CLB TPHCM : sẽ trở lại, nhưng cách nào?

Ngay khi CLB TPHCM nhận vé xuống hạng đã có không ít ý kiến đóng góp những cao kiến trong kế hoạch vực dậy bóng đá TPHCM. Một trong những ý kiến đóng góp đó là gọi lại HLV Đặng Trần Chỉnh, như nhận định của cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang: “Tôi nghĩ chỉ có Chỉnh mới đủ sức vực dậy đội bóng”...

  • Bình dương bật đèn xanh, nhưng...
HLV Đặng Trần Chỉnh (hàng trên) và vợ chồng danh thủ Tam Lang trên khán đài ở ngày đội bóng TPHCM xuống hạng.
Muốn là một chuyện, nhưng Đặng Trần Chỉnh về được hay không lại là chuyện khác khi HLV này đang còn thời hạn hợp đồng với Bình Dương đến năm 2011. Dù việc chuyển nhượng HLV, nhất là HLV từ đội trẻ thường rất thoải mái, nhưng từ khi về Bình Dương, HLV Đặng Trần Chỉnh đã đặt những nền móng rất tốt trong việc phát triển bóng đá trẻ khu vực này.

Từ một địa phương gần như “trắng” tuyến trẻ, đất Thủ dần tạo số má ở các giải quốc gia, mà gần nhất là đội TDC Bình Dương thăng hạng Nhất. Những thành công đó đều có dấu ấn từ bàn tay của HLV trẻ và một thời vang bóng trong sắc áo Cảng Sài Gòn. Vì thế, Đặng Trần Chỉnh đang được đưa và diện “cán bộ nguồn” của B.Bình Dương.

Mọi chuyện đang vào guồng như thế, nay Bình Dương bỗng lâm vào thế khó xử khi người láng giềng TPHCM đánh tiếng xin Trần Chỉnh quay về để phục vụ bóng đá TPHCM. Sau nhiều ngày họp bàn, rồi nghe đâu có cả việc lãnh đạo HFF liên lạc với công ty Becamex, lãnh đạo đội bóng này đã có cuộc gặp gỡ với HLV Đặng Trần Chỉnh, và đã chấp nhận “giải phóng” cho Chỉnh để ông có thể chủ động lựa chọn đi hay ở.

Becamex đã đi trước một bước là chủ động bật đèn xanh để HLV Chỉnh thoải mái về chuyện tư tưởng, vậy nhưng bản thân của HLV này vẫn còn lấn cấn nhiều vấn đề, nhất là công lao đã gầy dựng các tuyến trẻ ở đội bóng đất Thủ có thể đổ sông đổ biển nếu vắng người cầm trịch. Đó là chưa kể, HLV Đặng Trần Chỉnh đã nhảy khỏi con tàu Thép-Cảng ở mùa giải 2008 khi nó có dấu hiệu lao đao sắp vỡ...

Được biết đến nay, mọi chuyện chưa có gì là rõ ràng về việc HLV Đặng Trần Chỉnh có về lại TPHCM hay không. Đến chiều qua, HLV Đặng Trần Chỉnh vẫn cho biết: “Tuần sau tôi sẽ làm việc chính thức với CLB TPHCM và đưa đề án xây dựng và quy hoạch CLB, nếu đề án được thông qua thì mới tiến hành bước kế tiếp...”.

  • Hướng đi nào cho  CLB TPHCM ?

Ngay sau khi đội bóng TPHCM xuống hạng, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân chính vẫn ở lực lượng, và nguồn lực như hiện nay sẽ khó để nói chuyện quay trở lại V-League 2010 như mục tiêu đề ra. Đồng thời, HLV Đặng Trần Chỉnh còn ủng hộ phương án nên xây dựng lại lực lượng thật chắc từ giải hạng Nhất sau 2-3 năm rồi hẳn tính chuyện quay lại hạng chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm trong nhiều mùa bóng vừa qua, để cụ thể chỉ tiêu lên hạng đều phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có kinh phí. Khi có được quỹ tiền rồi thì HLV mới mạnh tay để đi mua sắm, tìm cầu thủ ưng ý để lấp vào những khoảng trống trong đội hình. Vậy nhưng đến nay, tình hình ở CLB TPHCM vẫn còn đóng băng lực lượng ở danh sách đến. “Các đội đã có được những vị trí bổ sung từ 1-2 tháng trước,  giờ mà làm thì cũng đã trễ, nhưng tôi nghĩ vẫn kịp. Chỉ có điều cần phải làm thêm nhiều thứ lắm...”, HLV Chỉnh cho biết.

Hiện CLB TPHCM đang ở vào thời điểm có lực lượng mong manh nhất trong lịch sử 30 năm thành lập, kể từ những ngày đầu khi còn tên gọi Cảng Sài Gòn. Cầu thủ ngoại tốt nhất là John Wole đã dứt khoát ra đi, 4 ngoại binh còn lại thực tế chỉ còn 2, nhưng cũng chỉ giữ cầm chừng bởi còn hợp đồng và sẽ tìm người tốt hơn để thay thế. Nội binh càng mệt hơn khi Minh Chuyên coi như không còn thiết tha ở lại, còn Chí Thắng dù cũng còn hợp đồng nhưng cũng bắt đầu ngó nghiêng ngó ngửa.

Chuyện quân là thế, còn chuyện tướng cũng chưa hẳn vui vẻ gì. Nhiều HLV tỏ ra đồng cảm với HLV Lư Đình Tuấn, bởi “đổ hết tội vào Tuấn “nhím” cũng không được” và sự việc trên ắt sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của nhà cầm quân, mà mới mùa bóng trước đã được tung hô như là một sự lựa chọn đúng đắn. Ngay cả Đặng Trần Chỉnh, nếu quay về trong thời điểm này sẽ có không ít chuyện tế nhị với những đồng đội cũ và thậm chí ngày rời khỏi ghế HLV trưởng TMN.CSG trước đây của HLV Chỉnh cũng chẳng vui vẻ gì nên sự thận trọng cũng là điều cần thiết.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Gunnar Solskjaer có lý do để lạc quan đưa ra tuyên bố mạnh mẽ. Ảnh: Getty Images

Solskjaer tin Man.United “chắc chắn đã lấy lại phong độ”

HLV Ole Gunnar Solskjaer đã gửi lời cảnh báo đến các đối thủ lớn của mình, gần nhất chính là trận đối đầu Chelsea vào thứ bảy, với tuyên bố rằng đội của ông đã “lấy lại phong độ” sau chiến thắng ấn tượng 2-1 tại Paris SG ở ngày khai màn vòng bảng Champions League.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

Khabib nói Poirier quá yếu đuối

“Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov: Dustin Poirier chứng tỏ sự yếu đối khi chấp nhận đấu Conor McGregor ở hạng bán trung

Thông tin “Gã điên Ailen” Conor McGregor đồng ý quay trở lại lồng sắt bát giác, sẽ tái đấu với “Viên kim cương” Dustin Poirier vào tháng Giêng năm sau đang làm xôn xao dư luận. Trong đó, chính “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov cũng khảng khái đứng ra cho biết, Poirier quá yếu đuối khi chấp nhận đấu ở hạng bán trung với McGregor, và sau đó, McGregor lại quá mặt dày khi đòi tranh đai vô địch với Khabib ở… hạng cân nhẹ!