCM vừa qua, rất nhiều lời hứa quyết tâm về công cuộc trụ hạng của đội bóng, nhưng trên thực tế, bất kỳ ai am hiểu bóng đá Việt Nam đều dễ dàng nhận thấy rằng những lời hứa ấy có nhiều chỗ mang quá nhiều ý nghĩa tinh thần.

Lạc lõng giữa bầy sói

Hoàn cảnh hiện tại của TPHCM phải nói là chưa tệ hại như những đội khác cùng nhóm nguy hiểm nhưng cứ xem, một mình CLB TPHCM đang “lạc” vào nhóm 4 đội bóng phía Bắc. Tính theo xác suất thì ít nhất CLB TPHCM sẽ có một suất trong tốp 3 từ dưới đếm lên vào cuối mùa. Đúng là CLB TPHCM vẫn còn trong tay một trận chưa đấu, nhưng cần phải thực tế rằng, nếu đá với Bình Dương ở cuối lượt đi thì còn có cơ may kiếm điểm chứ đợi đến giữa lượt về (trận đấu sẽ diễn ra vào ngày 1-7) thì khá là vô vọng bởi một đội có chiều sâu về lực lượng như Bình Dương thì thường  càng về cuối càng đá tốt, trong khi yếu như CLB TPHCM thì ngược lại.

Bốn trận đấu đầu lượt về của TPHCM có 2 trận sân nhà thì một phải chơi với đội cùng nhóm là CT.Thanh Hóa, trận còn lại “đụng” ngay SHB Đà Nẵng. Trong khi đó, 2 trận sân khách ở Pleiku và Nha Trang thì “lành ít, dữ nhiều”. Tính “sơ sơ” thì trong 6 trận đầu lượt về, 2 trận phải đối đầu trực tiếp cùng các đội trong nhóm nguy hiểm, 4 trận còn lại thì chỉ toàn gặp các đội tốp đầu nên xét trên tương quan lực lượng, nếu lạc quan lắm CLB TPHCM chỉ có 7 điểm là tối đa.

Dù sao, chưa đá thì chưa biết được, nhưng có một cái rất dễ dàng nhận thấy đó là sự thua kém thấy rõ của CLB TPHCM về mặt uy tín trong cuộc chiến trụ hạng. Mọi thứ tại đội bóng dường như chỉ đặt cả vào đôi vai của Lư Đình Tuấn.

Nhìn cả lượt đi, xếp quân đá cũng Tuấn “nhím”, phát ngôn về đội cũng Tuấn “nhím” mà có bàn luận gì về thời cuộc cũng là Tuấn “nhím”. Trong khi đó, T&T Hà Nội khó gấp mấy lần CLB TPHCM nhưng ít ra, người ta còn trông cậy ở túi tiền của bầu Hiển và cái “máu” bóng đá khó lường của ông bầu này, đấy là chưa nói còn “hậu phương” SHB Đà Nẵng ủng hộ.

Ở Nam Định, chật vật là thế nhưng dàn lãnh đạo của đội bóng toàn người có uy tín trong giới bóng đá, hơn nữa, cũng như CT.Thanh Hóa, tại Nam Định, lãnh đạo địa phương rất quan tâm đến thành tích của đội bóng. Thể Công thì khỏi phải nói, chỉ nội việc ông Hải “lơ” đang cầm quân cũng đủ để các đội phải kiêng nể. Đấy là còn chưa bàn đến “cầu thủ thứ 12” của những CLB phía Bắc vốn cực kỳ máu lửa. Nếu xét trên các yếu tố kể trên, CLB TPHCM có gì?

Bơ vơ
 
Xin nói thẳng: chẳng có gì ngoài những lời hứa, động viên rất chung chung. Nói rằng phía Thép Miền Nam không lo cho đội bóng thì cũng không đúng, nhưng “lo” là một chuyện, “máu me” lại là chuyện khác. Nói trắng ra, giữa việc trụ hạng và xuống hạng của TPHCM đối với phía Thép mà nói, chẳng có nhiều khác biệt.

Thiệt hại lớn nhất của việc phải xuống hạng là thương hiệu thì không ảnh hưởng cho lắm đối với một nhà tài trợ chỉ gắn tên trên ngực áo, trong khi đó, xuống hạng nghĩa là mức đầu tư sẽ ít hơn trụ hạng.

Ảnh hưởng lớn nhất trong chuyện xuống hay trụ của CLB TPHCM chính là LĐBĐ TPHCM, nhưng ngoài những lời động viên và quyết tâm ở khía cạnh tinh thần, thật khó để nói rằng Liên đoàn sẽ giúp gì cho CLB TPHCM trong cuộc chiến khốc liệt yêu cầu kinh nghiệm, sự uy tín và cả những nước cờ độc mà chỉ có “ăn, ngủ cùng V-League” mới biết. Khổ! Trong Ban chấp hành Liên đoàn hiện nay, người có khả năng như vậy đâu còn ai.

Nên tập 1 câu chuyện của CLB TPHCM tại lượt về có tên là: Bơ vơ. Tập 2 mang tên: Đuối…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác