CLB Nghĩa Tình Quảng Trị tại TPHCM khơi nguồn những khát vọng…

Hơn 1 thập niên hành động vì quê hương, CLB Nghĩa Tình Quảng Trị đã thắp lên ngọn lửa nhân ái, yêu thương, giúp đỡ cả ngàn tân sinh viên tiếp tục giấc mơ đến với giảng đường đại học để tương lai cống hiến tài năng và sức lực cho đất nước. Khi sung túc hay ở thời điểm khó khăn nhất, những thành viên trong CLB Nghĩa Tình Quảng Trị vẫn một lòng khơi nguồn những khát vọng…

CLB Nghĩa Tình Quảng Trị trao tặng 1 tỷ 050 triệu đồng cho Quỹ Tiếp sức đến trường năm 2016.

Ông Lê Quốc Phong, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, đồng thời là Chủ nhiệm CLB Nghĩa Tình Quảng Trị tại TPHCM, bồi hồi nhớ lại: “Chưa bao giờ trong suốt cuộc đời tôi có thể quên những ngày đi bộ cả 10km đến trường, vừa đi vừa bỏ mối quần áo, giao hàng để kiếm tiền mua sách bút. Làm sao có thể xóa được ký ức về những bữa trưa không cơm ăn, dằn bụng bằng vài đồng bắp nổ. Cảnh ấy kéo dài suốt từ thời đi học đến khi tôi đi bộ đội về và tìm được một công việc. Nhưng, điều may mắn là những ngày tháng gian khổ đó đã rèn cho tôi ý chí tự lập rất cao, để sống và giúp ích cho đời. Thế nên, chúng tôi- những thành viên trong CLB Nghĩa Tình Quảng Trị, trước và về sau này nữa, sẽ giúp các tân sinh viên đồng cảnh để cuộc sống bớt nghiệt ngã hơn, để hạn chế nguy cơ bỏ học, để các em có thể đi nhanh đến ước mơ. Trên hết, để các em còn tin rằng cuộc đời này thật đáng sống…”.

CLB Nghĩa Tình Quảng Trị ra đời vào tháng 5-2004 với tinh thần như thế, đầy tính nhân văn và đầy những trăn trở về cuộc đời. Ông Lê Quốc Phong kể nhiều thành viên trong CLB cũng từng có tuổi thơ khốn khó như vậy, nên khi nhìn vào những bạn trẻ hớn hở cầm trên tay suất học bổng mà CLB trao hàng năm, ánh lên niềm tin về tương lai, họ nhận thấy một phần hình ảnh của mình trong đó.

Ông Lê Quốc Phong tặng học bổng các bạn trẻ.

Ông Lê Quốc Phong và những người bạn doanh nhân ở “vùng đất lửa” Quảng Trị, như Trần Quang Đổng, Nguyễn Đặng Hiến, Ngô Thị Báu, Trương Quang Hương, Lê Văn Hải, Vũ Duy Hải, Lê Xuân Phương, Nguyễn Ngọc Trường, Trần Kim Đức, Lê Quang Cương, Nguyễn Hữu Cứ, Đỗ Quang Đoán, Lê Văn Chương... Hay kể cả những người không phải doanh nhân nhưng tâm huyết với quê nhà như cố nhà thơ Tạ Nghi Lễ, luật sư Phan Trung Hoài, PGS-TS Ngô Hướng, anh Trần Vinh Khâm, chị Phan Thị Chính, chị Trương Thúy Nga, các nghệ sĩ Hồng Hạnh, Vân Khánh, Kim Luyến, Đình Nguyên… luôn tâm niệm “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng”. Chỉ cần họ chung tay, giúp sức, thì rất nhiều bạn trẻ được đến trường, được thỏa chí học hành và giúp người, giúp đời mai sau.

Năm ngoái, CLB Nghĩa Tình Quảng Trị tại TPHCM đã đóng góp hơn 1 tỷ đồng để trao hơn 100 suất học bổng (mỗi suất 7 triệu đồng) tặng các tân sinh viên Quảng Trị. Năm nay, bất chấp bối cảnh kinh tế khó khăn, những thành viên trong CLB còn đóng góp nhiều hơn, được 1 tỷ 050 triệu đồng để tiếp tục trao học bổng Tiếp sức đến trường trước thời điểm sinh viên nhập học vào tháng 9, tháng 10 (học bổng đặc biệt 10 triệu đồng/suất và học bổng thường niên 7 triệu đồng/suất).

Giao lưu trong buổi lễ trao học bổng.


Trong hơn 1 thập niên qua, ông Lê Quốc Phong và bạn bè chưa từng dừng lại, bởi họ biết, nếu dừng lại chỉ một thoáng thôi, sẽ chấm dứt giấc mơ học hành của rất nhiều bạn trẻ. “Chúng tôi đã dốc cạn tâm can vào từng chương trình của CLB và nhiều quỹ khuyến học, tặng học bổng cùng các cơ quan truyền thông, tổ chức ở địa phương khác nữa. Các bạn trẻ Quảng Trị nói riêng và hàng triệu bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn khác nói chung trên khắp Việt Nam cần được chăm lo, giúp đỡ. Không thể ngừng lại dù chỉ một lần, vì nếu thế chúng tôi sẽ rất trăn trở, rất đau đớn…”, ông Lê Quốc Phong xúc động tâm sự.

Những lần gặp mặt nghĩa tình.

Rưng rưng đón nhận học bổng, không ít bạn trẻ đã khóc vì hạnh phúc, vì cảm nhận được rằng hành trang vào đời của họ là những tấm lòng thiện nguyện chân thật, để mãi về sau này, khi đã thành danh, đã tồn tại được giữa cuộc đời, chính họ sẽ tiếp tục giữ cho ngọn lửa của CLB Nghĩa Tình Quảng Trị cháy mãi, sáng mãi, giúp đỡ thế hệ sau viết tiếp giấc mơ, nuôi dưỡng hoài bão…


THANH LÂM - PHAN NAM

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.